1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Ngãi: Mặn chát nghề muối ở Sa Huỳnh

Quốc Triều

(Dân trí) - Chưa bao giờ diêm dân Sa Huỳnh lại cảm nhận hạt muối có vị “mặn chát” như 3 năm qua. Mặn là bởi, những hạt muối kết tinh từ công sức của diêm dân rơi vào cảnh “bán không ai mua”.

Mặn chát nghề muối ở Sa Huỳnh

Đồng muối Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi)  từng “vang bóng một thời” bởi cảnh đẹp và chất lượng hạt muối. Thời hoàng kim, đồng muối rộng hơn 130 ha với trên 500 diêm dân.

Nhiều năm về trước, muối Sa Huỳnh sản xuất tới đâu tiêu thụ hết đến đó. Đời sống diêm dân quanh năm no đủ. Riêng mấy năm gần đây, hạt muối bắt đầu… mặn chát bởi giá muối rớt thê thảm.

Quảng Ngãi:  Mặn chát nghề muối ở Sa Huỳnh - 1

Giá muối rớt thê thảm, nhiều diêm dân Sa Huỳnh đành bỏ nghề đi xa mưu sinh

Gia đình bà Cao Thị Hồng từng có trên 1.000 m2 ruộng muối. Khoảng 10 năm trước, sản lượng muối lên đến vài chục tấn mỗi vụ mang về cho gia đình bà cuộc sống khá đầy đủ. Nhưng rồi, giá muối mỗi năm dần đi xuống, riêng 3 năm trở lại đây muối “rẻ như cho”.

“Mỗi kg muối chỉ còn giá từ 500 - 600 đồng/kg. Bán hết số muối thu được cũng không đủ chi phí chưa nói công sức mấy tháng trời phơi mình dưới nắng. Tính đi tính lại rồi đành bỏ nghề”, bà Hồng chia sẻ.

Dưới cái nắng chói chang, đồng muối loang lỗ những mảng màu xanh, trắng. Bên cạnh những ruộng muối kết tinh trắng lóa là những thửa ruộng bị bỏ hoang, rêu mọc xanh rì.

Theo thống kê, hơn 40 ha ruộng muối bị bỏ hoang với khoảng 200 diêm dân bỏ nghề. Những diêm dân còn lại cố gắng bám trụ với đồng muối, với nghề truyền thống và mong ước một ngày muối… "ngọt".

Quảng Ngãi:  Mặn chát nghề muối ở Sa Huỳnh - 2

Nhiều diêm dân vẫn cố gắng bám trụ với đồng muối nhưng cuộc sống rất bấp bênh

Ông Châu Rợ là một trong những hộ dân còn bị đồng muối níu chân. Quyết bám đồng muối, quyết giữ nghề nhưng trong câu chuyện của ông Rợ vẫn xen lẫn tiếng thở dài.

Có lẽ, nếu giá muối vẫn chạm đáy như mấy năm qua thì ruộng muối hơn 4 sào của ông Rợ rồi cũng chuyển sang màu xanh rêu.

“Mỗi mùa thu mấy chục tấn muối rồi chất đống để đó. Giá muối có mấy trăm đồng, mà thương lái còn tìm cách ép giá. Đôi lúc chả có ai thèm mua”, ông Rợ than thở.

Quảng Ngãi:  Mặn chát nghề muối ở Sa Huỳnh - 3

Hàng ngàn tấn muối Sa Huỳnh vẫn còn tồn đọng khiến diêm dân lo lắng

 Ông Nguyễn Thành Út - Giám đốc HTX muối Sa Huỳnh cho biết, lượng muối còn tồn đọng phải trên 4.000 tấn. Cứ đà này, thì sẽ có nhiều người bỏ nghề làm muối.

Theo ông Út, giá muối phải ở mức trên 1.000 đồng/kg diêm dân mới có lãi. Trong khi đó, suốt nhiều năm liền giá muối dao động ở mức 500 - 600 đồng/kg. Với giá này có bán cũng lỗ, mà bán cũng không có người mua.

“Hiện giờ giá muối ở mức 600 đồng/kg, sắp hết vụ muối nên giá sẽ tăng nhưng chắc cũng không được bao nhiêu vì tiểu thương họ tìm cách ép giá. Bây giờ cần phải có chính sách hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm để diêm dân cố gắng gìn giữ thương hiệu muối Sa Huỳnh”, ông Út nói.