Villa tỏa sáng, Tây Ban Nha vượt ải Bồ Đào Nha
(Dân trí) - Thi đấu lấn lướt và kiểm soát hoàn toàn thế trận nhưng Tây Ban Nha phải rất vất vả mới giành thắng lợi 1-0 trước người láng giềng Bồ Đào Nha. David Villa là tác giả của bàn thắng duy nhất đưa các nhà ĐKVĐ châu Âu vào tứ kết World Cup 2010 gặp Paraguay...

Torres đã thi đấu khá năng nổ ở những phút đầu tiên

BĐN thường xuyên có được những pha phản công khá sắc nét
TBN dồn lên tấn công ngay sau tiếng còi khai cuộc và Fernando Torres đã phần nào thể hiện đẳng cấp bằng cú dứt điểm chéo góc cực mạnh buộc Eduardo phải bay người cứu thua ở phút đầu tiên. Sau đó, đến lượt Villa tung cú sút tương tự nhưng một lần nữa, Eduardo lại là người chiến thắng.
Đoàn quân HLV Del Bosque thi triển lối chơi tiqui-taca cực kỳ khoáng đạt, các pha phối hợp diễn ra với tốc độ chóng mặt buộc BĐN chỉ biết phòng ngự co cụm. Tuy nhiên quá mải miết tấn công, TBN suýt phải trả giá khi ở phút 20, Tiago tung cú sút căng từ ngoài vòng cấm buộc Casillas phải cản phá và bay người đấm bóng cứu thua trong tình huống áp sát tiếp theo của Almeida.
BĐN luôn tỏ ra nguy hiểm với các pha sút phạt của Ronaldo nhưng cả Casillas lẫn hàng thủ TBN đều tỏ ra cảnh giác rất cao. Trong khoảng 30 phút đầu tiên, trận đấu diễn ra khá tẻ nhạt do sự thận trọng thái quá của hai đội. Cả hai bên đều gặp bế tắc trong việc tiếp cận khu vực 16m50.

Pha ghi bàn duy nhất trận đấu của David Villa
Trong một pha tấn công nhanh ở phút 51, Hugo Almeida đi bóng tốc độ vượt qua Pique trước khi dứt điểm đập chân Puyol, bóng chạm dọc rồi ra ngoài khá đáng tiếc. Nhằm thay đổi các miếng tấn công, Del Bosque quyết định tung Llorente vào sân thay Torres nhằm tận dụng khả năng không chiến của tiền đạo cao 1m93 này.
Ngay lập tức, tiền đạo đang khoác áo Bilbao đã khiến hàng thủ BĐN phải lao đao bằng pha bay người đánh đầu nhanh buộc Eduardo phải vất vả cản phá. Ngay sau đó, David Villa đảo người qua một hậu vệ BĐN rồi dứt điểm chéo góc nhưng bóng lại đi chệch cột dọc.
Ép sân liên tục, cuối cùng TBN cũng phá vỡ được thế bế tắc ở phút 62. Sau hàng loạt pha đan lát, Iniesta chuyền bóng để Xavi giật gót lại cho David Villa dứt điểm bị Eduardo cản phá. Nhưng ở tình huống đá bồi sau đó, “El Guaje” đã không mắc sai lầm nào đệm lòng vào lưới trống, mở tỷ số 1-0 cho TBN.

Nỗi buồn bại trận của Cristiano Ronaldo
Không còn gì để mất, HLV Queiroz quyết định tung cả Liedson và Pedro Mendes vào sân để tăng cường sức mạnh tấn công. Mặc dù vậy, TBN vẫn là đội làm chủ cuộc chơi và nếu cú sút căng của David Villa ở phút 76 hiểm hóc hơn, La Furia Roja đã có được bàn thắng thứ hai.
Về cuối trận, TBN chủ động giảm nhịp độ trận đấu nhưng họ vẫn có được những pha tấn công sắc nét. Phút 88, Villa tạt bóng tinh tế cho Llorente đánh đầu lái bóng điệu nghệ, bóng đi sạt cột dọc dù Eduardo đã bó tay. Sự bất lực của BĐN còn được thể hiện bằng pha đánh nguội cho Ricardo với Capdevila và bị truất quyền thi đấu.
Chơi thiếu người ở những phút cuối, BĐN thất bại cay đắng 0-1 và nhường quyền vào tứ kết cho người anh em bên bán đảo Iberia.
Đội hình thi đấu:
Bồ Đào Nha: Eduardo; Coentrao, Bruno Alves, Carvalho, Ricardo Costa; Pepe (Mendes 70’), Meireles, Tiago; Simao (Simao 70’), Ronaldo, Hugo Almeida (Danny 57’).
Tây Ban Nha: Casillas; Ramos, Piqué, Puyol, Capdevila; Busquets, Xabi Alonso (Marchena 90'), Xavi; Torres (Llorente 57’), Iniesta, Villa (Pedro 88’).
Lịch truyền hình vòng 1/8 World Cup 2010 | ||
Ngày/Giờ (Hà Nội) | Đội | Kênh TT |
26/06, 21h00 | Uruguay 2-1 Hàn Quốc | VTV2 |
27/6, 1h30 | Mỹ 1-2 Ghana | VTV3 |
27/6, 21h00 | Đức 4-1 Anh | VTV2 |
28/6, 01h30 | Argentina 3-1 Mexico | VTV3 |
28/6, 21h00 | Hà Lan 2-1 Slovakia | VTV2 |
29/6, 1h30 | Brazil 3-0 Chile | VTV3 |
29/6, 21h00 | Paraguay 0-0 Nhật Bản (Paraguay thắng 5-3 trên chấm 11m) | VTV2 |
30/6, 1h30 | Tây Ban Nha 1-0 Bồ Đào Nha | VTV3 |
Bạn có thể tham gia dự đoán kết quả trận đấu và bình chọn các danh hiệu để nhận giải thưởng tại chương trình “Vui World Cup 2010 cùng Dân trí”. |
Anh Tuấn










