VFF-VPF quyết dẹp bỏ tình trạng ông chủ sở hữu 2 đội bóng

(Dân trí) - Sau khi Hà Nội T&T thi đấu theo “chủ trương” cầm hòa Sài Gòn XT giúp SHB Đà Nẵng lên ngôi vô địch V-League ở vòng cuối, dư luận thêm một lần phải đặt ra dấu hỏi về tính trung thực của giải đấu, đồng thời đề nghị VFF - VPF sớm làm rõ...

Ở vòng đấu 26 V-League diễn ra chiều 19/8/2012, người hâm mộ đã được chứng kiến cảm giác hồi hộp và kịch tính khi có 3 đội bóng đua trang chức vô địch là: Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, Sài Gòn XT. Tuy nhiên, màn kết kịch tính ấy chẳng thể coi là trọn vẹn khi người hâm mộ TP.HCM chứng kiến ứng cử viên sáng giá nhất Hà Nội T&T thi đấu phòng ngự như thể không muốn thắng trong 15 phút cuối.

 

Kết quả hòa 0-0 trên sân Thống Nhất đã giúp SHB Đà Nẵng, đội bóng cũng nằm trong danh sách đầu tư của tập đoàn T&T đăng quang. Nói cách khác, Sài Gòn XT có thể xem như là nạn nhân của một cuộc chiến chẳng hề cân sức. Sau ngày hạ màn, người hâm mộ cả nước thêm một lần “nổi sóng” trước tình trạng ông chủ sở hữu cùng lúc 2 đội bóng và yêu cầu VFF-VPF giải quyết.
 
Ông Hiển là người sở hữu nhiều đội bóng nhất Việt Nam
Ông Hiển là người sở hữu nhiều đội bóng nhất Việt Nam

 

Theo thông tin từ lãnh đạo VFF, trong thời gian tới sẽ lập đoàn kiểm tra sở hữu cổ phần ở từng đội bóng, đó cũng là căn cứ để từ đó xác định có ông bầu nào đang sở hữu và chi phối nhiều đội bóng để có biện pháp giải quyết.

 

Trả lời các phóng viên ngày 20/8/2012, Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên tái khẳng định sẽ sớm dẹp bỏ tình trạng ông chủ sở hữu nhiều đội bóng theo đúng quy chế bóng đá chuyên nghiệp: Trong bất cứ trường hợp nào sẽ không có chuyện ông bầu được sở hữu nhiều đội bóng thi đấu ở V-League.Vấn đề ông bầu sở hữu nhiều đội bóng sẽ được đưa ra tại buổi tổng kết mùa giải 2012 sắp tới. Đây là một trong những nội dung quan trọng, VPF sẽ giải quyết triệt để nhằm bảo đảm giải đấu công bằng, sòng phẳng”.

 

Cùng lúc, TTK Ngô Lê Bằng cũng khẳng định quy chế bóng đá chuyên nghiệp có quy định rất rõ ràng về vấn đề này trong điều 21, VPF phải có trách nhiệm bảo đảm quy chế được thực thi nghiêm túc và khách quan.

 

Trước những phản ứng từ dư luận, Tổng cục Trưởng TCTDTT Vương Bích Thắng yêu cầu VFF và VPF cần sớm giải quyết việc ông chủ sở hữu nhiều đội bóng cùng lúc: Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp 2012 được phê duyệt quy định rất rõ ràng, cụ thể về vấn đề sở hữu đội bóng. Khi quy định đã rõ ràng, VFF - VPF cần xác định mối quan hệ giữa các CLB, đảm bảo quy chế được thực thi đúng luật.

 

Ở thời điểm này, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch tập đoàn T&T được biết đến là người sở hữu nhiều đội bóng nhất V-League khi có đến 3 đội bóng: Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng và CLB Hà Nội vừa giành vé lên hạng với ngôi Á quân hạng Nhất 2012. 

 

Dư luận đang tỏ ra rất bức xúc, VFF- VPF thể hiện rõ quyết tâm dẹp bỏ tình trạng ông chủ sở hữu nhiều đội bóng. Tuy nhiên, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển khẳng định mình thực hiện đúng luật. Ông Hiển cho biết, ông là người hiểu luật và luôn tôn trọng luật chơi công bằng, sòng phẳng. Đối với trường hợp lên hạng của CLB Hà Nội, đó là thành quả các cầu thủ xứng đáng được hưởng sau thời gian dài chiến đấu, vấn đề tôi quan tâm nhất hiện nay là tương lai các cầu thủ sau khi giành quyền lên hạng.

 

Trước đó, Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên đã nhiều lần khẳng định CLB Hà Nội không đủ tiêu chuẩn lên hạng dù giành ngôi Á quân giải hạng Nhất 2012, bởi quy chế đã quy định một ông chủ không thể sở hữu hơn 1 đội bóng thi đấu cùng hạng. Dẹp bỏ tình trạng ông chủ sở hữu nhiều đội bóng nằm trong những nhiệm vụ quan trọng của VPF, lúc này người hâm mộ đang chờ đợi những người nắm quyền điều hành hiện thực hóa lời hứa của mình.

 

Thành Vinh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM