U23 Việt Nam đã có bộ khung cho SEA Games?

Trọng Vũ

(Dân trí) - Sau 2 trận giao hữu với U20 Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo tiết lộ ông đã hình dung ra bộ khung cho U23 Việt Nam, hướng về SEA Games 31.

Đội hình mà U23 Việt Nam sử dụng trong trận đấu thứ hai, gặp U20 Hàn Quốc ngày 22/4 vừa qua, có thể xem là đội hình mạnh nhất của HLV Park Hang Seo vào lúc này.

Hầu hết các nhân vật có tên trong đội hình xuất phát bên phía U23 Việt Nam ngày hôm đó, cũng sẽ là những người sẽ đá chính thức tại SEA Games tới đây.

U23 Việt Nam đã có bộ khung cho SEA Games? - 1

U23 Việt Nam đã có đội hình cho SEA Games? (Ảnh: Tiến Tuấn).

Cụ thể, trong khung thành là thủ môn Nguyễn Văn Toản, thủ môn hay nhất trong lứa tuổi 23 của bóng đá Việt Nam, người từng có kinh nghiệm vô địch SEA Games cách nay hơn 2 năm trên đất Philippines, đồng thời đã có thời gian khoác áo đội tuyển quốc gia.

Ở hàng hậu vệ, U23 Việt Nam sẽ chơi với sơ đồ có 3 trung vệ và 2 hậu vệ biên, tương tự như đội tuyển quốc gia. 3 trung vệ của ông Park gồm Việt Anh, Thanh Bình và Tuấn Tài. Trong số này, Việt Anh và Thanh Bình coi như chắc suất đá chính. 

Vị trí còn lại của Tuấn Tài sẽ phải cạnh tranh với một số cầu thủ nữa như Đặng Văn Lắm hay Đoàn Anh Việt. Dù vậy, về cơ bản, Phan Tuấn Tài vẫn sáng giá hơn các cầu thủ khác.

Hai hành lang cánh của U23 Việt Nam trong trận đấu với U20 Hàn Quốc sẽ là Lê Văn Xuân (trái) và Lê Văn Đô (phải). Đây cũng là 2 hậu vệ cánh hay nhất của U23 Việt Nam trong thời gian qua.

Ở hàng tiền vệ, hai cầu thủ ngoài 23 tuổi Đỗ Hùng Dũng và Nguyễn Hoàng Đức chắc suất chính, bởi so về kinh nghiệm lẫn năng lực chuyên môn, họ hơn hẳn các đàn em. Vả lại, không ai bổ sung cầu thủ ngoài 23 tuổi để xếp họ trên băng ghế dự bị cả.

Thực tế cũng cho thấy, trong trận đấu với U20 Hàn Quốc, bộ đôi tiền vệ Hùng Dũng và Hoàng Đức giúp U23 Việt Nam có thế trận trên chân so với đội bóng trẻ xứ Hàn, đồng thời hầu hết các đợt tấn công của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo đều qua chân 2 cầu thủ này.

U23 Việt Nam đã có bộ khung cho SEA Games? - 2

Sự bổ sung Đồ Hùng Dũng giúp U23 Việt Nam mạnh hơn (Ảnh: Đỗ Linh).

Người còn lại nơi hàng tiền vệ 3 người của HLV Park Hang Seo là Lý Công Hoàng Anh, gương mặt rất đáng chú ý, nổi lên từ 2 năm qua tại giải V-League. 

Tương tự như Hùng Dũng và Hoàng Đức ở hàng tiền vệ là trường hợp của trung phong Nguyễn Tiến Linh nơi tuyến đầu. Tiến Linh sẽ đá chính, việc còn lại của HLV Park Hang Seo sẽ là tìm người chơi cặp với Tiến Linh, trong vai tiền đạo lùi.

Trong trận đấu với U20 Hàn Quốc, Văn Tùng là người được lựa chọn. Cầu thủ này cũng là tác giả của bàn thắng duy nhất cho U23 Việt Nam trên sân Hàng Đẫy ngày hôm đó. 

Ưu thế của Văn Tùng là thể hình tốt (cao trên 1m80), có thể hỗ trợ Tiến Linh cả trong các pha phối hợp nhóm nhỏ lẫn không chiến. Nhưng vị trí của Văn Tùng chưa chắc chắn, bởi anh còn phải cạnh tranh với Hồ Thanh Minh hoặc Mai Xuân Quyết, những cầu thủ có tốc độ và kỹ thuật tốt hơn. 

Quan trọng ở chỗ HLV Park Hang Seo có thêm lựa chọn cho tuyến đầu. Quan trọng hơn, cho đến thời điểm này, vị HLV người Hàn Quốc đã có sẵn trong đầu 8 - 9 trong tổng số 11 vị trí chính thức cho đội tuyển U23 Việt Nam hướng đến SEA Games. 

Ngay chính HLV Park Hang Seo cũng thừa nhận: "Hiện tại, tôi đã có bộ khung trong đầu, nhưng luôn cố gắng duy trì 25 - 26 cầu thủ trong tâm thế sẵn sàng thi đấu".

So với các đối thủ chính Indonesia và Thái Lan, đội U23 Việt Nam hiện khá đồng đều và thiện chiến, nhờ dàn cầu thủ có nhiều kinh nghiệm sau khi trải qua nhiều giải quốc tế khác nhau trong thời gian qua.

U23 Việt Nam đã có bộ khung cho SEA Games? - 3