Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu

Năng suất lao động trên mỗi công nhân tính từ năm ngoái tăng ở mức chậm nhất kể từ thời kỳ hoàng kim. Sự sụt giảm thể hiện rõ ở hầu hết các ngành. Hiện nay, vấn đề năng suất giảm đang ảnh hưởng tới toàn cầu.
>>Tại sao mức lương và năng suất lao động có khoảng cách?
>>Năng suất lao động toàn cầu giảm: Yếu hay lười?
>>Bài học tăng năng suất lao động từ một người Nhật

Năng suất lao động trên mỗi công nhân tính từ năm ngoái tăng ở mức chậm nhất kể từ thời kì hoàng kim. Sự sụt giảm thể hiện rõ ở hầu hết các ngành. Hiện nay, vấn đề năng suất giảm đang ảnh hưởng tới toàn cầu. Theo một nhóm chuyên gia cố vấn thuộc công ty tư vấn Conference Board, dựa vào dữ liệu chính thức về năng suất và việc làm từ hầu hết các quốc gia, chỉ có riêng Ấn Độ và vùng hạ Sahara, Châu Phi ghi nhận có sự tăng trưởng năng suất lao động cao hơn năm ngoái.

Trên toàn cầu, tốc độ tăng trưởng năng suất chậm lại còn 2,1%, trong khi mức trung bình hằng năm là 2,6% giai đoạn 1999 – 2006. Bart Van Ark, nhà kinh tế học hàng đầu của tổ chức Conference Board, cho biết, năng suất bao gồm các yếu tố tổng hợp, tính đến cả yếu tố chất lượng lao động và vốn đầu tư cũng như số lượng công nhân, giảm 0,2% vào năm 2014.Ông nhận định: “Đây là hiện tượng mang tính toàn cầu, bởi thế, nó cần được kiểm soát thật chặt chẽ”.
Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu
Năng suất lao động trên mỗi công nhân tính từ năm ngoái tăng ở mức chậm nhất kể từ thời kì hoàng kim

Các chuyên gia kinh tế xác định vấn đề năng suất thấp là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng mang tính toàn cầu đối với nỗ lực nhằm cải thiện mức sống cho người dân ở cả các nước giàu và nghèo. Trên thực tế, các công ty ngày càng hoạt động kém hiệu quả hơn trong quá trình chuyển đổi lao động, máy móc, nhà xưởng… thành hàng hóa và dịch vụ. Điều này gây khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bà Janet Yellen, hôm 26/6, cho biết, năng suất lao động tại Mỹ tăng chậm là một trong những nguyên nhân khiến lương không tăng trong những năm gần đây. Ông George Osborne, Bộ trưởng Tài chính Anh, cũng đặt việc tăng năng suất lao động nhanh là ưu tiên kinh tế quan trọng hàng đầu của chính phủ mới. Ông nói: “Sự thịnh vượng trong tương lai của chúng tôi phụ thuộc vào cải thiện năng suất lao động”.

Nâng cao năng suất được xem là một trong những giải pháp duy nhất nhằm cải thiện mức sống, tại thời điểm những nền kinh tế phát triển và một số nền kinh tế mới nổi có tỷ lệ dân số già và nghỉ hưu tăng lên nhanh chóng. Nếu năng suất không tăng trưởng một cách bền vững thì kinh tế thế giới sẽ phát triển với tốc độ chậm hơn nhiều.

Trong báo cáo sắp được công bố trong tháng tới, Conference Board cho biết, sự sụt giảm trong tăng trưởng năng suất là một phần kết quả của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008-2009 và phản ánh nhiều vấn đề sâu xa của nền kinh tế toàn cầu.
Các doanh nghiệp cần đầu tư vào công nghệ và quy trình sản suất để nâng cao năng suất lao động
Các doanh nghiệp cần đầu tư vào công nghệ và quy trình sản suất để nâng cao năng suất lao động

Khi nguồn cung nhân lực toàn cầu đạt tới đỉnh điểm, tăng trưởng năng suất chắc chắn sẽ nhanh hơn và đời sống của người dân cũng được cải thiện. Các chuyên gia kinh tế không thống nhất được nguyên nhân chính xác khiến năng suất toàn cầu giảm. Tuy nhiên, họ cũng đưa ra một số nguyên nhân nổi bật.

Nhiều người lạc quan lý giải rằng tốc độ tăng năng suất toàn cầu chậm là do tác động của cuộc khủng hoảng. Điều đó khiến cho nhiều công ty ỷ lại, không đầu tư vào công nghệ và quy trình sản xuất tốt hơn. Tình trạng này cần được chấm dứt để năng suất toàn cầu tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, ông van Ark nói rằng, một yếu điểm tạm thời không làm nên “toàn bộ câu chuyện”. Nhiều nguyên nhân lớn hơn trong sản xuất cũng cần được tính đến. Ông cho biết, những thị trường mới nổi đang đạt đến giới hạn của sự tăng trưởng dễ dàng nhờ bắt kịp các thành tựu về công nghệ trong sản xuất. Trong khi đó, nhiều nền kinh tế tiên tiến lại chú trọng vào ngành dịch vụ và có xu hướng giảm hiệu quả sản xuất.

Công nghệ mới hiện nay đã và đang tập trung vào các sản phẩm tiêu dùng, qua đó giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc và có thể thực hiện nhiều công việc cùng một lúc hơn so với trước đây. Mặc dù vậy, những cải tiến này không phải lúc nào cũng gia tăng sản lượng hay năng suất lao động của nhân viên.

Bên cạnh đó, những thủ tục pháp lí rườm rà cũng là một gánh nặng cho các doanh nghiệp. Điều này “rất khó để chứng minh” – ông van Ark đánh giá.

Một vài bằng chứng cho thấy năng suất toàn cầu suy giảm là do các nhân viên lười biếng và làm việc kém hiệu quả. Ông van Ark cho hay: “Có gì đó đang sai lệch với cách mà các công ty định hướng cho nhân viên của họ để tăng năng suất lao động”.
Theo Vietq.vn
MỚI NHẤT
Làm Nhà nước 3 triệu đồng hay ra ngoài lương gấp đôi
Làm Nhà nước 3 triệu đồng hay ra ngoài lương gấp đôi

Đó là một công ty tư nhân cách nhà tôi trên 20km. Họ đồng ý trả cho tôi mức lương khởi điểm là 6triệu/tháng…

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:52

Tháng 7 khởi động với nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn – VCCorp
Tháng 7 khởi động với nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn – VCCorp

Công ty Cổ phần VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet…VCCorp hiện là một trong những đối tác chiến lược của Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG; Intel Capital.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:30

Bắt chủ tịch Hội đồng quản trị lừa đảo xin việc làm
Bắt chủ tịch Hội đồng quản trị lừa đảo xin việc làm

Nguyễn Duy Hoàn, 26 tuổi, trú ở thôn Lạc Yên 1, xã Việt Ngọc, Tân Yên, Bắc Giang, vừa bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố, tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:08

Lương tối thiểu vùng năm 2016: Vì sao giới chủ đưa mức tăng trên 10 %?
Lương tối thiểu vùng năm 2016: Vì sao giới chủ đưa mức tăng trên 10 %?

(Dân trí) - “Về sơ bộ, Phòng công nghiệp và Thương mại VN và các Hiệp hội doanh nghiệp đang trao đổi về tốc độ tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 để kiến nghị Chính phủ sẽ dừng ở mức trên 10 %”.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 09:48

Tăng lương năm 2016: DN muốn gắn năng suất lao động và trượt giá
Tăng lương năm 2016: DN muốn gắn năng suất lao động và trượt giá

(Dân trí) - “Cần điều chỉnh thời gian làm thêm, căn cứ để tính lương tối thiểu vùng, điều chỉnh phụ cấp và lương để tính bảo hiểm xã hội, tính toán lại trợ cấp thôi việc…Đây là kiến nghị khẩn thiết của doanh nghiệp trong buổi đối thoại về chính sách lao động, tiền lương và BHXH”.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 05:04

Người lao động xoay trần trong “chảo lửa”
Người lao động xoay trần trong “chảo lửa”

Những ngày qua, ở các tỉnh phía bắc và miền Trung trời nắng như đổ lửa. Đặc biệt tại Hà Nội, nắng nóng hầm hập từ sáng sớm cho đến đêm khuya. Nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến 42 độ C. Những người phải mưu sinh, lao động ngoài trời, phụ huynh đưa con đi dự kỳ thi tốt nghiệp THPT... phải xoay trần trong “chảo lửa”. Không ít người đã phải nhập viện vì nắng nóng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:11

Thu hút và giữ chân người tài: Ngày càng cấp thiết
Thu hút và giữ chân người tài: Ngày càng cấp thiết

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hình thành vào cuối năm nay sẽ mang đến cho các doanh nghiệp (DN) thêm 6 triệu lao động (LĐ) nhưng kèm theo là một cuộc cạnh tranh rất gay gắt. Làm thế nào để thu hút và giữ chân người tài là vấn đề các DN cần quan tâm trong thời điểm này.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:02

Giá sửa điều hòa “nhảy múa” và “cháy” thợ vì nắng nóng
Giá sửa điều hòa “nhảy múa” và “cháy” thợ vì nắng nóng

Những ngày nắng đột biến này, thợ sửa điều hoà làm hết công suất mà vẫn không hết việc. Giá sửa chữa tăng, thợ cũng làm không xuể…

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:19

6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT
6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT

“Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần phối hợp với các địa phương phấn đấu đạt tỉ lệ 75% người dân tham gia BHYT đến hết 2015. Nhóm đối tượng nào còn chậm so với tỉ lệ cần phải có giải pháp gỡ. Phấn đấu tới năm 2020, tỉ lệ dân số tham gia BHYT là 80%”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:41

“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”
“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”

(Dân trí) - “Sinh viên ngành CTXH thất nghiệp một phần do thiếu cơ sở tuyển dụng và mức lương chưa hợp lý. Cục Bảo trợ xã hội sẽ tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH xây dựng cơ chế đặt hàng các cơ sở dịch vụ CTXH, từ đó tạo sự phát triển về dịch vụ và tạo thêm nhiều việc làm”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:39

BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội
BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức lễ lý kết phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế giai đoạn 2015-2020.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:06

Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?
Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?

Các thủ tục để mua bảo hiểm y tế còn rườm rà, chính sách BHYT vẫn còn bất cập, khiến người dân chưa mặn mà tham gia.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?
Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Mức tăng sẽ do Hội đồng tiền lương quyết định vào tháng 10 năm nay.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:15

VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí
VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, giải trí trên Internet... Chúng tôi cần tuyển nhiều vị trí làm việc.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:09

Bấp bênh lao động nhập cư
Bấp bênh lao động nhập cư

Thu nhập thấp, điều kiện sống không bảo đảm... là những khó khăn mà lao động nhập cư đang vấp phải

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:05

Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn
Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn

JobStreet.com – mạng việc làm hàng đầu Đông Nam Á đang tổ chức chương trình “Tư Vấn Kỹ Năng Viết Hồ Sơ Ứng Tuyển” trực tuyến. Với hơn 9,000 việc làm mới được đăng tuyển trên JobStreet.com, các chuyên gia nhân sự

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:01

Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới
Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới

(Dân trí) - Theo Tổng cục Thống kê, ước tính 6 tháng đầu năm 2015, cả nước có hơn 45,4 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số lao động dự kiến được tạo việc làm của các doanh nghiệp thành lập mới 6 tháng đầu năm là hơn 651 ngàn người, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:42

Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT
Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT

Sổ BHXH và thẻ BHYT sẽ được thay thế hoàn toàn bằng bản ghi bảo hiểm điện tử. Đây là mục tiêu quan trọng của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:56

Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn : “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?” - Phần 2
Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn : “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?” - Phần 2

Kenh14.vn là trang thông tin giải trí - xã hội hàng đầu Việt Nam, thành viên của Công ty Cổ Phần Vccorp với 5,5 triệu lượt truy cập và 30 triệu lượt xem mỗi ngày. Kenh14.vn đang cần tuyển nhiều vị trí nhân sự.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:21

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Đảm bảo đúng lộ trình tăng lương”
Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Đảm bảo đúng lộ trình tăng lương”

Ngân sách khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo đúng lộ trình tăng lương...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 11:19

Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn: “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?”
Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn: “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?”

Kenh14.vn là trang thông tin giải trí - xã hội hàng đầu Việt Nam, thành viên của Công ty Cổ Phần Vccorp với 5,5 triệu lượt truy cập và 30 triệu lượt xem mỗi ngày. Kenh14.vn đang cần tuyển nhiều vị trí nhân sự.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:23

Doanh nghiệp CNTT Việt: Nguy cơ phải thuê nhân lực nước ngoài!
Doanh nghiệp CNTT Việt: Nguy cơ phải thuê nhân lực nước ngoài!

Dự báo trong vòng 6 - 7 năm tới, Việt Nam sẽ thiếu gần 500.000 nhân lực làm công nghệ thông tin, theo đó các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam không còn cách nào khác là buộc phải đưa cơ hội việc làm ra nước ngoài.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:17

“Siêu lừa” xin việc, chạy điểm lãnh 12 năm tù
“Siêu lừa” xin việc, chạy điểm lãnh 12 năm tù

Nguyên nhân viên Viện Nghiên cứu thủy sản khu vực III (Khánh Hòa) lãnh án 12 năm tù vì lừa xin việc, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:12

"Nụ hôn đắng" của bằng đại học
"Nụ hôn đắng" của bằng đại học

Hãy lắng nghe các sinh viên nói chuyện với nhau, thỉnh thoảng họ tâm sự: "Mình đã ngủ luôn bốn năm, và thức dậy bởi nụ hôn của tấm bằng tốt nghiệp".

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:32