Câu chuyện đẹp hai thiếu niên trả lại trang sức vàng giả
(Dân trí) - Nhặt được chiếc hộp chứa dây chuyền, nhẫn và bông tai giống vàng, 2 em nhỏ tại Nghệ An liền đưa đến công an nhờ tìm chủ nhân. Công an xác minh và bất ngờ về số trang sức này.
Ngày 12/6, Công an xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã có đề xuất Chủ tịch UBND xã tuyên dương 2 cháu Nguyễn Đình Tuấn (SN 2009) và Nguyễn Đình Bảo Chí (SN 2012), cùng trú tại xóm Liên Sơn, xã Thanh Liên.
Tối 11/6, Tuấn và Chí nhặt được một hộp nhựa màu đỏ có thông tin về một cửa hàng kinh doanh vàng. Trong hộp nhựa có sợi dây chuyền, đôi bông tai và một nhẫn màu vàng. Hai thiếu niên mang số tài sản đến công an trình báo, nhờ tìm chủ nhân.

Số trang sức màu vàng trong hộp nhựa đánh rơi trên đường (Ảnh: M. Cường).
Tiếp nhận thông tin, Công an xã Thanh Liên đã thông báo trên trang của đơn vị và phát thông báo về các xóm, tìm người đánh rơi tài sản.
Quá trình xác minh, công an xã kiểm tra bằng phương pháp thủ công và phát hiện số trang sức màu vàng kể trên có khả năng không phải là vàng thật. Kết quả kiểm tra tại hiệu vàng sau đó cho thấy, các món nữ trang trên là vàng giả.
“Dù số tài sản trên là giả, không có giá trị, nhưng hành động nhặt được của rơi tìm người trả lại của cháu Nguyễn Đình Tuấn và Nguyễn Đình Bảo Chí xứng đáng được khen ngợi, tuyên dương”, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Công an xã Thanh Liên nói.

Nhiều người dành lời khen ngợi đối với Nguyễn Đình Tuấn (bên phải) và Nguyễn Đình Bảo Chí (Ảnh: M. Cường).
Trên một diễn đàn Facebook có đông thành viên, nhiều người dùng mạng xã hội đã dành những lời khen ngợi đối với 2 cháu bé.
Người dùng Facebook có tên Đậu Quang Nho viết: “Giả - thật chưa nói nhưng đạo đức của 2 em là thật đáng khen ngợi”.
Tài khoản có tên Nguyễn Công Chính bình luận: “Hai em có tinh thần tự giác rất tốt. Hành động này là món quà vô giá đối với gia đình và xã hội. Chúc 2 con thành công trên đường đời”.