V-League bước vào giai đoạn phân tốp

(Dân trí) - Đây là thời điểm mà người ta bắt đầu nhìn thấy rõ hơn đâu là các ứng cử viên vô địch thực thụ, đâu là những đội bóng yếu và đâu là những kẻ phá bĩnh ở V-League 2013.

Không phải ngẫu nhiên mà nhóm 3 đội dẫn đầu bây giờ gồm Hà Nội T&T, SL Nghệ An và SHB Đà Nẵng cũng chính là 3 ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vô địch mà chúng tôi từng nhận định trước giờ bóng lăn.

 

3 đội vừa nêu mạnh ở đâu, đồng đều ra sao có lẽ là điều không cần phải bàn thêm nữa. Đội thất thường nhất trong số ấy là SL Nghệ An dù 6 trận liền chưa thắng vẫn đủ sức đứng nhì.
 
 
XMXT Sài Gòn chưa thể hiện được mình ở V-League - Ảnh: Sơn Dũng

XMXT Sài Gòn chưa thể hiện được mình ở V-League - Ảnh: Sơn Dũng

 

Điều ấy chứng tỏ đội bóng xứ Nghệ chỉ đang khủng hoảng so với chính họ, còn so với mặt bằng chung của V-League, đoàn quân của HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn là một tập thể rất mạnh.

 

Mới đây nhất, V.Hải Phòng dù có lợi thế sân nhà, dù không phải là đội yếu, nhưng vẫn rất vất vả mới giành lại được 1 điểm từ tay SL Nghệ An. Thậm chí, nếu không có nhiều sai sót của trọng tài Hoàng Anh Tuấn trong trận vừa nêu, đội bóng đất Cảng khó tránh khỏi thất bại trước đội bóng xứ Nghệ.

 

Nếu mọi việc tiếp tục diễn ra như những gì mà người ta đã chứng kiến suốt từ đầu giải đến giờ, có lẽ ngôi vô địch khó thoát khỏi tay một trong ba cái tên Hà Nội T&T, SL Nghệ An và SHB Đà Nẵng.

 

Nhóm những kẻ phá bĩnh có thể kể ra HA Gia Lai, Thanh Hóa, V.Hải Phòng. Đây là các đội không hề yếu, nhưng họ vẫn chưa đủ tầm để vươn đến ngôi đầu khi mùa giải kết thúc, vì vẫn thiếu sự đồng đều. Đặc biệt, cái thiếu lớn nhất của họ là bản lĩnh của một đội bóng đủ sức khuất phục mọi đối thủ.

 

V.Hải Phòng là một ví dụ sinh động nhất. Đội bóng đất Cảng thoạt nhìn khá hào hoáng, với hàng tấn công rất nhiều ngôi sao như Antonio, Gilberto, Quang Hải, Lê Văn Tân (tức Jonathan).

 

Hàng phòng ngự của V.Hải Phòng cũng có những ngôi sao đáng giá như Minh Đức, hay Đào Văn Phong. Nhưng sức mạnh của V.Hải Phòng lại tập trung nơi Lê Tấn Tài, trong khi cầu thủ gốc Khánh Hòa chỉ mới trở lại sau chấn thương, không thể đảm bảo trận nào cũng đá hay.

 

V.Hải Phòng bây giờ hệt như K.Khánh Hòa trước đây. Để đánh bại họ không phải dễ, nhưng đấy chưa phải là dạng đội đủ tỉnh táo và đủ bản lĩnh đến bước lên bục cao nhất. Điều ấy cũng giống hệt với tính cách của HLV Hoàng Anh Tuấn. Đấy là một HLV có năng lực, nhưng chưa nằm trong nhóm những người giỏi nhất kiểu Huỳnh Đức, Hữu Thắng hay Phan Thanh Hùng. Ở HLV Hoàng Anh Tuấn, vẫn thiếu cái chất của một nhà vô địch, thiếu sự lạnh lùng trong các trận cầu lớn.

 

Một đội bóng khác cũng đáng được liệt vào nhóm những kẻ phá bĩnh, đấy Xi măng (XM) Xuân Thành Sài Gòn. Có lẽ đội bóng thành phố chẳng còn kịp để chạy đua đến ngôi đầu, do khởi đầu khá chậm chạp.

 

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ sẽ thấy XM Xuân Thành Sài Gòn đang ngày càng chơi tốt hơn. Cứ nhìn phong độ ghi bàn của chân sút Nsi là sẽ thấy ngay phong độ của XM Xuân Thành Sài Gòn.

 

Tiền đạo người Cameroon chỉ mới bắt đầu ghi bàn đầu tiên của anh ở V-League từ vòng… 9. Nhưng sau vòng 13, Nsi đã có tới 8 bàn thắng, đồng thời đã gia nhập cuộc đua giành danh hiệu vua phá lưới.

 

XM Xuân Thành Sài Gòn cũng vậy, họ chỉ mới đá hay lên trong những vòng đấu gần đây, nhờ không phải căng sức trên quá nhiều mặt trận như giai đoạn hồi đầu mùa. Nhưng hiện tại thì có lẽ không có đội nào ở V-League dám khẳng định rằng họ chắc thắng đội bóng thành phố.

 

Thắng một đội bóng đang sở hữu Nsi, 2 tuyển Uganda Moses, Kizito, cùng dàn ngôi sao từng khoác áo đội tuyển quốc gia cỡ Phước Tứ, Việt Cường, Tài Em, Đình Luật, Tấn Trường… không phải là điều cứ muốn là được.

 

Ngược xuống nhóm duối, Kiên Giang, Đồng Nai, ĐT Long An và B.Bình Dương tiếp tục chạy trốn suất rớt hạng duy nhất. Trong cuộc đua này, B.Bình Dương có đôi chút lợi thế là dù gì họ cũng có khá nhiều cầu thủ tốt, Đồng Nai có lợi thế là đã tích lũy được số điểm kha khá sau lượt đi.

 

Riêng ĐT Long An và Kiên Giang có nhiều bất lợi vì thực lực yếu, năng lực tài chính có hạn, lại đang đối diện với thực tế là các đối thủ giờ bắt đầu nhìn 2 đội bóng này như những “ngân hàng điểm”, với toan tính cần phải chinh phục.

 

Kim Điền

Đang được quan tâm