Thứ năm, 21/01/2016 - 19:00

U23 Việt Nam tiến bộ so với chính mình dù trắng tay ở giải châu Á

Dân trí

So với 2 trận đấu trước, đội tuyển U23 Việt Nam đã chơi hay hơn trong trận đấu này, nhưng chừng đó là chưa đủ để đoàn quân của HLV Miura giành điểm ở sân chơi châu lục vốn có trình độ cao hơn trình độ bóng đá Việt Nam.

Đến trận đấu thứ 3 của mình tại giải, HLV Miura sắp một đội hình khác hẳn so với 2 trận trước đó. Đáng chú ý là cặp tiền vệ trung tâm Tuấn Anh và Xuân Trường được đá chung với nhau ngay từ đầu.

Có thể khả năng giữ bóng tốt của 2 cầu thủ nọ giúp cho tuyến trên của U23 Việt Nam có nhiều bóng hơn để hoạt động. Cũng có thể là sự quen thuộc và nhịp nhàng của những cầu thủ vốn chơi với nhau từ nhỏ gồm Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng ở tuyến trên giúp cho họ dễ có được tiếng nói chung trong khâu phối hợp.

Dù gì thì kết quả cũng cho một điểm chung là U23 Việt Nam có một trận đấu tốt hơn, cả về mặt tỷ số (chỉ thua với cách biệt 1 bàn, so với 2 bàn của 2 trận đầu) lẫn lối chơi. Một điểm khác có thể nhận ra ở chỗ khi không còn nhiều cầu thủ phải đá “trái kèo”, trái sở trường, các vị trí trong đội hình đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu mạch lạc hơn, tham gia tấn công tốt hơn.

 

U23 Việt Nam trận sau lại chơi tiến bộ hơn trận trước
U23 Việt Nam trận sau lại chơi tiến bộ hơn trận trước

 

Tuy nhiên, cũng đừng quên đây là trận đấu mà tâm lý của U23 Việt Nam thoải mái nhất suốt từ đầu giải đến giờ. Trận đấu với UAE là trận cầu mà đội tuyển không còn gì để mất, trước khi đôi chân của các cầu thủ thanh thoát hơn so với các trận trước.

Yếu tố tâm lý luôn là yếu tố rất quan trọng đối với mọi đội bóng khi tham gia các giải đấu lớn, mà HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh đã đọc ra từ trận đấu đầu tiên của đội tuyển U23 Việt Nam với Jordan cho đến giờ.

Cũng chính yếu tố này mà người ta từng nhìn thấy 2 đội tuyển U19 Việt Nam hoàn toàn khác ở VCK U19 châu Á năm 2014. Năm đó, cũng chính những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… chỉ thật sự chơi bùng nổ ở trận thứ 3, sau khi đã để thua chóng vánh 2 trận đầu và chắc chắn bị loại.

Đấy cũng là điểm chung dễ gặp đối với các đội tuyển yếu, đến từ những nền bóng đá có trình độ không cao: Thiếu ổn định. U23 Việt Nam trong trận đấu với UAE cũng mang hình ảnh đấy.

Khi chúng ta chưa có gì để mất, chúng ta đá rất hay. Nhưng đến lúc có thứ để cần giữ rồi, đến lúc dẫn trước rồi thì các cầu thủ lại tự mắc những sai lầm sơ đẳng, dẫn đến những bàn thua hết sức sơ đẳng: Hoàng Lâm đành đầu thẳng về lưới nhà, thủ môn Văn Tiến chọn sai điểm rơi trong pha bóng bổng, dẫn đến tình huống để bóng chạm tay của Xuân Trường, trước khi U23 Việt Nam chịu quả phạt đền.

Những sai lầm đấy, những nhược điểm đấy thoạt nhìn thì nhỏ, nhưng để giải quyết thì không nhỏ và không dễ chút nào, bắt đầu từ việc cải thiện trình độ chung của cả nền bóng đá.

VCK U23 châu Á có thể là giải đấu lớn cuối cùng của HLV Miura với đội tuyển U23 Việt Nam, trước khi ông hết hợp đồng. Vị HLV người Nhật đã phần nào giúp bóng đá Việt Nam có một vị thế khác ở đấu trường châu lục. Còn giờ, để nâng tầm vị thế ấy, bằng những con người như thế nào thì đó sẽ là phần việc của những người làm công tác hoạch định chiến lược cho toàn bộ nền bóng đá.

Kim Điền

 

U23 Việt Nam tiến bộ so với chính mình dù trắng tay ở giải châu Á - 2