Thứ sáu, 05/06/2015 - 14:21

U23 Việt Nam: Qua thêm một cửa ải

Dân trí

Giống như trận đấu với U23 Brunei, trận đấu với U23 Lào là trận mà chúng ta không thể nói quá nhiều về chuyên môn, của một U23 Việt Nam đã chủ động xáo trộn đội hình để chơi lối chơi khác những gì quen thuộc. Điều quan trọng nhất vẫn là kết quả.

Lại thêm những thử nghiệm

Chỉ có 3 hậu vệ thực thụ xuất hiện trong đội hình xuất quân của U23 Việt Nam trước U23 Lào, nhưng kỳ thực, chúng ta vẫn đá với hàng hậu vệ 4 người. Người thứ 4 xuất hiện trong bộ tứ vệ của đội tuyển U23 Việt Nam là… Hữu Dũng – cầu thủ vốn trước đó chỉ đá vai tiền vệ trung tâm.

Cựu tiền đạo Phan Thanh Bình của đội tuyển U23 Việt Nam trước đây đã phát hiện ra chi tiết này, khi cho biết Hữu Dũng đá hậu vệ phải.

Rồi khi Hữu Dũng chấn thương, Thanh Hiền vào thay, Thanh Hiền lại không đá cánh phải quen thuộc, mà chơi hậu vệ… trái, đấy lại là một thử nghiệm khác. Không nói thử nghiệm này thành công hay không thành công trong một trận cầu mà như đã đề cập, không có nhiều điều đáng bàn về chuyên môn. Chỉ biết rằng, với HLV Miura, ông luôn muốn mọi cầu thủ sẵn sàng trong mọi tình huống.

Còn trên hàng tấn công, cũng thật bất ngờ là U23 Việt Nam lại ra quân với 4 cầu thủ có thể đá tiền đạo, gồm Phi Sơn, Thanh Bình, Văn Toàn và Công Phượng. Nói HLV Miura muốn ghi nhiều bàn thắng trước U23 Lào với đội hình có đến 4 tiền đạo như vậy cũng không phải không có lý, nhưng có thể vị HLV người Nhật cần một yếu tố khác hơn là các bàn thắng riêng trong trận đấu này. Đó là ông cần cho các cầu thủ được hoạt động thường xuyên, không ai phải ngồi quá lâu trên băng ghế dự bị.

U23 Việt Nam cho đến giờ vẫn đi đúng lộ trình (ảnh: Gia Hưng)
U23 Việt Nam cho đến giờ vẫn đi đúng lộ trình (ảnh: Gia Hưng)

Việc hoạt động thường xuyên này được đánh giá là quan trọng ở chỗ nó giúp cho các cầu thủ của HLV Miura không mất cảm giác thi đấu quá lâu, và cũng giống như các hậu vệ ở tuyến dưới, các tiền đạo ở tuyến trên khi nào cũng phải sẵn sàng để được sử dụng.

Riêng chuyện hiệu quả của các chân sút đến đâu thì chúng ta phải tính tiếp đến chất lượng của các chân sút. Về mặt này có thể khẳng định, các tiền đạo của U23 Việt Nam không thật bén, bởi nếu sắc bén, họ đã không bỏ qua các cơ hội trong thế đối mặt với thủ môn đối phương. Đấy là một trong những khuyết điểm mà chúng ta cần lưu ý.

Giai đoạn nào thì cần kết quả đấy

Xét về thông số thông thường, U23 Việt Nam chỉ thắng U23 Lào với cách biệt 1 bàn có thể xem là không ấn tượng so với các kỳ giải đấu tầm khu vực trước đây, khi chúng ta thường thắng đậm các đại diện của bóng đá xứ Triệu Voi toàn năm bảy bàn, thậm chí hơn.

Nhưng đây là hoàn cảnh khác. U23 Việt Nam trước khi đá với U23 Lào đã biết trước kết quả trận Thái Lan thắng Malaysia 1-0, và cục diện bảng B gần như đã an bài. Trận thắng của người Thái trước người Mã cũng đồng nghĩa với việc chúng ta không còn cần phải thắng quá đậm U23 Lào, miễn là đừng có đánh rơi chiến thắng.

Không thể đòi hỏi một đội bóng phải bung sức ở tất cả các trận đấu của đội mình trong toàn giải, nhất là khi đấy là giải đấu có mật độ dày đặc, rồi càng về sau thì càng khó đá, do các đối thủ càng về sau lại hiểu mình càng kỹ.

Quan trọng là qua từng trận, chúng ta đừng mất người vì thẻ phạt và vì những chấn thương nghiêm trọng (riêng những chấn thương vặt vãnh thì khó tránh khỏi). Mọi chiến thuật trong từng trận nói cho cùng đều là nhằm phục vụ cho chiến lược của toàn giải đấu.

Ngay đến U23 Thái Lan vốn được đánh giá là có trình độ trên tầm Đông Nam Á mà còn không dại dột bung sức trong tất cả các trận, không dại dột trận nào cũng thắng đẹp một cách vô ích, huống hồ gì là U23 Việt Nam.

Thành ra, một khi U23 Việt Nam chưa có dấu hiệu dừng lại hay bị chặn lại thì không thể xem chiến thắng tối thiểu trước U23 Lào là một thất bại về mặt lối chơi, hay cao hơn nữa là về mặt toan tính.

Một HLV biết tính là HLV biết khi nào thì cần thắng bằng mọi giá và khi nào chỉ cần thắng vừa đủ, biết đến giai đoạn nào thì cần những gì.

Quay trở lại với chính đội tuyển U23 Việt Nam của 2 năm trước tại SEA Games 27, chẳng phải khi đó chúng ta toàn “làm gỏi” các đội bóng yếu, nhưng vẫn trượt mục tiêu cuối cùng là vé vào bán kết đó ư? Thắng như kiểu đó và bị loại theo cách ấy, ở hành trình cách nay 2 năm, thử hỏi liệu có dễ chấp nhận hay chăng?!

Kim Điền
Đáng quan tâm
Mới nhất