"Đáng tiếc" nếu phải sửa Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Cho ý kiến vào đề nghị của Chính phủ về việc sửa đổi Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hầu hết thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng “đáng tiếc" nếu buộc phải sửa đổi.
>>Tính hưởng BHXH theo mức lương 1.150.000 đồng từ 1/7/2013
>>“Số tiền hưởng lương hưu cao gấp 4 -7 lần so lĩnh với BHXH một lần”
>>Chính phủ thống nhất kiến nghị Quốc hội sửa Điều 60 Luật BHXH năm 2014

Theo Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động chỉ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ thời gian tham gia bảo hiểm (20 năm hoặc 15 năm), không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; ra nước ngoài định cư; bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

“Quy định này phù hợp với xu hướng BHXH tiến bộ của thế giới, là chính sách an sinh xã hội lâu dài, bởi bảo hiểm xã hội cùng với bảo hiểm y tế là 2 trụ cột quan trọng nhất trong chính sách bảo đảm an sinh xã hội. Tôi cho rằng, quan điểm của Điều 60 là hoàn toàn đúng đắn”, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Quốc hội
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Quốc hội

Theo bà Ngân, sự kiện 84.000 công nhân Công ty PouYuen Việt Nam và công nhân của một vài doanh nghiệp khác tụ tập phản đối quy định trên hồi cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua chỉ là sự cố đáng tiếc.

“Chúng ta phải hết sức bình tĩnh tìm hiểu xem vì sao lại có sự việc đáng tiếc xảy ra, là nguyên nhân khách quan (do quy định chưa phù hợp) hay do nguyên nhân chủ quan (công tác tuyên truyền, giải thích chưa tốt). Nhưng dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì cũng phải hết sức bình tĩnh trước khi tính đến sửa đổi Điều 60”.

Bà Ngân phân tích, trên thực tế, sự kiện công nhân biểu tình chỉ xảy ra ở 1 doanh nghiệp, tại một quận ở TP.HCM (sau đó lan ra một vài doanh nghiệp khác nhưng với quy mô và mức độ không lớn), còn hàng triệu công nhân lao động trên khắp cả nước không hề phản ứng.

Bà Ngân cho rằng, số người lao động ở một vài doanh nghiệp biểu tình phản đối Điều 60 (thực ra là chỉ phản ứng quy định không cho phép hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với trường hợp chưa đủ điều kiện nghỉ hưu sau 1 năm không tiếp tục đóng bảo hiểm) không thể đại diện cho tất cả lao động trong cả nước.

Nhưng nếu buộc phải sửa thì quả là điều đáng tiếc, vì quy định không cho phép người lao động nhận bảo hiểm 1 lần là nhằm khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia bảo hiểm để khi về già họ có được chỗ dựa về tài chính.

“Quy định này chính là cái lưới bảo vệ người lao động tránh bị rơi vào nghèo đói khi hết tuổi lao động”, bà Ngân nhấn mạnh.

Nhớ lại thời kỳ còn làm Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, bà Ngân kể, bà đã nhận được nhiều lời chỉ trích của những người đã nhận trợ cấp 1 lần khi thực hiện Quyết định 176/1989/HĐBT khi sắp xếp lại lao động trong các đơn vị kinh tế quốc doanh.

“Khoảng 35 vạn người nhận “chế độ 176”. Nhiều người trong số họ có cuộc sống hết sức khó khăn vì không có lương hưu. Nhiều người dù không khó khăn lắm nhưng vẫn muốn trả lại Nhà nước số tiền đã nhận để được hưởng lương hưu nhưng ta chưa có chính sách nên nhiều người phản ứng gay gắt với tôi rằng “Nhà nước vắt chanh bỏ vỏ”, “đem con bỏ chợ”… cùng rất nhiều lời khó nghe khác”, bà Ngân chia sẻ.

Chẳng riêng gì bà Ngân, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách kể, nhiều lần đi tiếp xúc cử tri ông cũng rất “rát tai” khi nghe cử tri “nghỉ chế độ 176” nói chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần chẳng khác gì đem con bỏ chợ, nhiều người dù có hoàn cảnh khó khăn cũng muốn nộp lại số tiền đã nhận để được hưởng lương hưu.

Quy định không cho hưởng lương hưu một lần trừ một số trường hợp đặc biệt được ông Hiển ví von như quy định bắt buộc người dân tham gia giao thông bằng xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm.

“Hai quy định này là vì người dân, không phải gây khó khăn cho người dân, vì vậy, không phải vì một bộ phận nhỏ người dân không đồng tình mà mình lại không thực hiện chính sách tốt đẹp này”, ông Hiển nói thêm và cho rằng, bất cứ chính sách nào ban hành cũng có một bộ phận nhỏ người dân không đồng tình và phản ứng bằng cách này hay cách khác. “Nhưng nếu khẳng định rằng đây là chính sách tốt đẹp để bảo vệ người dân, nhiều nước trên thế giới cũng đang thực hiện thì phải cân nhắc thật kỹ trước khi sửa đổi”, ông Hiển phát biểu và nhắc lại: “Nếu buộc phải sửa đổi là việc vô cùng đáng tiếc”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, sự kiện xảy ra ở Công ty PouYuen hồi cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua chủ yếu là do khâu tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người lao động chưa tốt nên một bộ phận người lao động chưa hiểu được tính nhân văn của Điều 60 là nhằm bảo vệ người lao động khi họ không còn khả năng lao động.

“Nếu chúng ta sửa ngay Điều 60 liệu có vội vàng quá không?”, ông Phúc đặt câu hỏi và cho rằng, Luật Bảo hiểm xã hội phải đến 1/1/2016 mới có hiệu lực, từ nay đến cuối năm, các cơ quan thông tin đại chúng, tổ chức công đoàn, mặt trận tổ quốc và các cơ quan đoàn thể tập trung tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Điều 60. Nếu vẫn có nhiều người lao động muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ sửa Luật Bảo hiểm xã hội vào Kỳ họp Quốc hội cuối năm.

“Chúng ta phải hết sức bình tĩnh, không vì công nhân tại một vài doanh nghiệp biểu tình mà sửa ngay chính sách nhân văn này sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của hàng triệu lao động trong cả nước”, ông Phúc đặt vấn đề.

Đại diện cho người lao động, ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng khẳng định, Điều 60 rất nhân văn, là phao cứu sinh cho người lao động khi họ không còn khả năng làm việc và là chính sách bảo đảm an sinh xã hội rất hữu hiệu, nhưng nhu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần là có thật đối với công nhân làm trong ngành dệt may, da giày, chế biến thủy sản… mới tham gia bảo hiểm trên dưới 10 năm và không tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp nữa.

Để hài hòa giữa chính sách nhân văn và thực tế, theo ông Chính, trước mắt vẫn cho phép người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu họ không tiếp tục tham gia bảo hiểm sau 1 năm, sau đó kéo dài thời gian không tiếp tục tham gia bảo hiểm lên 2 năm, 3 năm, 5 năm và tiến tới chấm dứt chính sách này.
Theo Báo Đầu Tư
MỚI NHẤT
“Ai có bố, mẹ ở quê sẽ hiểu giá trị của đồng lương hưu”
“Ai có bố, mẹ ở quê sẽ hiểu giá trị của đồng lương hưu”

“Ở nhiều vùng nông thôn, mức lương hưu dù chưa lớn nhưng có vai trò không nhỏ, giúp người lao động ổn định cuộc sống tuổi già. Bởi vậy, người lao động cần hiểu được lợi ích của điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 so với việc hưởng BHXH một lần”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:00

Bảo hiểm xã hội giải thích vụ “Lương hưu không đủ ăn sáng”
Bảo hiểm xã hội giải thích vụ “Lương hưu không đủ ăn sáng”

(Dân trí) - Câu chuyện bà Nguyễn Thị Thỏa (trú tại xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) nhận lương hưu chưa tới 300.000 đồng/tháng sau hơn 30 năm làm giáo viên mầm non với 19 năm đóng BHXH bắt buộc, đang thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:06

Lương chưa đủ sống
Lương chưa đủ sống

Mức lương tối thiểu vùng phải tăng thêm từ 18%-20% kèm theo điều kiện chỉ số giá tiêu dùng không tăng thì đời sống số đông công nhân lao động mới đạt mức tối thiểu

Thứ ba, 19/05/2015 - 01:55

Kỹ sư, cử nhân đôn đáo kiếm kế sinh nhai
Kỹ sư, cử nhân đôn đáo kiếm kế sinh nhai

Vấn đề tìm việc làm sau khi tốt nghiệp luôn là thách thức với các bạn sinh viên. Không ít sinh viên đã tự tìm hướng đi cho mình bằng những công việc trái ngành...

Thứ ba, 19/05/2015 - 01:54

Khám phá bí mật của “Nơi làm việc tốt nhất”
Khám phá bí mật của “Nơi làm việc tốt nhất”

Prudential Việt Nam vừa mới được vinh dự nhận danh hiệu “Nơi làm việc tốt nhất 2014” - “Vietnam Best Places to work 2014” với vị trí số 1 trong ngành bảo hiểm do Anphabe và Nielsen trao tặng. Vậy, thực tế khi vào làm việc tại Prudential Việt Nam, bạn được trải nghiệm điều gì?

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:40

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Duy trì tốt các trụ cột an sinh, góp vào thành công chung”
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Duy trì tốt các trụ cột an sinh, góp vào thành công chung”

(Dân trí) - “Ngành bảo hiểm xã hội đã giảm được hơn 100 giờ giao dịch của doanh nghiệp, duy trì tốt các trụ cột an sinh xã hội, xây dựng Cổng thông tin điện tử trong thời gian ngắn. Điều này góp phần vào thành công chung của đất nước, phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm các nước Asean 6”.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:10

Lương hưu không đủ ăn sáng
Lương hưu không đủ ăn sáng

Cầm quyết định hưởng hưu trí trên tay, bà Nguyễn Thị Thỏa (trú tại xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) choáng váng. 297.299 đồng/tháng là số tiền lương hưu của bà sau 34 năm làm giáo viên mầm non.

Thứ hai, 18/05/2015 - 09:31

Khởi nghiệp với công nghệ cao, tại sao không?
Khởi nghiệp với công nghệ cao, tại sao không?

Tạo ra suy nghĩ phải làm chủ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là mục tiêu của sự tăng trưởng kinh tế của mọi quốc gia. Tại Việt Nam, vai trò của khởi nghiệp và ươm tạo đã bắt đầu được chú trọng và yếu tố sống còn đối với sự phát triển của đất nước, đối với vị trí của Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 11:02

Cơ hội làm thật - Nhận lương thật cho sinh viên tài năng
Cơ hội làm thật - Nhận lương thật cho sinh viên tài năng

Các bạn sinh viên thân mến!

Thứ bảy, 16/05/2015 - 04:03

Soha Game - VCCorp sôi động tuyển dụng nhân sự tháng 5
Soha Game - VCCorp sôi động tuyển dụng nhân sự tháng 5

SohaGame - Trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam chuyên về mảng game. Do nhu cầu mở rộng của dự án, chúng tôi cần tuyển gấp nhiều vị trí như nhân viên PR, thiết kế, lập trình, hệ thống, vận hành và nhiều vị trí chăm sóc khách hàng, cộng tác viên marketing.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 10:58

Việt Nam xếp hạng 59 về "vốn con người"
Việt Nam xếp hạng 59 về "vốn con người"

Báo cáo mới về "vốn con người" cho thấy một thế giới – nơi mà “không ai bị tụt lại phía sau” vẫn còn là một viễn cảnh xa xôi, ngay cả ở những nền kinh tế phát triển nhất.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 08:04

Quý 3/2015: Trình phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016
Quý 3/2015: Trình phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016

(Dân trí) - Trong quý 3/2015, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Chính phủ nghị định điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2016 phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh và đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động trong doanh nghiệp.

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
1,2 triệu người bỏ BHYT
1,2 triệu người bỏ BHYT

Do thủ tục nhiêu khê, 1,2 triệu người đã bỏ mua BHYT. Mục tiêu hướng tới toàn dân tham gia BHYT khi bắt buộc người dân mua theo hộ gia đình của Luật BHYT đang gặp phản ứng ngược

Thứ tư, 13/05/2015 - 12:01

Điều 60 Luật BHXH: Nói tốt nhưng sao chưa hiệu lực đã sửa?
Điều 60 Luật BHXH: Nói tốt nhưng sao chưa hiệu lực đã sửa?

Chủ tịch Quốc hội: "Nếu còn thiếu sót, xem xét chưa thận trọng, quy định chưa chuẩn, thì chúng ta phải nhận khuyết điểm và sửa ngay".

Thứ tư, 13/05/2015 - 07:46

Phòng chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc
Phòng chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Chiều 12.5, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH phối hợp với Tổng LĐLĐVN, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN tổ chức lễ ký kết “Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc”.

Thứ ba, 12/05/2015 - 07:00

Hiểu đúng về "lao động giá rẻ" khi hội nhập
Hiểu đúng về "lao động giá rẻ" khi hội nhập

(Dân trí) - “Việt Nam cần chú trọng hoàn thiện khung pháp luật điều chỉnh thị trường lao động và hoạt động dịch vụ việc làm, xem xét việc áp dụng các quy định pháp luật về cho thuê lại lao động, cũng như chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm…”.

Thứ ba, 12/05/2015 - 06:49

Nhân sự cấp cao quan tâm gì?
Nhân sự cấp cao quan tâm gì?

Phần lớn các Công ty có quy mô hoạt động lớn và hệ thống chuyên nghiệp ngày nay, thường áp dụng phối hợp các hình thức tuyển dụng nhận sự quản lý cấp cao. Tùy năng lực của người phụ trách, quản lí nhân sự của Cty mà mỗi kênh sẽ đem lại hiệu quả khác nhau.

Thứ hai, 11/05/2015 - 08:57

Hà Nội: Sắp tiến hành tuyển lao động online
Hà Nội: Sắp tiến hành tuyển lao động online

Thực hiện đề án “Tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động Sàn giao dịch việc làm thành phố Hà Nội giai đoạn 2014 – 2015 và định hướng đến 2020”, ngày 9-5, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội và huyện Ứng Hoà đã tổ chức phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Ứng Hoà lần thứ IV năm 2015.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:52

Rút ngắn thời gian thi hành án nợ BHXH
Rút ngắn thời gian thi hành án nợ BHXH

Trong vòng 10 ngày nhận được đề nghị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng cục thi hành án dân sự và các cơ quan thi hành án xác minh điều kiện thi hành án, áp dụng các biện pháp cưỡng chế, thi hành dứt điểm những vụ liên quan tới BHXH có điều kiện thi hành…

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:29

Người đi xe buýt "chịu trận" vì tài xế lãn công
Người đi xe buýt "chịu trận" vì tài xế lãn công

Hàng chục tài xế và phụ xe buýt của doanh nghiệp Hoàng Đức (TP Huế) lãn công từ sáng sớm ngày 7/5 đến chiều cùng ngày đã khiến “thượng đế” đi các tuyến xe buýt của doanh nghiệp này phải “chịu trận”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:17

Khoảng 20 % người lao động tham gia BHXH
Khoảng 20 % người lao động tham gia BHXH

“Chỉ có khoảng hơn 20% số người lao động tham gia BHXH, hơn 70% dân số tham gia BHYT, tình trạng doanh nghiệp nợ và trốn đóng BHXH, BHYT còn nhiều. Trong khi đó, việc nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác BHXH, BHYT còn gặp nhiều khó khăn”.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:14

Hứa rồi nuốt lời
Hứa rồi nuốt lời

Sự chân thành và trân quý người lao động là chất keo kết dính tốt nhất cho mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:25

Luật sư và tai nạn nghề nghiệp
Luật sư và tai nạn nghề nghiệp

Luật sư nỗ lực, tâm huyết giúp thân chủ được hưởng mức án nhẹ nhất nhưng do thiếu hiểu biết, thân chủ và gia đình quay sang bắt đền, trách móc luật sư…

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:07

VCCorp tuyển nhiều vị trí hấp dẫn trong tháng 5
VCCorp tuyển nhiều vị trí hấp dẫn trong tháng 5

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí…trên Internet. VCCorp đang cần tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự.

Thứ tư, 06/05/2015 - 06:58