Tết Hàn thực: Bán hết cả tạ bột nếp, lãi tiền triệu một ngàyTheo nhiều tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy – Hà Nội) Tết hàn thực là dịp mà mặt hàng bột nếp bán chạy nhất. Theo đó, riêng ngày Tết hàn thực mỗi một tiểu thương cũng bán hết cả tạ bột nếp và thu về lãi “khủng”.
01:35Làng bánh in truyền thống xứ Quảng tất bật vào mùa TếtGiáp Tết Nhâm Thìn, người dân làng An Lạc, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam lại tất bật chuẩn bị bột nếp, đậu xanh để làm bánh in; chủ động giảm hơn 40% sản lượng vì lo ngại tiêu thụ thấp.
01:28Làng bánh in truyền thống xứ Quảng tất bật vụ TếtGiáp Tết Quý Mão, người dân làng An Lạc, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam tất bật trộn bột nếp, đậu xanh, đường để làm bánh in truyền thống.
Cả làng lốc cốc đóng thứ bánh ngọt lịm đón xuânGiáp Tết Quý Mão, người dân làng An Lạc, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam tất bật trộn bột nếp, đậu xanh, đường để làm bánh in truyền thống.
Mẹ bỉm sữa "hốt bạc" nhờ mỗi ngày bán 3 tạ bột bánh trôiNhiều tiểu thương hái ra tiền vào ngày lễ Hàn Thực nhờ bán bột bánh trôi ngũ sắc. Set bánh gồm vừng, đường phên và bột nếp ướt đã pha màu sẵn.
Bánh da ngày tếtNguyên liệu để làm bánh da khá đơn giản: bột nếp với đường cát tinh, thêm ít màu thực phẩm nữa là xong; vậy nhưng cái qui trình làm bánh thì - ai chứng kiến rồi mới biết - vất vả tới mức khắc nghiệt!
Thứ bánh mang hương vị núi rừng, chỉ được thưởng thức một tháng trong nămBánh trứng kiến được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Cứ vào đầu hè hàng năm, bà con dân tộc Tày, tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh.
Làng nghề bánh nhãn Hồi Xuân vào vụ TếtKhông phải là "cao lương mĩ vị", thế nhưng bánh nhãn Hồi Xuân (Thanh Hóa) - món quà quê dân dã làm từ bột nếp, trứng gà - luôn được nhiều người dân quê ưa chuộng mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Độc đáo món bánh củ gừng của người ChămVới nguyên liệu chính là bột nếp và gừng tươi cùng đôi tay khéo léo của người phụ nữ Chăm (Bình Thuận) đã tạo lên những chiếc bánh hình củ gừng mang đầy hương vị hấp dẫn.
Bánh chè lam vừa chín… giấc chiêm baoĂn một miếng chè lam cảm nhận vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay cay của gừng, một chút bùi bùi của lạc mà thấy cả tháng Chạp dồn vào và rét mướt bỗng dịu lại.
Bánh ít lá gaiBánh vừa hấp xong, ăn nóng hổi hoặc nguội đều ngon. Bánh đen nhánh, bọc kín lấy nhân, khi ăn thật dẻo, thật mịn, nhai một chút sẽ thấy bột nếp dẻo quánh, đậu bùi ngọt, dừa béo ngậy thêm chút cay của gừng, ngan ngát thơm hương nếp mới quyến luyến hương lá gai.