"U23 Việt Nam thiếu cầu thủ cỡ Quang Hải, nhưng vẫn đầy triển vọng"

(Dân trí) - HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết lứa U23 Việt Nam hiện tại thiếu dạng cầu thủ đặc biệt như Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, nhưng vẫn đầy triển vọng cho tương lai.

Trước khi đội tuyển U23 Việt Nam ra quân tại vòng loại giải U23 châu Á, gặp U23 Đài Loan (Trung Quốc) vào chiều 27/10, đã có rất nhiều ý kiến so sánh giữa thế hệ hiện tại với lứa của những Quang Hải, Công Phượng, Đoàn Văn Hậu… từng tạo kỳ tích ở Thường Châu năm 2018.

Về vấn đề này, cựu HLV của đội U20 Việt Nam dự VCK World Cup U20 năm 2017, ông Hoàng Anh Tuấn nhận xét: "Khách quan mà nói, về mặt cá nhân, đội tuyển U23 Việt Nam hiện tại không có dạng cầu thủ đặc biệt như Nguyễn Quang Hải hay Đoàn Văn Hậu, so với lứa của năm 2018.

U23 Việt Nam thiếu cầu thủ cỡ Quang Hải, nhưng vẫn đầy triển vọng - 1

U23 Việt Nam hiện vẫn là đội bóng đầy triển vọng.

Bóng đá luôn cần có sự đột biến, dạng cầu thủ giỏi gây đột biến như thế này có thể giúp đội nhà giải quyết được bế tắc". 

"Tuy nhiên, mỗi giai đoạn mỗi khác, và đội hình hiện tại vẫn có những cá nhân đầy triển vọng. Nếu nói rằng bóng đá Việt Nam vẫn có mục tiêu lọt vào VCK World Cup năm 2026 hoặc 2030, thì lứa này chính là nòng cốt cho 5 hay 7 - 8 năm nữa" - HLV Hoàng Anh Tuấn nói thêm. 

Không ít gương mặt hiện tại ở đội U23 Việt Nam từng là học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn ở các đội U18 và U19 Việt Nam trước đây, nên ông Tuấn hiểu khá rõ các cầu thủ hiện đang được dẫn dắt bởi HLV Park Hang Seo.

Vị HLV từng dự VCK World Cup U20 năm 2017 nói: "Việt Anh, Thanh Bình, Trần Văn Công hay Lê Văn Xuân đều là những cầu thủ rất triển vọng. Lê Văn Xuân vừa có chỗ ở đội tuyển quốc gia, còn cặp trung vệ Việt Anh và Thanh Bình đầy hứa hẹn".

U23 Việt Nam thiếu cầu thủ cỡ Quang Hải, nhưng vẫn đầy triển vọng - 2

HLV Hoàng Anh Tuấn (Ảnh: Anh Hải).

"Theo tôi, không nên đem sai lầm của Thanh Bình ở trận đấu với đội tuyển Trung Quốc tại vòng loại World Cup để có cái nhìn thiếu thiện cảm về chất lượng chuyên môn của Thanh Bình tại giải U23 châu Á hiện nay. 

Thời điểm Thanh Bình vào sân ở trận gặp tuyển Trung Quốc là thời điểm rất nhạy cảm đối với các trung vệ. Cậu ấy còn trẻ và cần thời gian để thể hiện mình. Mà không chỉ có cậu ấy, cầu thủ nào cũng vậy thôi, cần thời gian cần cơ hội để tích lũy kinh nghiệm, trước khi trưởng thành như Đoàn Văn Hậu, như Quang Hải trước đây" - vẫn là lời của HLV Hoàng Anh Tuấn. 

Đó là bàn về chất lượng đội ngũ giữa thế hệ hiện tại với thế hệ từng vào đến trận chung kết giải U23 châu Á năm 2018. Còn nói riêng về trận đấu giữa đội tuyển U23 Việt Nam gặp U23 Đài Loan (Trung Quốc) tại bảng I vòng loại U23 châu Á năm 2022, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng đội tuyển U23 Việt Nam mạnh hơn.

Ông Tuấn phân tích: "U23 Đài Loan (Trung Quốc) nói riêng và toàn bộ nền bóng đá Đài Loan nói chung không có gì đặc biệt. Trình độ của họ có lẽ chỉ tương đương với các đội bóng Đông Nam Á". 

"Bóng đá Đài Loan (Trung Quốc) mang hơi hướng Âu hóa, nhưng là Âu hóa ở trình độ thấp, giống nền bóng đá Hong Kong, nên không đáng ngại. Theo tôi, đội tuyển U23 Việt Nam có cơ hội thắng trong trận đấu sắp diễn ra" - HLV Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

U23 Việt Nam thiếu cầu thủ cỡ Quang Hải, nhưng vẫn đầy triển vọng - 3
Tin liên quan