Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH

Được hưởng hệ số lương 1,8 - bằng với lực lượng vũ trang và một số ngành nghề đặc thù khác, nhưng đa số những người làm việc trong ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đang trầy trật với vấn đề cơm - áo - gạo - tiền.
>>Hơn 670.000 lao động bị nợ đóng BHXH, BHYT
>>Nợ đọng BHXH ở Quảng Bình: Kiện ra tòa cũng không… ăn thua
>>Linh hoạt trả BHXH cho công nhân

Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH
Trong số các cơ quan hành chính, sự nghiệp của cả nước, ngành bảo hiểm thường đứng đầu về số người bỏ việc, chuyển việc

Khó làm chủ gia đình về mặt kinh tế

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Giám đốc BHXH quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), một trong những người đầu tiên làm việc trong ngành bảo hiểm và cũng đã “cập kề” tuổi nghỉ hưu bùi ngùi: “Với gần 20 năm làm việc trong ngành bảo hiểm, tôi nghiệm ra rằng, hầu hết mọi người làm trong ngành này không thể làm chủ gia đình về mặt kinh tế. Đây là lý do vì sao trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp của cả nước, ngành bảo hiểm thường đứng đầu về số người bỏ việc, chuyển việc”.

Ở các lĩnh vực khác, ngoài lương, người lao động còn có thu nhập mang tính chất như lương, nhưng với ngành BHXH thì lương chính là thu nhập. Ngoài tiền lương được trả hàng tháng, người lao động không có bất cứ khoản nào khác. “Người lao động làm việc trên chục năm mới có tổng thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng, trong khi phải bỏ tiền túi đi công tác, giao dịch với khách hàng bằng điện thoại di động cá nhân. Sống ở nội thành Hà Nội với mức thu nhập như vậy thì không ai có thể làm chủ gia đình. Do vậy, vì tương lai của mình, nhiều lao động buộc phải chuyển công tác”, ông Thiện phân tích.

TP.HCM - trung tâm kinh tế năng động nhất cả nước, nơi mà người dân không câu nệ làm việc ở đâu: cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay tự kinh doanh, miễn là có thu nhập đảm bảo cuộc sống. Chính vì vậy, BHXH TP.HCM cũng là nơi có tỷ lệ lao động nghỉ việc, chuyển việc cao nhất nước.

“Mấy năm gần đây, kinh tế khó khăn, nên trào lưu bỏ việc đã giảm xuống, nhưng vài năm tới thì chưa biết thế nào”, ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP.HCM lo ngại.

Hiện tại, trên 60% trong tổng số 400 lao động làm việc tại BHXH TP.HCM được tuyển dụng trong vài năm gần đây “nhờ” lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán kém hấp dẫn. “Các cháu mới vào làm việc chủ yếu hưởng hệ số lương 2,34, cùng lắm là 2,67. Kể cả được hưởng hệ số lương tăng thêm 1,8, thì tổng thu nhập của họ cũng chỉ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, hơn một nửa lao động trong ngành BHXH TP.HCM là người ở các địa phương khác, nên phải thuê nhà. Với mức thu nhập như vậy mà phải thuê nhà, chi phí đi lại để giao dịch phục vụ công việc, thì dù có chi tiêu tằn tiện đến mấy cũng khó tránh ‘thiếu trước, hụt sau’, nên nguy cơ mất lao động chắc chắn diễn ra khi kinh tế phục hồi”, ông Sang lo lắng.

Cũng theo ông Sang, nếu hết thời gian thí điểm áp dụng hệ số lương tăng thêm 1,8 (từ năm 2012 đến hết năm 2015) mà không có cơ chế đãi ngộ khác tương tự, thì tại các đô thị lớn, làn sóng nghỉ việc trong ngành này không có cách gì ngăn cản được và sẽ rất khó tuyển lao động mới.

Thu nhập của “sếp” bảo hiểm

Ông Trịnh Trung Kiên, Phó giám đốc BHXH Cà Mau là một trong số không nhiều sếp trong ngành bảo hiểm có thể “yên tâm công tác”, mặc dù tổng thu nhập chưa tới 10 triệu đồng/tháng.

“Mình có vợ làm việc ở ngành công an. Tổng thu nhập của hai vợ chồng khoảng 20 triệu đồng/tháng, đủ chi phí sinh hoạt và đóng tiền học thêm cho 2 đứa con”, ông Kiên cho biết.

Trong khi đó, Phó giám đốc BHXH huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), ông Huỳnh Thanh Hải vất vả hơn nhiều trong việc mưu sinh. Từ TP. Cà Mau, muốn đến được thị trấn Rạch Gốc (thủ phủ của huyện Ngọc Hiển), phải đi đường bộ 25 km, sau đó đi xuồng 50 - 60 km. Với mức thu nhập chưa đến 7 triệu đồng/tháng, để đảm bảo cuộc sống, ngoài giờ làm việc, ông Hải phải chở nước uống đóng chai giao cho các cơ quan, công sở và một số gia đình trên địa bàn.

Chỉ còn chưa đầy 4 năm nữa, Giám đốc BHXH huyện Củ Chi (TP.HCM), ông Chung Hiếu Vân đến tuổi nghỉ hưu, với mức lương khoảng 10 triệu đồng/tháng, thu nhập đứng hàng top đầu trong ngành bảo hiểm. Với thu nhập như vậy, lẽ ra ông Vân phải có cuộc sống sung túc, nhưng thực tế, ông vẫn vất vả vì đang phải trang trải cho 2 con học đại học.

Ở khu vực khó khăn, đời sống sếp BHXH khó khăn không có gì lạ, nhưng đời sống của công chức BHXH ở các đô thị lớn cũng bi đát. Nếu TP.HCM là trung tâm kinh tế của cả nước, thì quận 1 (TP.HCM) được ví là “lõi của trung tâm”, thế nhưng tổng thu nhập của Phó giám đốc BHXH quận này, bà Lê Thị Tuyết Linh, người đã có 12 năm thâm niên trong ngành, cũng chỉ 7 triệu đồng/tháng.

Khi hỏi về chi tiêu thế nào với mức thu nhập 7 triệu đồng, vì tế nhị, bà Linh không trả lời và tôi cũng không dám hỏi lại. Bởi tôi đã được Giám đốc BHXH TP.HCM, ông Cao Văn Sang “cảnh báo” rằng, nói chuyện với anh em bảo hiểm thì đừng đề cập việc chi tiêu, kẻo mọi người chạnh lòng.

Cũng không chia sẻ việc chi tiêu thế nào với mức thu nhập chưa đến 8 triệu đồng/tháng, trong khi có tới 35 năm công tác liên tục, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Trưởng phòng Chế độ (BHXH TP. Hà Nội) chỉ tiết lộ, cũng như hầu hết đồng nghiệp ở BHXH Hà Nội, để tiết kiệm chi tiêu, buổi trưa, bà ăn cơm nhà bếp với giá 15.000 đồng/suất.

Nhân viên BHXH sống thế nào?

Căn phòng cấp 4 lợp fibrô xi măng rộng chừng 8 m2 ở thị trấn Củ Chi là nơi sinh sống của Trần Văn Thành cùng một người bạn. “Trước đây, bọn tôi thuê phòng ở ngoài, nhưng chủ nhà nâng giá phòng, nên phải thuê cái phòng trong cùng của dãy nhà trọ với giá 1 triệu đồng/tháng”, Thành cho biết.

Lương hay nói chính xác hơn là toàn bộ thu nhập của Thành chưa đầy 4 triệu đồng, nên cậu phải tiết kiệm tới mức hà tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

“Sau khi trừ đi chi phí để phục vụ công việc, cộng với tiền đi đưa sữa thuê cho các đại lý, nhà hàng bán lẻ, tằn tiện lắm tôi mới đủ sống”, Thành tâm sự.

Khá giả hơn Thành, Nguyễn Văn Đợt, với gần 15 năm làm việc tại BHXH Cà Mau, có mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng. Mặc dù có mức thu nhập vào hàng “VIP” của BHXH Cà Mau, nhưng gia đình Đợt cũng chưa thể đủ sống được với tổng thu nhập của 2 vợ chồng. Vì vậy, ngoài giờ làm việc ở cơ quan, Đợt phải chạy xe ôm.

“Hàng ngày, tôi chỉ chạy xe ôm quanh TP. Cà Mau hoặc đi các huyện lân cận, kiếm được 40.000 - 50.000 đồng, còn ngày nghỉ thì tôi chạy chuyến xa, nhiều khi xuống tận Bạc Liêu, với thu nhập có khi gấp đôi, gấp ba, nên cũng đủ trang trải cho hai đứa con ăn học”, ông Đợt trải lòng.

“Ngày nghỉ thì tôi chạy chuyến xa..., nên cũng đủ trang trải cho hai đứa con ăn học”. Chợt nhớ tới lời của Đợt, tôi cảm thấy mình như có lỗi vì hôm chúng tôi làm việc với BHXH Cà Mau đúng vào Chủ nhật - ngày mà Đợt và nhiều đồng nghiệp của ông cần đi làm thêm để trang trải cuộc sống gia đình thì lại phải tiếp chúng tôi.
Theo Báo Đầu tư
Tag :
MỚI NHẤT
Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước
Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước

Phó thủ tướng yêu cầu giám sát và công khai thu nhập của lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước...

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:23

Hơn 1,22 triệu người có việc làm qua 10 tháng đầu năm 2014
Hơn 1,22 triệu người có việc làm qua 10 tháng đầu năm 2014

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, thực hiện 10 tháng đầu năm 2014, con số lao động trong nước có việc làm vượt hơn 1,22 triệu người, đạt 80,9 % kế hoạch năm và bằng 102 % cùng kỳ năm 2013.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:23

VCCorp tuyển gấp web designer
VCCorp tuyển gấp web designer

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp)(Http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin KT- VH - CT - XH , thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:16

Hơn 1.000 việc làm ngành giao nhận vận tải chờ ứng viên
Hơn 1.000 việc làm ngành giao nhận vận tải chờ ứng viên

Theo Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên Giao dịch việc làm chuyên ngành giao nhận vận tải sẽ tổ chức vào ngày 13/11 tại 215 Trung Kính (Hà Nội), thu hút hơn 50 doanh nghiệp và hơn 1.000 vị trí tuyển dụng.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:56

6,7 tỷ USD/năm trả lương cho lao động ngành dệt may
6,7 tỷ USD/năm trả lương cho lao động ngành dệt may

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas), ngành dệt may đã và đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 2,5 triệu lao động trực tiếp và gần 2 triệu lao động gián tiếp, thuộc các ngành công nghiệp phụ trợ, kho bãi, vận chuyển…

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:26

Giải quyết nghịch lý lao động: Tay nghề cao, năng suất thấp
Giải quyết nghịch lý lao động: Tay nghề cao, năng suất thấp

Nguồn lao động trẻ và dồi dào, đã mở ra cho VN nhiều cơ hội, nhưng với trình độ kỹ năng và chuyên môn còn thấp của người lao động lại cản trở VN nắm bắt những cơ hội của hội nhập.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:01

Doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động thiệt thòi
Doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động thiệt thòi

Cùng với các địa phương trong cả nước, hiện nay nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL còn tồn đọng tình trạng doanh nghiệp “nợ” tiền bảo hiểm.

Thứ tư, 29/10/2014 - 11:47

Lương hưu tính theo cách nào để đảm bảo công bằng đóng-hưởng?
Lương hưu tính theo cách nào để đảm bảo công bằng đóng-hưởng?

Khu vực doanh nghiệp người lao động đã tính bình quân cả cuộc đời, còn khu vực công vẫn đang tính bình quân 8 năm, 10 năm cuối.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:00

Tỉnh Kon Tum tổ chức “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014
Tỉnh Kon Tum tổ chức “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014

(Dân trí) - Ngày 26/10, Sở LĐ-TB&XH Tỉnh Kon Tum phối hợp với Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức chương trình “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:57

Admicro tuyển nhân viên phát triển sản phẩm
Admicro tuyển nhân viên phát triển sản phẩm

Admicro (http://admicro.vn/) hiện là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Với những ưu thế vượt trội về mạng lưới truyền thông rộng khắp, sản phẩm và dịch vụ đa dạng cùng công nghệ ưu việt, Admicro ngày càng khẳng định được vị thế và tầm ảnh hưởng của mình.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:48

Người lĩnh lương hưu cao nhất Việt Nam lên tiếng
Người lĩnh lương hưu cao nhất Việt Nam lên tiếng

Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao về việc ông Nguyễn Minh, nguyên Tổng giám đốc Nhà máy bia Huda Huế nhận mức lương hưu hơn 65 triệu đồng/tháng. Ông Minh đã lên tiếng với báo chí về việc này.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:12

Bao giờ đến thời điểm “thích hợp” để tăng lương?
Bao giờ đến thời điểm “thích hợp” để tăng lương?

Lương sẽ không tăng, dù việc tăng lương 2015 đã nằm trong lộ trình, dù ngân sách cả năm dự tính tăng thu vượt 10,6% (991.000 tỉ đồng), vì còn phải dành để trả nợ, bởi thu nhiều chi lắm, chi NSNN tăng hơn 1.100 tỉ đồng, bội chi lên tới 226.000 tỉ đồng.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Muachung.vn tuyển nhân viên kinh doanh tại Nha Trang
Muachung.vn tuyển nhân viên kinh doanh tại Nha Trang

Muachung.vn chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:58

Chỉ có khoảng 30% NKT trong độ tuổi lao động có việc làm
Chỉ có khoảng 30% NKT trong độ tuổi lao động có việc làm

(Dân trí) - Đây là đánh giá của đại diện Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD) chiều 22/10 tại buổi họp báo giới thiệu về Diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương sẽ diễn ra cuối tháng 11/2014 tại Hà Nội.

Thứ năm, 23/10/2014 - 08:12

Thiệt thòi với hợp đồng lao động miệng
Thiệt thòi với hợp đồng lao động miệng

Nhiều người lao động (NLĐ) khi thỏa thuận nhận việc với chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lương, thưởng, phụ cấp… mà bỏ qua việc đề nghị ký kết HĐLĐ. Khi có tranh chấp xảy ra, chính NLĐ phải gánh chịu thiệt thòi.<br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/tang-luong-2015-van-chua-bo-tri-duoc-nguon-953955.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Tăng lương 2015: Vẫn chưa bố trí được nguồn</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/lao-dong-tq-o-vung-ang-pho-mac-nha-nuoc-vn-953494.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Lao động TQ ở Vũng Áng: Phó mặc Nhà nước VN?</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/lao-dong-vn-lam-giup-viec-gia-dinh-se-duoc-mua-bao-hiem-tai-saudi-arabia-953378.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Lao động VN làm giúp việc gia đình sẽ được mua bảo hiểm tại Saudi Arabia</b></a>

Thứ hai, 20/10/2014 - 07:04

Hơn 670.000 lao động bị nợ đóng BHXH, BHYT
Hơn 670.000 lao động bị nợ đóng BHXH, BHYT

(Dân trí) - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Vấn đề thu nợ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế”do Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 15.10 tại Hà Nội.

Thứ năm, 16/10/2014 - 06:44

Thông báo về giấy phép cho thuê lại lao động
Thông báo về giấy phép cho thuê lại lao động

Căn cứ vào điều 11 Thông tư 01/2014 ngày 08/01/2014, trân trọng thông báo về việc: Công ty Cổ Phần Kết Nối Nhân Tài đã được Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội cấp Giấy phép Hoạt Động Cho Thuê Lại Lao Động số 08/LĐTBXH-GP vào ngày 05/09/2014, có hiệu lực 36 tháng kể từ ngày ký.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:54

"Chỉ một đầu mối tại Việt Nam tuyển điều dưỡng viên"
"Chỉ một đầu mối tại Việt Nam tuyển điều dưỡng viên"

(Dân trí) - Đây là ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), khi trao đổi với phóng viên Báo Dân trí tối ngày 11/10, liên quan tới thông tin một số doanh nghiệp đang thông báo tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản dưới dạng điều dưỡng viên.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 07:24

Thu nhập người Việt sắp bị Lào, Campuchia vượt qua
Thu nhập người Việt sắp bị Lào, Campuchia vượt qua

Thứ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nếu thời gian tới Việt Nam không đổi mới sẽ tụt hậu. Chỉ 3 đến 5 năm tới, Việt Nam sẽ bị Lào, Campuchia, Myanmar vượt qua.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 06:44

Sếp BHXH trần tình về mức lương bằng 180% lương công chức
Sếp BHXH trần tình về mức lương bằng 180% lương công chức

Phóng viên Báo Đầu tư điện tử - có cuộc trao đổi với ông Đỗ Văn Sinh, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam về việc ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) được hưởng hệ số lương 1,8 (tức là bằng 180% so với lương của cán bộ, công chức nhà nước) đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 12:00

Kenh14.vn tuyển nhân viên giám sát nội dung
Kenh14.vn tuyển nhân viên giám sát nội dung

Kenh14.vn - thông tin giải trí tổng hợp, luôn là lựa chọn của hàng triệu độc giả mỗi ngày, đặc biệt là độc giả trẻ. Để đáp ứng tốc độ phát triển nhanh chóng, Kenh14.vn chào đón những nhân viên năng động, tài năng, ham học hỏi, nhiều hoài bão và mong muốn thể hiện khả năng gia nhập đội ngũ của chúng tôi.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 11:29

Bài 3: Sinh viên đi đâu, về đâu?
Bài 3: Sinh viên đi đâu, về đâu?

Khi hàng vạn sinh viên chưa có việc làm, các cơ sở đào tạo đua nhau mở ngành, lớp. Không biết, vài ba năm sau nữa, các em ra trường sẽ về đâu?

Thứ sáu, 10/10/2014 - 08:11

Lao động TQ ở Vũng Áng: Phó mặc Nhà nước VN?
Lao động TQ ở Vũng Áng: Phó mặc Nhà nước VN?

“Fomosa chỉ quan tâm các lợi ích trực tiếp của họ và bố trí đủ nhân lực, tích cực đôn đốc để yêu cầu các cơ quan quản lý phải đáp ứng yêu cầu của họ, còn những việc phục vụ cho cơ quan quản lý thì xem nhẹ, lơ là, tìm cách né tránh, thậm chí là phó mặc cho Nhà nước Việt Nam trên các lĩnh vực quản lý lao động, tạm trú tạm vắng, an ninh trật tự v.v…”, báo cáo BQL KKT Hà Tĩnh nêu.

Thứ năm, 09/10/2014 - 08:10

Bài 2: Đua nhau mở ngành, khuyến mãi chiêu sinh
Bài 2: Đua nhau mở ngành, khuyến mãi chiêu sinh

Để có sinh viên theo học, nhiều trường còn đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn như học ngành công nghệ được tặng máy tính xách tay.

Thứ năm, 09/10/2014 - 06:11