Giò chả có an toàn?
Người tiêu dùng khi mua giò phải chú ý lựa chọn cẩn thận, chỉ mua giò của những nhà hàng, những cơ sở sản xuất đảm bảo, không mua loại giò bán rong, không rõ nguồn gốc.
Giò, chả là món ăn ngon của dân tộc ta, thường có mặt trong các mâm cơm thịnh soạn những ngày vui, ngày Tết. Đây là những món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng, một thức ăn tốt của sản phụ, trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người yếu mệt, nhưng phải là loại giò được làm từ những nguyên liệu tốt, được lựa chọn cầu kỳ và theo một quy trình sản xuất bài bản. Hiện nay trên thị trường, vẫn xuất hiện nhiều các loại giò chả làm thủ công, có hàm lượng hàn the rất cao.
Cẩn thận giò có hàn the
Thực tế cũng cho thấy vào những ngày thời tiết nắng nóng, một số người làm giò, chả thường cho hàn the để món ăn giòn và bảo quản được lâu hơn. Hàn the hạn chế sự phát triển của nấm mốc và vi sinh vật, làm chậm quá trình phân hủy protein giúp thực phẩm lâu hỏng nên hay được bôi lên thịt sống, giúp thịt tươi lâu.
Thời điểm cận Tết Nguyên đán, trời vẫn nắng nóng như hiện nay, vấn đề cảnh báo hàn the có trong các mẫu thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả… lại được gióng lên. Qua một số mẫu giò, chả... không có nhãn mác được bày bán ở các chợ hiện nay, qua phương pháp thử bằng que thử hàn the nhanh, đều xuất hiện có hàn the.
Người tiêu dùng khi mua giò phải chú ý lựa chọn cẩn thận, chỉ mua giò của những nhà hàng, những cơ sở sản xuất đảm bảo, không mua loại giò bán rong, không rõ nguồn gốc.
Giò lụa ngon, khi cắt ra thấy khoanh giò có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có vài lỗ rỗ, mùi thơm, vị ngon ngọt, giòn, mịn màng, không khô rắn, không mềm nát và không bị bã. Giò lụa tốt có thể để khá lâu không thiu, nếu để nguyên cây giò có thể bảo quản trong nhiệt độ bình thường khoảng một tuần lễ.
Những sản phẩm giò lụa không có nhãn mác, không có nguồn gốc khi thử bằng que thử hàn the nhanh, giấy quỳ đã chuyển màu như thế này
Những sản phẩm cam kết không có hàn the
Lần đầu tiên ra mắt người tiêu dùng các bằng các sản phẩm phục vụ Tết cổ truyền như: giò lụa, giò bò, thit hun khói, xúc xích… Công ty thực phẩm Thái Bình (Thaibinh Foodstuff - TBF) đã cam kết mang đến những sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng và đã được Cục vệ sinh an toàn kiểm nghiệm và cấp chứng chỉ Vệ sinh ATTP.
Đặc biệt, ở các điểm bán hàng của TBF đều có mẫu que thử hàn the nhanh để khách hàng có thể thấy được những sản phẩm cam kết không có hàn the, đảm bảo tiệt trùng và độ tươi ngon.
Các sản phẩm giò lụa, giò bò của TBF bên cạnh hương vị truyền thống thơm ngon, đậm đà còn đảm bảo được làm từ 100% thịt tươi nguyên chất, chế biến trên dây chuyền công nghiệp, được bảo quản tốt.
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Dần đã cận kề, để đảm bảo các sản phẩm được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng , tại Hà Nội, TBF đã triển khai hàng loat các điểm bán hàng, ăn thử và thử hàn the tại các điểm bán để người tiêu dùng yên tâm lựa chọn mua hàng.
Giò lụa của Thaibinh Food cam kết không có hàn the.
Một điểm bán hàng của TBF
Một số sản phẩm của TBF
Hàn the là muối axitboric, một hóa chất độc hại. Hàn the hạn chế sự phát triển của nấm mốc và vi sinh vật, làm chậm quá trình phân hủy protein giúp thực phẩm lâu hỏng nên hay được bôi lên thịt sống, giúp thịt tươi lâu. Hàn the còn có tác dụng giúp cho các thực phẩm trở nên dẻo, giòn, dai nên hay được sử dụng để làm tăng độ giòn của giò chả, bánh đúc… Với trẻ em, hàn the gây suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não. Ngoài ra hàn the còn làm tổn thương các tế bào gan, teo tinh hoàn và là một trong những tác nhân gây ung thư. Tuy biết độc hại, nhưng vì lợi nhuận nhiều người vẫn cho thêm hàn the vào những thực phẩm cần độ giòn, độ dai, khó bảo quản, trong đó có món giò lụa. |
Ngoài ra, TBF cũng sẽ giao hàng tận nơi qua đường dây nóng: 0973731666
Các điểm bán tại Hà Nội:
- 214 Tân Mai
- 57 Đặng Trần Côn
- 68 Chợ Thanh Liệt
- Chung cư Định Công
- 28/366 Ngọc Lâm
- 11/74 Trường Chinh
- 49/8 Bùi Ngọc Dương
- Hội chợ Xuân- Triển lãm Giảng Võ
- 318 chợ Khâm Thiên
- 10 Lò Đúc
- Chợ Đồng Xa