Thứ ba, 04/02/2020 - 12:52

“V-League tạm hoãn ảnh hưởng đến phong độ của tuyển thủ quốc gia”

Dân trí

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng việc giải V-League tạm hoãn chắc chắn ảnh hưởng đến phong độ của đội tuyển Việt Nam trước khi trở lại với vòng loại World Cup. Tuy nhiên, đây là điều bất khả kháng, và có khi lại là cơ hội thể hiện năng lực ứng biến của các nhà chuyên môn.

Dưới góc độ chuyên môn, cựu HLV Nguyễn Thành Vinh nói: “Việc giải đấu tạm hoãn chắc chắn ảnh hưởng rất lớn đến phong độ của các cầu thủ, trong đó dĩ nhiên có cả phong độ của các tuyển thủ quốc gia”.

“Thường thì mọi HLV tính điểm rơi phong độ, điểm rơi thể lực ngay ở thời điểm giải đấu khởi tranh. Giờ, giải bị tạm hoãn, các nhà chuyên môn phải làm lại từ đầu, trạng thái sung sức thể thao của các VĐV mất đi, có nguy cơ dẫn đến sự quá tải, nếu duy trì cường độ tập luyện hiện tại mà không được thi đấu” – cựu HLV Nguyễn Thành Vinh nói thêm – “Nhưng đây là điều bất khả kháng, chúng ta không thể làm khác trước tình hình dịch cúm như hiện tại”.

“V-League tạm hoãn ảnh hưởng đến phong độ của tuyển thủ quốc gia” - 1
Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh

Ông Vinh cũng hiến kế cho các HLV trong nước và hiến kế cho đội tuyển quốc gia, trong việc duy trì phong độ cho các cầu thủ: “Đúng là hiếm khi chúng ta gặp trường hợp tương tự, thế nên đây là lúc các HLV thể hiện sự linh hoạt trong việc thích ứng với điều kiện khó khăn. Để duy trì phong độ cho các cầu thủ, tôi cho rằng các HLV có thể cho quân mình đấu tập nhiều hơn, dĩ nhiên là trên sân không có khán giả”.

“Những trận đấu tập đấy góp phần giữ trạng thái sung sức thể thao cho các cầu thủ. Đồng thời, giải tạm hoãn cũng là cơ hội để các HLV tuyển ngoại binh kỹ hơn” – vẫn là lời nhà chuyên môn nhiều kinh nghiệm Nguyễn Thành Vinh.

“V-League tạm hoãn ảnh hưởng đến phong độ của tuyển thủ quốc gia” - 2
Mùa bóng mới tại Việt Nam tạm hoãn vì dịch cúm

Vào tháng tới, đội tuyển Việt Nam sẽ quay trở lại chiến dịch vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á, cựu HLV Nguyễn Thành Vinh nói về giải đấu này với tình hình của đội tuyển Việt Nam hiện nay, khi các tuyển thủ quốc gia chưa thể trở thi đấu: “Đội tuyển có thể tập trung riêng, tập huấn ở nước ngoài, tìm đối tượng cọ xát ở nước ngoài càng tốt”.

“Chúng ta có thể chọn các quốc gia ở xa vùng dịch để tập huấn, thi đấu cọ xát tại chỗ. Chắc chắn không có chuyện các cầu thủ không bị ảnh hưởng về mặt phong độ, vì không trận đấu tập nào bằng trận chính thức, nhưng cách làm này có thể phần nào giúp cho phong độ của của các cầu thủ tụt quá sâu” – ông Vinh phân tích.

Mùa bóng 2020 ở Việt Nam dự kiến khai diễn vào ngày 7/2, thông qua trận tranh Siêu cúp quốc gia trên sân Thống Nhất (TPHCM), giữa CLB TPHCM và CLB Hà Nội. Nhưng do dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây nên, BTC các giải đấu trong nước đã quyết định tạm hoãn các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, để đề phòng dịch bệnh lan tràn ở các tụ điểm công cộng, tập trung đông người.

Trọng Vũ