1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Văn Hậu không thể “đốt cháy thời gian” ở Heerenveen

(Dân trí) - Việc Văn Hậu chưa được ra sân cho đội 1 Heerenveen không phải là điều gì quá ngạc nhiên. Bởi lẽ, cầu thủ này chưa có nhiều thời gian gắn bó với CLB. Tuy nhiên, sự kỳ vọng của người hâm mộ vô tình đã đặt sức ép lên hậu vệ này.

Văn Hậu không được ra sân trong ngày Heerenveen đại thắng

Kể từ khi sang Heerenveen, Văn Hậu đã có hai trận đấu được đăng ký thi đấu nhưng chưa được sử dụng một phút nào. Thay vào đó, cầu thủ này vẫn được thử nghiệm trong đội hình trẻ của Heerenveen.

Văn Hậu không thể “đốt cháy thời gian” ở Heerenveen - 1

Văn Hậu cần thời gian để thích nghi ở Heerenveen

Trong những vòng đấu gần đây, HLV Johnny Jansen đều khẳng định vẫn giữ nguyên đội hình chính bởi đang đi vào guồng ổn định. Điều đó khiến cho Văn Hậu vẫn có cơ hội ra mắt CLB Hà Lan.

Thực tế, đó cũng là điều không bất ngờ. Bởi lẽ Văn Hậu chưa có nhiều thời gian gắn bó và tập luyện cùng với Heerenveen như những cầu thủ khác. Bản thân HLV Johnny Jansen từng lên tiếng khen ngợi về tài năng, kỹ năng của Văn Hậu. Nhưng cũng chính ông thừa nhận rằng Văn Hậu vẫn còn thiếu xót về mặt ngoại ngữ, để có thể tiếp thu đầy đủ yêu cầu chiến thuật của ông cũng như giao tiếp với các đồng đội mới.

Điều đó cho thấy Văn Hậu vẫn cần thêm thời gian. Không thể kỳ vọng một cầu thủ mới gia nhập Heerenveen trong vòng 2 tuần có thể thích nghi với đội bóng mới ngay lập tức. Bản thân HLV Johnny Jansen cũng chưa muốn mạo hiểm phá đi cấu trúc ổn định của CLB.

Có chi tiết đáng chú ý, trong đội hình chính của Heerenveen, có 5 cầu thủ từng gia nhập đội bóng trong mùa Hè là Sven Botman, Hicham Faik, Jens Odgaard, Chidera Ejuke và Joey Veerman. Bên cạnh đó, hai tân binh khác Anders Dreyer, Riccardo Van Rhijn cũng được tung vào sân từ băng ghế dự bị.

Tuy nhiên, họ đều có quãng thời gian dài tập luyện với CLB Heerenveen trong suốt mùa Hè. Và có nhiều thời gian lắp ghép với toàn đội bóng mới.

Hãy thử so sánh Văn Hậu với Alen Halilovic (cầu thủ gia nhập trùng thời gian với Văn Hậu và tập luyện trước một thời gian). Từ đầu mùa, Alen Halilovic mới chỉ ra sân tổng cộng 27 phút ở CLB Heerenveen (trong đó có 2 trận vào sân ở phút 90).

Văn Hậu không thể “đốt cháy thời gian” ở Heerenveen - 2

Ngay cả cầu thủ tầm cỡ như Alen Halilovic vẫn cần thời gian để thích nghi với Heerenveen

Rõ ràng, HLV Johnny Jansen đang dần ưu tiên sử dụng các cầu thủ tân binh của Heerenveen nhưng theo hướng ưu tiên sự thích nghi với chiến thuật. Bởi lẽ, ai cũng hiểu tài năng của Alen Halilovic.

Đây là cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo trứ danh của Dinamo Zagreb và sau đó là lò La Masia của Barcelona. Trước khi sang Heerenveen, ngôi sao người Croatia từng khoác áo nhiều CLB lớn như Barcelona, AC Milan, Hamburg, Sporting Gijon, Las Palmas hay Standard Liège. Bên cạnh đó, tài năng trẻ sinh năm 1996 còn có 10 lần khoác áo đội tuyển Croatia.

Một cầu thủ như vậy không phải dạng tầm thường nhưng anh vẫn cần thời gian để thích nghi với Heerenveen, chứ không riêng một mình Văn Hậu, người chưa hề thi đấu đỉnh cao ở châu Âu và mới có 2 tuần tập luyện ở Heerenveen.

Rõ ràng, sự kỳ vọng quá lớn của người hâm mộ Việt Nam đã vô tình tạo áp lực cho Văn Hậu trong chuyến phiêu lưu ở trời Âu. Tất cả chỉ mới bắt đầu với Văn Hậu. Anh sẽ thích nghi từ từ, chứ không thể đốt cháy giai đoạn.

Thực tế, cơ hội ra sân của Văn Hậu vẫn là rất lớn. Nói vậy bởi lẽ, Heerenveen chỉ có một hậu vệ trái là Woudenberg. Tất nhiên, cầu thủ này không thể cày ải trong mọi trận đấu và bản thân anh cũng có phong độ khá phập phù.

Rất có thể, trong thời gian tới, HLV Johnny Jansen sẽ tiến hành xoay tua đội hình ở Heerenveen và cơ hội sẽ tới với Văn Hậu. Điều quan trọng là hậu vệ người Việt Nam sẽ chứng tỏ mình ra sao để nắm lấy cơ hội.

H.Long