Cầu Cần Thơ xây xong: Vui nhiều, buồn cũng không ít
(Dân trí) - Cầu Cần Thơ hợp long, 5 tháng nữa, những chuyến phà qua sông Hậu hoàn thành “sứ mệnh lịch sử”. Bên cạnh niềm háo hức rút ngắn đôi bờ, những người hàng chục năm qua bám trụ kiếm sống quanh phà Hậu Giang lại lặng lẽ thở dài tìm hướng mưu sinh mới.

Mấy chục năm nay, những chuyến phà qua sông Hậu đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế ĐBSCL và tạo nên nét đặc biệt cho giao thông đường thủy
Sáng ngày 12/10, cầu Cần Thơ làm lễ hợp long, người dân hai bên bờ sông Hậu náo nức chờ một sự thay đổi lớn: rút ngắn thời gian vượt sông hơn 30 phút, tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi ngày cho chi phí vận hành và phí vượt sông.
Người dân nơi đây ai nấy đều không giấu niềm vui khi biết cầu Cần Thơ dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3 năm sau. Chị Thanh, người đã 10 năm nay bán nem và bánh tráng ở cụm phà Hậu Giang, vui vẻ nói: “Có cây cầu Cần Thơ lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long thì ai mà không mừng. Tôi mong đến ngày khánh thành, để một lần qua sông mà chẳng phải đợi phà”.
Cũng cùng niềm vui, chị Còn (55 tuổi), chủ tiệm bánh kẹo Sáu Còn bày tỏ: “Được nhìn cây cầu sừng sững hoành tráng bắc qua sông Hậu là ước mơ của nhiều người dân ở đây đấy chú ạ”.
Nhưng rồi khi nghe chúng tôi hỏi, cầu xây xong, phà không còn, chị sẽ làm gì kiếm sống? Cả chị Thanh và chị Còn đều lặng lẽ thở dài: “Chắc thất nghiệp quá chú ơi”. Chị Thanh cho hay, cả chục năm nay sống bằng việc bán buôn, nhà không có ruộng vườn nên chẳng biết làm gì sau này.

Những hộ buôn bán quanh bến phà chưa biết sẽ về đâu khi không còn phà
Anh Hoàng (35 tuổi) bán nước suối, bơm hơi, vá xe đạp, xe honda cho biết, vợ chồng anh buôn bán ở bến phà đã 7 năm nay, giờ không còn phà thì anh có thể chuyển sang làm thợ hồ (nghề cũ của anh), còn vợ anh thì “chắc cũng thất nghiệp”.
Theo thống kê, đoạn từ bờ sông đến đầu điểm quản lý của cụm phà Hậu Giang có khoảng 30-40 hộ chuyên buôn bán kinh doanh các loại mặt hàng. Đa số họ khi được hỏi đều nói chưa biết làm gì sau khi cầu Cần Thơ xây xong, vì họ không có nhiều vốn để chuyển sang kinh doanh cái khác, bên cạnh đó cũng chẳng còn chỗ để mà bán với buôn.
Hàng trăm người sống nhờ cụm phà Hậu Giang - đi đâu?
Cụm phà Hậu Giang hiện có 308 cán bộ, công nhân viên. Khi cầu Cần Thơ đi vào hoạt động, 13 chiếc phà cùng các cơ sở vật chất phục vụ công tác vượt sông sẽ chuyển đến bến phà khác.
Ông Phan Quang Dự - Giám đốc Cụm phà Hậu Giang, cho biết cụm phà đã lập đề án chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên vốn Nhà nước 100% làm nhiệm vụ, quản lý, khai thác, bảo dưỡng cầu Cần Thơ.

Sẽ không còn cảnh tắc đường, kẹt xe chờ qua phà và câu hát “em đi mau kẻo trễ chuyến phà đêm qua bến Bắc Cần Thơ” chỉ còn là quá khứ
Anh Lại Văn Trung, nhân viên Cụm phà Hậu Giang phía bờ Cần Thơ, bày tỏ: Chưa nghe lãnh đạo phân công công việc mới nên chưa dự liệu được sau này sẽ làm gì. Bằng cấp, trình độ không cao lắm nên có thể anh không có nhiều cơ hội được chuyển qua làm việc ở cầu Cần Thơ.
Với những người bán dạo vé số, bánh kẹo, nước suối… quanh khu vực phà thì dự định sẽ “tản cư” lên các quán cà phê, các phiên chợ. Dù mang trong mình bản tính vô tư, “tới đâu hay tới đó” của người miền Tây, nhưng trên gương mặt mỗi người đều phảng phất nỗi lo lắng riêng.
Có được hỗ trợ? Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Bé - Bí thư thị trấn Cái Vồn (huyện Bình Minh - Vĩnh Long) cho biết, việc hỗ trợ cho các hộ kinh doanh buôn bán ở bến phà đã được thực hiện từ 2 năm nay. Địa phương đã tạo điều kiện cho họ vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội huyện và mỗi năm đáo hạn 1 lần. Trong đó, hỗ trợ cho những người biết nghề buôn bán, đối tượng khó khăn có hộ khẩu tại thị trấn Cái Vồn hoặc tạm trú lâu dài từ 6 tháng trở lên.
Riêng những trường hợp bán dạo ở khu vực phà thì địa phương không có sơ sở để hỗ trợ do khu vực này đã có chỉ đạo cấm bán dạo, bán rong. |
Huỳnh Hải - Phạm Tâm





