Thứ ba, 14/01/2020 - 13:42

U23 châu Á 2020 tính thứ hạng các đội tại vòng bảng như thế nào?

Dân trí

U23 châu Á có những điều lệ quy định riêng về cách tính thứ hạng giữa các đội ở vòng bảng tại giải đấu đang diễn ra tại Thái Lan. Vậy cụ thể Liên đoàn bóng đá châu Á  (AFC) đã quy định cách tính thứ hạng các đội tại vòng bảng như thế nào?

Sau trận hòa 0-0 của U23 Việt Nam trước U23 Jordan vào tối qua, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang cảm thấy nghẹt thở trước thông tin ở lượt trận cuối dù thầy trò HLV Park Hang Seo có thắng U23 Triều Tiên bao nhiêu đi chăng nữa cũng không bằng một trận hòa có bàn thắng giữa U23 Jordan và U23 UAE. 

Vì khi ấy ba đội U23 Việt Nam, U23 Jordan và U23 UAE đều có 5 điểm, nhưng U23 Việt Nam xếp dưới do ghi được ít bàn thắng hơn trong những trận đối đầu với hai đối thủ nói trên. 

U23 châu Á 2020 tính thứ hạng các đội tại vòng bảng như thế nào? - 1

U23 Việt Nam hòa U23 Jordan ở lượt trận thứ hai vòng bảng U23 châu Á

Đây là quy định khác biệt ở U23 châu Á so với một số giải đấu lớn gần đây trên thế giới, tất nhiên quy định này cũng không mới (từng áp dụng ở Euro 2004). Vậy quy định cụ thể về việc xếp thứ hạng các đội bóng tại vòng bảng U23 châu Á 2020 cụ thể như thế nào?

Trước hết các đội bóng sẽ được xếp hạng theo điểm từ cao xuống thấp (mỗi trận thắng được 3 điểm, hòa được 1 điểm, thua được 0 điểm). Trong trường hợp các đội bóng bằng điểm, sẽ được phân hạng theo các chỉ số phụ như sau:

1. Điểm số đối đầu giữa các đội: Chỉ tính và so sánh điểm số giành được của các đội trong những trận đối đầu trực tiếp với nhau, đội nhiều điểm hơn sẽ xếp trên.

Ví dụ: Lượt cuối, Việt Nam thắng U23 Triều Tiên, U23 Jordan hòa U23 UAE thì cả ba đội sẽ chỉ có 2 điểm khi đối đầu với nhau nên chỉ số này sẽ chưa thể phân định thứ hạng.

2. Hiệu số bàn thắng giữa các đội trong các trận đối đầu: Tính hiệu số bàn thắng bại của các đội so sánh ở những trận đối đầu trực tiếp với nhau. 

Ví dụ: Lượt cuối U23 Việt Nam thắng U23 Triều Tiên, U23 Jordan hòa với U23 UAE thì hiệu số bàn thắng bại của ba đội trong các cuộc đối đầu trực tiếp là 0, nên cũng chưa thể phân định thứ hạng.

3. Số bàn thắng ghi được trong các cuộc đối đầu: Tính số bàn thắng mỗi đội ghi được ở trong các cuộc đối đầu trực tiếp với nhau.

Ví dụ: Lượt cuối U23 Việt Nam thắng U23 Triều Tiên, nhưng U23 Jordan lại hòa có tỉ số với U23 UAE thì U23 Việt Nam sẽ đứng sau hai đối thủ nói trên, vì trong cả hai trận đối đầu các đội bóng Tây Á, thầy trò HLV Park Hang Seo đều không ghi được bàn thắng. Đây là chỉ số phụ đang “làm khó” đội tuyển U23 Việt Nam. 

U23 châu Á 2020 tính thứ hạng các đội tại vòng bảng như thế nào? - 2

 Thái Lan vẫn có thể bị loại nếu thua U23 Iraq 

Trong trường hợp hai hay nhiều đội bóng vẫn không thể phân thứ hạng sau những chỉ số phụ ở trên thì các đội bóng sẽ được phân thứ hạng theo các chỉ số phụ được áp dụng tiếp theo:

4. Hiệu số bàn thắng bại ở vòng bảng: Lấy tổng số bàn thắng trừ đi số bàn thua của cả ba trận đấu ở vòng bảng đem so sánh, đội nào có chỉ số cao hơn, đội đó xếp trên

5. Số bàn thắng ghi được ở các trận đấu vòng bảng: Chỉ tính tổng số bàn thắng ghi được ở các trận tại vòng bảng. Đội có ghi nhiều bàn thắng hơn sẽ đứng trên

6. Sút luân lưu nếu hai đội cạnh tranh vị trí gặp nhau ở lượt cuối cùng của vòng bảng: Hai đội sẽ tiến hành sút luân lưu để phân định thắng thua, qua đó giành vị trí cao thấp

7. Chỉ số fair-play: Một thẻ vàng tính 1 điểm, thẻ đỏ là kết quả của hai thẻ vàng bằng 3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp tính 3 điểm, thẻ vàng trước và sau đó là thẻ đỏ trực tiếp quy thành 4 điểm. Các đội sẽ tính tổng điểm thẻ phạt sau vòng bảng, đội nào ít điểm hơn sẽ xếp trên.

8. Bốc thăm may mắn: Sau khi áp dụng toàn bộ các chỉ số phụ ở trên vẫn không xác định được đội bóng có thứ hạng cao hơn thì ban tổ chức sẽ tiến hành bốc thăm chọn đội đứng trên.

Phù Sa