Việt Nam lên tiếng về thỏa thuận ngừng bắn giữa Campuchia và Thái Lan

Bạch Huy Thanh

(Dân trí) - Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện đạt được giữa Campuchia và Thái Lan ngày 28/7, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Ngày 29/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Campuchia và Thái Lan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện đạt được giữa Campuchia và Thái Lan ngày 28/7. Đây là bước tiến quan trọng nhằm giảm căng thẳng và khôi phục lại hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn ở khu vực.

Việt Nam lên tiếng về thỏa thuận ngừng bắn giữa Campuchia và Thái Lan - 1

Binh lính Thái Lan trên xe bọc thép ở tỉnh Chachoengsao vào ngày 24/7 (Ảnh: AFP).

Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Malaysia trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2025 đã tích cực thúc đẩy, tạo môi trường thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các bất đồng trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, Hiến chương ASEAN, Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết ASEAN, vì lợi ích của cả hai bên và của khu vực, theo bà Hằng.

"Việt Nam tin tưởng hai nước sẽ nghiêm túc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, tiếp tục đối thoại, tìm kiếm giải pháp hòa bình giải quyết căn bản những bất đồng, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Thái Lan và Campuchia leo thang khi chính quyền Thái Lan ngày 23/7 cáo buộc Campuchia gài mìn tại khu vực tranh chấp biên giới - nơi xảy ra vụ đụng độ hồi tháng 5 khiến một quân nhân Thái Lan bị thương.

Thái Lan sau đó quyết định trục xuất Đại sứ Campuchia và triệu hồi Đại sứ Thái Lan về nước, đồng thời tuyên bố sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao hai nước.

Chính phủ Campuchia cũng hành động tương tự để đáp trả và tuyên bố hạ cấp quan hệ với Thái Lan xuống mức thấp nhất, triệu hồi cán bộ ngoại giao ở Thái Lan.

Rạng sáng 24/7, quân đội hai bên nổ súng tại biên giới. Giao tranh trở nên nghiêm trọng hơn khi quân đội hai nước triển khai vũ khí hạng nặng.

Thái Lan cáo buộc Campuchia bắn pháo vào các khu dân cư khiến 12 người thiệt mạng và triển khai tiêm kích F-16 tấn công mục tiêu quân sự bên kia biên giới để trả đũa. Campuchia chưa công bố thương vong do giao tranh.

Đến chiều 28/7, tại cuộc đàm phán diễn ra ở Malaysia do Thủ tướng Anwar Ibrahim chủ trì, Campuchia và Thái Lan đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện sau 5 ngày giao tranh ở biên giới.

Theo thỏa thuận, ngoài việc thiết lập lệnh ngừng bắn vô điều kiện và ngay lập tức, có hiệu lực từ 24h ngày 28/7, hai bên cũng tổ chức cuộc họp giữa các chỉ huy quân sự Quân khu 1 và 2 của Thái Lan và Quân khu 4 của Campuchia vào sáng 29/7.

Quân đội Thái Lan tuyên bố tuân thủ lệnh ngừng bắn từ đêm 28/7 và theo dõi sát sao diễn biến tại tiền tuyến. Tuy nhiên, trong đêm qua và sáng sớm nay, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, Trung tướng Maly Socheata, Thứ trưởng kiêm người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, cho biết cả lực lượng Campuchia và Thái Lan đã ngừng giao tranh đúng như kế hoạch theo thỏa thuận ngừng bắn.