1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Xúc động hình ảnh Hoàng Thị Duyên vẫy tay chào Olympic Tokyo

Huyền Trang

(Dân trí) - Giấc mơ giành huy chương Olympic với Hoàng Thị Duyên tưởng như đã ở rất gần, nhưng trong một ngày thi đấu dưới sức, lực sĩ Việt Nam đành ngậm ngùi chia tay giải đấu lớn nhất trong sự nghiệp.

Sau khi lần lượt những cái tên như Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Kim Tuyền (taekwondo)… trắng tay ở Olympic Tokyo, Hoàng Thị Duyên bước vào cuộc tranh tài ở môn cử tạ hạng 59kg với niềm hy vọng huy chương cuối cùng của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN).

Dù được kỳ vọng lớn, nhưng Hoàng Thị Duyên không cho thấy dấu hiệu tâm lý căng thẳng. Xuất hiện trên truyền hình, VĐV người Lào Cai vẫy tay chào người hâm mộ. Duyên rất tự tin có thể làm được "điều gì đó" ở Olympic lần này.

Sự khởi đầu không thực sự thuận lợi với Duyên khi cô thực hiện thành công mức tạ đăng ký ở nội dung cử giật, nhưng lại không được trọng tài công nhận vì phạm lỗi.

Xúc động hình ảnh Hoàng Thị Duyên vẫy tay chào Olympic Tokyo - 1
Hoàng Thị Duyên đã thi đấu rất nỗ lực.

Thoáng chút tiếc nuối, VĐV Việt Nam đã không mắc lỗi lầm nào để nâng được mức tạ 95kg ở lần cử thứ 2, nhưng sau đó thất bại khi quyết định đẩy lên 98kg ở lần cử cuối.

Cử tạ là môn thể thao đấu trí, đấu sức trong từng phút, từng giây. Ban huấn luyện đội tuyển cử tạ Việt Nam và Hoàng Thị Duyên liên tục phải thay đổi chiến thuật, thay đổi mức tạ để hướng tới tấm HCĐ, thậm chí là HCB.

Hoàng Thị Duyên đã đặt hết hy vọng vào cú nâng tạ lần thứ 2 ở nội dung cử đẩy, với mức 119kg, sau khi thành công ở mức tạ khởi điểm 113kg. Việc tăng 6kg là một thử thách vô cùng lớn với bất cứ lực sĩ nào, nhưng chẳng thể khác hơn bởi chỉ có như vậy Duyên mới mong vượt qua hai đối thủ cạnh tranh huy chương người Pháp, Nhật.

Xúc động hình ảnh Hoàng Thị Duyên vẫy tay chào Olympic Tokyo - 2
Sự tiếc nuối của VĐV Việt Nam.

Vẫn bước ra thảm thi đấu với gương mặt bình tĩnh, tự tin, nhưng như thế là chưa đủ để Hoàng Thị Duyên chinh phục được mức tạ 119kg.

Với tổng cử 208kg, Hoàng Thị Duyên chia tay Olympic với vị trí thứ 5. Rất đáng tiếc với VĐV dân tộc Giáy bởi thành tích tốt nhất của cô là 223kg, vượt qua cả người giành HCB ở Olympic Tokyo.

Nhưng thể thao đỉnh cao là vậy, khi Hoàng Thị Duyên không thể thi đấu đúng sức, cô buộc phải chấp nhận thất bại. Sau khi biết mình không thể giành được huy chương, Hoàng Thị Duyên đã để lại hình ảnh rất xúc động. VĐV Việt Nam cúi người, vẫy tay chào người hâm mộ với nụ cười…

Hoàng Thị Duyên rơi tạ ở mức cử đẩy 119kg

Nhưng Hoàng Thị Duyên đã bật khóc khi bước vào phía sau cánh gà. Chưa bao giờ cô đến gần với giấc mơ huy chương Olympic như thế, nhưng đã trắng tay…

Ba năm nữa, khi đã 28 tuổi, Hoàng Thị Duyên dù vẫn có thể tham dự Olympic một lần nữa, nhưng cô đã bước qua độ tuổi sung sức nhất với một VĐV thể thao thành tích cao.

Xúc động hình ảnh Hoàng Thị Duyên vẫy tay chào Olympic Tokyo - 3
Hình ảnh đầy xúc động và cũng rất suy ngẫm của Hoàng Thị Duyên.

Hầu hết các VĐV Việt Nam đều không thi đấu đúng sức ở Olympic năm nay, và đó chính là nguyên nhân chính khiến đoàn TTVN đối mặt với một kỳ Thế vận hội trắng tay.

"Các VĐV gần như không được tập luyện gì trong 2 năm qua vì dịch Covid-19. Tất cả đã thể hiện sự cố gắng nhưng chúng ta đúng là không có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ Olympic Tokyo", một lãnh đạo đoàn TTVN thừa nhận.

Dòng sự kiện: Olympic Tokyo