V-League lại rối tung trước thềm mùa giải mới

(Dân trí) - Thời gian còn đủ để VPF và các đội bóng chuẩn bị cho mùa giải 2014, nhưng liên tiếp những tín hiệu không lạc quan xảy ra thời gian qua, báo hiệu một mùa giải tiếp tục có nhiều sóng gió đang chờ đợi phía trước.

Đau đầu nhất với VPF lúc này chính là tình cảnh của Kiên Giang. Chính các quan chức VPF thừa nhận việc Kiên Giang trụ lại được ở V-League là rất khó, khi không giải quyết được vấn đề tài chính. Những ngày qua, Kiên Giang đang tìm mọi cách để “thoát hiểm”, nhưng họ đang bất lực khi tỉnh không giúp đỡ, các doanh nghiệp quay lưng.

“Đến giờ Kiên Giang vẫn nợ cầu thủ, nợ BTC giải thì rất khó để họ có đủ 35 tỷ đồng cho mùa sau. Tôi cho rằng việc Kiên Giang bỏ giải là nguy cơ rất lớn”, Giám đốc điều hành VPF Trần Duy Ly cho biết.
 
K. Kiên Giang có nhiều nguy cơ phải bỏ giải

K. Kiên Giang có nhiều nguy cơ phải bỏ giải

Được biết, trước đó Kiên Giang đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu tới UBND tỉnh xin giúp đỡ, kêu gọi hỗ trợ nhưng không tác dụng. HLV Lại Hồng Vân chỉ biết ngán ngẩm: “Lãnh đạo tỉnh không hề có động tĩnh gì, có lẽ Kiên Giang giải tán thật rồi!”.

VPF đã lường trước việc Kiên Giang bỏ giải. Cụ thể, ngay từ buổi lễ tổng kết mùa giải 2013, VPF tuyên bố mùa giải 2014 sẽ “có bao nhiêu, chơi bấy nhiêu”. Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn cho biết, cứ phải đợi sau ngày 31/10 xem các đội chốt lại việc đăng ký tham dự giải rồi mới tính. Các phương án cũng sẽ được chuẩn bị để mùa giải 2014 vẫn diễn ra bình thường, ngay cả khi V-League và hạng Nhất không đủ số đội như kế hoạch trước đó.

Không chỉ Kiên Giang mà rất nhiều đội bóng khác cũng chung hoàn cảnh. Ngày 31/10 tới đây sẽ là hạn cuối để các CLB V.League và hạng Nhất gửi đăng ký tham dự mùa giải 2014 nhưng cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 4/9 CLB hạng Nhất hoàn tất thủ tục, vòn V.League là 11/14. Tại V.League, ngoài Kiên Giang còn có 2 CLB Hải Phòng và Ninh Bình. Trong 2 đội này, Ninh Bình từng nhiều lần tuyên bố bỏ giải, khiến BTC không khỏi lo lắng.

Trong khi đó ở giải hạng nhất, nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ cá đội không thể đăng ký tham dự mùa giải 2014 là do hoàn cảnh của các CLB là khá bi đát. Đơn cử như các CLB hạng Nhì, trước đây chỉ cần có 5 tỷ để tham dự giải thì nay khi đã lên hạng Nhất lại phải lo con số cao gấp 4 lần: 20 tỷ. Với những đội bóng không có sự hỗ trợ đáng kể từ địa phương và các doanh nghiệp, thì việc phải chứng minh số ngân sách hoạt động lớn đó, chẳng khác nào đánh đố họ.

Thiếu kinh phí, mùa giải 2014 sẽ được VPF siết chặt. Theo đó, các đội dự V.League 2014 không được phép không đóng cổ đông, không đóng lệ phí giải 500 triệu đồng, không chứng minh được nguồn tài chính đảm bảo thi đấu cả mùa, không ký đầy đủ các cam kết, đảm bảo tuân thủ nghiêm điều lệ, quy chế bóng đá chuyên nghiệp.

Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn cho biết, với một CLB dự V.League cần 35 tỷ đồng, thì phần đóng góp từ ngân sách (từ tỉnh, thành…) là bao nhiêu và nhà tài trợ là bao nhiêu. Ngoài ra, số tiền này cũng phải dành cho công tác đào tạo trẻ.

Trước nguy cơ nhiều đội bóng khó đăng ký tham dự mùa giải 2014 kịp hạn, có nhiều ý kiến dự đoán khả năng một lần nữa mùa giải tới sẽ lại phải lùi ngày khai mạc để các CLB chuẩn bị tốt nhất. Hơn nữa, đến thời điểm này, ông Trần Duy Ly - Trưởng giải V-League và ông Nguyễn Hữu Bàng - Trưởng giải hạng Nhất từ chức cuối mùa 2013 vẫn chưa có người thay, cho thấy khâu quản lý, điều hành của VPF đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Phạm Ngọc Viễn khẳng định, sau ngày 31/10 tới, các CLB nào chưa đăng ký với BTC giải, sẽ bị loại khỏi cuộc chơi và không có bất cứ ngoại lệ nào. VPF cũng sẽ không đôn các đội ở đưới lên mà “có bao nhiêu chơi bấy nhiêu”.

An An