1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

VFF đã sắp xong các trưởng phòng, ban?

(Dân trí) - Cuộc họp Ban chấp hành VFF vào ngày 31/3 tới đây sẽ quyết định các chiếc ghế trưởng các phòng, ban. Thực tế thì dựa vào tính cách của các ứng viên và sự ủng hộ của các lãnh đạo chóp bu của VFF, người ta đã bắt đầu có thể đoán ai ngồi ghế nào

Đầu tiên là ghế trưởng Ban futsal gần như sẽ thuộc về ông Trần Anh Tú. Ngoài ghế chủ tịch LĐBĐ TPHCM (HFF), ông Tú trước đó còn được VFF “cấy” vào vị trí ủy viên Ban futsal và bóng đá bãi biển AFC, cũng là ứng viên duy nhất cho vị trí này.

Thực chất thì hiểu futsal Việt Nam khoảng chục năm qua khó ai hiểu hơn ông Tú. Ông chính là người đầu tiên sang Thái Lan mò mẫm dò đường cho futsal cách nay 7 – 8 năm, cũng chính ông Tú là người đã trực tiếp liên hệ với hàng loạt HLV futsal ngoại đến từ Ý hay Tây Ban Nha để dẫn dắt đội tuyển, rồi cũng tự ông Tú móc tiền túi trả lương cho các HLV này, dù về danh nghĩa họ làm việc cho đội tuyển quốc gia.

Thế nên, có lẽ không ai ở VFF xứng đáng hơn ông Tú cho ghế trưởng Ban futsal. Đấy là chưa tính đến chuyện tân chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng ủng hộ ông Tú tối đa.

Tương tự như thế là trường hợp của ông Phan Anh Tú ở Ban bóng đá nữ. Lẽ ra, nếu không còn “đòn bẩn” bất ngờ ngay trước đại hội liên quan đến chuyện chia tiền thưởng của đội tuyển nữ ngay sau SEA Games 27, ông Phan Anh Tú đã là ứng cử viên cho ghế PCT chuyên môn, nhưng giờ chót ông không ra ứng cử và có thể VFF sẽ “bù” cho ông Phan Anh Tú ghế trưởng Ban bóng đá nữ.

Ông Dương Vũ Lâm (phải) sẽ điều hành phòng các đội tuyển ở nhiệm kỳ 7?
Ông Dương Vũ Lâm (phải) sẽ điều hành phòng các đội tuyển ở nhiệm kỳ 7?


Gây cấn nhất và được quan tâm nhiều nhất có lẽ là vị trí Trưởng phòng các đội tuyển và Trưởng Ban trọng tài. Phòng các đội tuyển suốt nhiệm kỳ cũ làm việc không hiệu quả. Cách ông trưởng phòng Trương Hải Tùng giới thiệu người cho các đội tuyển quốc gia cũng không được đánh giá cao.

Điển hình là vụ ông Hoàng Văn Phúc làm HLV đội tuyển Việt Nam và vụ ông Hoàng Anh Tuấn ngấp nghé thay ông Phúc ngay sau đó, khiến cho người ta đặt nhiều dấu hỏi về chuyện các đội tuyển cấp quốc gia chọn HLV dựa vào năng lực hay dựa vào mối thân quen?

Dưới thời ông Trương Hải Tùng ngồi ghế trưởng phòng các đội tuyển, khu kỹ thuật của đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 thay vì là nơi thi thố của dân chuyên môn, lại vô hình chung trở thành chỗ tá túc cho các HLV thất nghiệp, không nơi nào nhận thì về các… đội tuyển làm tạm.

Chính cách làm này của ông Tùng khiến ông mất điểm rất lớn trong mắt bộ máy lãnh đạo mới của VFF. Thậm chí, ngay trước SEA Games 27, ông Tùng còn bị chính thường trực VFF đình chỉ làm nhiệm vụ trưởng đoàn đội tuyển U23 Việt Nam, sau trận đấu nhiều đều tiếng với Bangu Atletico (Brazil) tại BTV Cup.

Người nhiều khả năng sẽ thay ông Tùng là cựu PCT VFF Dương Vũ Lâm (PCT LĐBĐ Đông Nam Á). So với ông Tùng, ông Lâm trước giờ không bị mang tiếng là làm việc theo “dây”. Thậm chí, ông từng nói thẳng rằng ông không có dây, ai làm tốt thì ông trọng dụng.

Vả lại, ông Lâm thuộc vào dạng tướng “son”, thường thì ông ngồi ghế trưởng đoàn đội nào là đội đó thành công (ĐTVN vô địch AFF Cup 2008, đội tuyển Olympic đá ấn tượng tại Asiad 2009 đều do ông Lâm làm trưởng đoàn). Trở ngại duy nhất của ông Lâm là ông ở TPHCM, về mặt vị trí địa lý hơi… xa các đội tuyển.

Ghế trưởng Ban trọng tài là cuộc đua của 2 ứng viên Nguyễn Văn Mùi và Dương Văn Hiền. Thực tế thì ông Mùi đang thất thế so với ông Hiền ở chỗ ông Mùi từng điều hành ban này rồi và từng để cho thuộc cấp tạo sóng dư luận vì những tiếng còi thiên lệch, mà đỉnh điểm là 2 trọng tài bị VFF “cạch mặt” sau khi có những tiếng còi lạ năm 2011, nhờ đó mà V.Hải Phòng trụ hạng.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng hơn 1 lần nói đến chuyện sẽ cải tổ triệt để Ban trọng tài, nên người mới toanh như ông Dương Văn Hiền dễ trúng ghế hơn ông Mùi, nhất là khi ông Hiền trước đó đã chủ động bỏ ghế ủy viên BCH HFF để tập trung vào ghế trưởng Ban trọng tài VFF.

Với 2 vị trí còn lại là trưởng Ban vận động tài trợ và trưởng văn phòng phía Nam VFF, các ông Phạm Phú Hòa (phó TGĐ VPF) và ông Dương Nghiệp Khôi nhiều khả năng sẽ lần lượt đảm nhận.

Kim Điền