Mức hỗ trợ thuê nhà với các hộ dân nhường đất cho dự án điện hạt nhân

(Dân trí) - Theo quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa, hộ gia đình có không quá 4 nhân khẩu bị thu hồi đất ở để thực hiện dự án điện hạt nhân tại địa phương sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng tiền thuê nhà.

Ngày 1/4, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định quy định việc bố trí nhà ở tạm và hỗ trợ tiền thuê nhà cho người có đất ở bị thu hồi để thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Theo quyết định, người có đất ở bị thu hồi để thực hiện dự án điện hạt nhân, nếu đủ điều kiện bố trí tái định cư sẽ được bố trí nhà ở tạm hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian chờ tái định cư.

Mức hỗ trợ thuê nhà với các hộ dân nhường đất cho dự án điện hạt nhân - 1

Bên trong khu dân cư ở xã Phước Dinh, nơi dự kiến đặt Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (Ảnh: Trung Thi).

Mức hỗ trợ và thời gian bố trí nhà ở tạm hoặc hỗ trợ tiền thuê được xác định như sau:

Đối với việc bố trí nhà ở tạm, hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện, có nhu cầu và địa phương có quỹ nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại hoặc nhà ở xã hội được xem xét bố trí.

Cá nhân hoặc hộ gia đình có không quá 4 thành viên được bố trí 1 căn nhà ở tạm tại xã nơi có đất bị thu hồi. Trường hợp hộ gia đình có trên 4 thành viên được bố trí thêm 1 căn.

Trường hợp địa phương không có quỹ nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại hoặc nhà ở xã hội để bố trí nhà ở tạm, hoặc người được bố trí nhà ở tạm có nhu cầu tự lo chỗ ở sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà.

Cá nhân hoặc hộ gia đình có không quá 4 thành viên được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng. Hộ gia đình có trên 4 thành viên được hỗ trợ thêm 10% mức hỗ trợ nêu trên cho mỗi thành viên tăng thêm.

Mức hỗ trợ thuê nhà với các hộ dân nhường đất cho dự án điện hạt nhân - 2

Một góc xã Vĩnh Hải, nơi dự kiến xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 (Ảnh: Trung Thi).

Về thời gian hỗ trợ, trường hợp tái định cư bằng đất ở, thời gian tính từ ngày bàn giao mặt bằng đến khi nhận đất tại nơi tái định cư, cộng thêm 6 tháng để xây dựng nhà ở. Nếu số ngày lẻ trong tháng trên 15 ngày được tính tròn thành 1 tháng.

Trường hợp tái định cư bằng nhà ở, thời gian hỗ trợ được tính từ ngày bàn giao mặt bằng đến khi nhận nhà tại nơi tái định cư. Nếu số ngày lẻ trong tháng trên 15 ngày thì cũng được tính tròn thành 1 tháng.

Theo quyết định của Trung ương, 2 nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ được xây dựng tại khu vực phía Nam tỉnh Khánh Hòa, gồm Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 dự kiến đặt tại thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh; dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đặt tại thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, tỉnh Khánh Hòa.

Hiện tỉnh Khánh Hòa nỗ lực hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư. Dự kiến nhà máy đầu tiên sẽ vận hành, phát điện vào năm 2030, chậm nhất vào cuối năm 2031, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.