1. Dòng sự kiện:
  2. Góc tối ở tuyển TDDC Quốc gia

“Vụ cầu thủ V.Ninh Bình làm độ là vi phạm hình sự rất nghiêm trọng”

(Dân trí) - Ông Lâm Quang Nghĩa - Giám đốc Sở Văn hoá thể thao & Du lịch tỉnh Ninh Bình cho rằng, nghi án “đánh bạc tỷ số” trong trận gặp các cầu thủ Kelantan (Malaysia) có kết quả 3-2 nghiêng về V.Ninh Bình là một vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự rất nghiêm trọng.

Tại cuộc làm việc với PV Dân trí vào chiều ngày 14/4, liên quan đến nghi án “đánh bạc tỷ số” của các cầu thủ V.Ninh Bình trong trận gặp Kelantan, ông Lâm Quang Nghĩa - Giám đốc Sở Văn hoá thể thao & Du lịch (VH,TT&DL) tỉnh Ninh Bình cho biết, thông tin về vụ việc đã được Lãnh đạo Sở cùng Lãnh đội V.Ninh Bình nắm biết và Sở đã có báo cáo ban đầu về vụ việc cũng như tình hình hiện tại của đội bóng lên Lãnh đạo Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình.


Thủ môn Mạnh Dũng (trái) bị nghi ngờ cầm đầu nhóm cầm độ - Ảnh: Gia Hưng
Thủ môn Mạnh Dũng (trái) bị nghi ngờ cầm đầu nhóm cầm độ - Ảnh: Gia Hưng

Theo lời ông Nghĩa, Sở VH,TT&DL chỉ là cơ quan tham mưu, giúp việc và thực hiện việc quản lý hành chính về mặt nhà nước đối với đội bóng. Đối với nghi án “làm độ” của các cầu thủ V.Ninh Bình, ông Nghĩa cho rằng đây không phải là một sai phạm thông thường mà là dấu hiệu của một vi phạm hình sự nghiêm trọng, nên Lãnh đạo tỉnh đã giao trực tiếp cho Giám đốc Công an tỉnh vào cuộc làm rõ thực hư, trên cơ sở đó có kết luận cụ thể để xem xét xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đảm bảo đúng người đúng tội theo đúng qui định pháp luật.

Khi được hỏi về quan điểm cá nhân, ông Nghĩa nhấn mạnh: Đó là những con sâu mọt cần phải loại trừ.

“Bóng đá Việt Nam không thể phát triển được nếu còn những hiện tượng các cầu thủ móc ngoặc và làm độ. Bởi sự việc này làm mất lòng tin đối với người hâm mộ bóng đá. Quan điểm của tôi là phải xử lý nhanh, dứt điểm, tránh việc con sâu làm rầu nồi canh. Hơn nữa là cần phải làm để trong sạch nền bóng đá nước nhà” - ông Nghĩa nêu quan điểm.

Trước câu hỏi của PV Dân trí về khi phát hiện dấu hiệu bán độ thì bầu Trường có thể tuyên bố “giải tán” đội bóng và không tài trợ cho đội bóng nữa? ông Nghĩa thẳng thắn cho hay: “ Chưa thể nói gì vào thời điểm này. Việc ông bầu bỏ đội bóng đã từng xảy ra ở một số tỉnh. Bóng đá Ninh Bình cũng phải chuẩn bị tinh thần cho điều này. Đến lúc đó, tỉnh Ninh Bình sẽ phải có giải pháp. Hiện nay, mọi việc đều đang được chúng tôi cố gắng giải quyết từng bước”

Về thông tin có 11 cầu thủ liên quan đến việc “làm độ” hiện đang phải phối hợp làm việc với Cơ quan điều tra để ghi nhận lời khai, ông Nghĩa nói rằng, những sai phạm mà ông biết đã vượt ra ngoài sự kiểm soát của đội bóng và cả của đơn vị quản lý đội bóng về mặt hành chính là Sở VH,TT&DL.

Cụ thể về vụ việc, đội bóng đã rất chủ động phát hiện, báo cáo về sai phạm của các cầu thủ kịp thời. “ Sự việc xảy ra rõ ràng có ảnh hưởng đến uy tín, danh dự đội bóng, nhưng chúng tôi phải chấp nhận và tiếp tục cố gắng duy trì đội bóng để thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ phân cấp” - ông Nghĩa nói.

Với tư cách là Giám đốc Sở VH,TT&DL, phương án nào để giải quyết việc nhiều cầu thủ trụ cột phải ngừng chơi bóng để phục vụ điều tra nghi án “đánh bạc tỷ số” trong “cuộc chiến” tại sân chơi V-League, ông Nghĩa cho rằng “đội bóng phải chấp nhận điều này, thắng thua đều phải do thực lực. Việc thiếu vắng nhiều cầu thủ trụ cột khiến đội bóng sẽ khó khăn, nhưng đây là một bài học cho bóng đá Ninh Bình và họ sẽ phải vượt qua”.

“Hiện Đội bóng V.Ninh Bình đã có văn bản gửi Sở VHTT&DL và đề nghị lên các cơ quan chức năng xin tạm hoãn một số trận đấu tới đây tại các giải mà đội tham gia để phục vụ công tác điều tra dấu hiệu vi phạm của các cầu thủ. Đội bóng cũng khẳng định vẫn duy trì công tác đào tạo, củng cố lực lượng. Và theo tôi dù sao đi nữa, đội bóng vẫn phải tiếp tục duy trì luyện tập để tham gia thi đấu trong tương lai” - ông Nghĩa cho biết.
 

Khởi tố vụ án “đánh bạc” xảy ra tại CLB V.Ninh Bình

Theo một nguồn tin riêng mà PV Dân trí vừa cập nhật được vào sáng nay 15/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã ký quyết định khởi tố vụ án “đánh bạc” xảy ra tại CLB V.Ninh Bình trong trận thắng CLB Kelantan 3-2 tại Malaysia.

Thông tin bước đầu từ Cục hình sự, Bộ Công an cho biết, cơ quan này hiện đang phối hợp với CQĐT Công an Ninh Bình để điều tra làm rõ hành vi “đánh bạc” của các cầu thủ liên quan.

Nguồn tin từ CQĐT cho hay, tính đến thời điểm này đã có ít nhất 9 cầu thủ nhận tiền sau trận “làm độ” khi về nước, cả 9 cầu thủ này đã giao nộp số tiền đã nhận trước đó về cơ quan điều tra gồm: Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng (mỗi người 85 triệu đồng), Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng (mỗi người 75 triệu đồng).


Quốc Cường