1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

VAR "cứu thua" cho tuyển Việt Nam trước Nhật Bản

H. Long

(Dân trí) - Mặc dù Ao Tanaka đã đưa được bóng vào lưới tuyển Việt Nam nhưng trọng tài không công nhận bàn thắng này sau khi tham khảo VAR. Đây là lần thứ hai, VAR đứng về phía đội tuyển Việt Nam trước Nhật Bản.

Trong trận đấu cuối cùng ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã hòa Nhật Bản với tỷ số 1-1. Đây là kết quả tốt với đoàn quân của HLV Park Hang Seo khi trong quá khứ, chúng ta đều thua trong cả 4 trận gặp Nhật Bản.

VAR cứu thua cho tuyển Việt Nam trước Nhật Bản - 1

Bóng chạm tay của Minamino trong vòng cấm, trước khi Ao Tanaka ghi bàn (ảnh chụp màn hình).

Kết quả này cũng khép lại hành trình ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam và mở ra những hy vọng về sự phát triển. Chúng ta kết thúc giai đoạn này ở vị trí cuối cùng với 4 điểm nhưng đội bóng đã làm nên lịch sử khi có chiến thắng đầu tiên (chiến thắng Trung Quốc vào ngày 1/2).

Mặc dù vậy, đội tuyển Việt Nam cũng khá may mắn khi kết thúc trận đấu với tỷ số hòa 1-1. Nói vậy bởi lẽ, đội chủ nhà đã bị từ chối hai bàn thắng trong trận đấu này.

Đầu tiên là tình huống ở phút 70, Ao Tanaka đã đưa được bóng vào lưới thủ thành Nguyên Mạnh. Ban đầu trọng tài đã công nhận bàn thắng này nhưng sau đó, ông đã nhận được tín hiệu ở phòng VAR.

Đích thân trọng tài kiểm tra màn hình VAR. Sau đó, ông đã quyết định không công nhận bàn thắng của Nhật Bản. Nguyên nhân là bởi Minamino đã để bóng chạm tay trong vòng cấm. Pha quay chậm đã chỉ ra rất rõ tình huống này.

VAR cứu thua cho tuyển Việt Nam trước Nhật Bản - 2

Ao Tanaka ăn mừng hụt bàn thắng vào lưới đội tuyển Việt Nam (ảnh: Getty).

Đây là lần thứ hai, chúng ta được hưởng lợi từ VAR trong trận đấu với đội tuyển Nhật Bản. Trước đó, ở trận lượt đi trên sân Mỹ Đình, Ito đã sút tung lưới thủ thành Tấn Trường. Tuy nhiên, sau khi tham khảo VAR, trọng tài Hassan Mohammed đã từ chối bàn thắng, khi trái bóng đi sượt đầu cầu thủ Nhật Bản (đứng ở thế việt vị).

Cũng trong trận đấu tại Saitama, Nhật Bản còn một lần đưa bóng vào lưới đội tuyển Việt Nam. Nhưng lần này, trọng tài xác định Ueda đã ở trong thế việt vị. Đây là tình huống khá rõ ràng nên ông không cần tới VAR.

Sau trận đấu với đội tuyển Nhật Bản, toàn đội tuyển Việt Nam sẽ về nước. Họ sẽ nghỉ ngơi trong vòng vài tháng, trước khi trở lại thi đấu ở V-League vào tháng 7.