Từ Sevilla tới Barcelona: Thời đại hoàng kim của bóng đá Tây Ban Nha

(Dân trí) - La Liga dĩ nhiên không phải là giải vô địch quốc gia hấp dẫn nhất hành tinh. Tuy vậy, không một giải đấu nào sở hữu nhiều cúp châu Âu như giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha, kể từ khi bước qua thế kỷ XXI.

Để bắt đầu, cần lưu ý rằng thế kỷ XXI bắt đầu từ ngày 1/1/2001, do đó, sẽ không tính đến chức vô địch Champions của Real Madrid vào năm 2000. 15 năm đã trôi qua, 15 danh hiệu Champions League, 15 danh hiệu Europa League (UEFA Cup) và 15 danh hiệu siêu cúp châu Âu đã được trao. Tổng cộng 45 danh hiệu và phân nửa trong số đó, 22 danh hiệu, đi tới các phòng trưng bày ở Tây Ban Nha.

Các đội bóng Tây Ban Nha đang rất thành công tại đấu trường châu Âu
Các đội bóng Tây Ban Nha đang rất thành công tại đấu trường châu Âu

Các câu lạc bộ của Tây Ban Nha đã 6 lần đăng quang tại Champions League (Barca 4 và Real 2), 7 lần đăng quang tại Europa League (Seville 4, Atletico 2 và Valencia 1) và tới 9 lần giành siêu cúp (Barca 2, Real 2, Atletico 2, Valencia 1, Sevilla 1 và 1 danh hiệu sẽ được trao cho Barca hoặc Sevilla vào 11/8 tới đây).

23 danh hiệu còn lại chia cho các quốc gia khác. Anh là quốc gia giành được nhiều danh hiệu nhất với 3 chức vô địch Champions League, 2 Europa League và 2 siêu cúp châu Âu. Tiếp theo là Italia với năm danh hiệu (3 Champions League và 2 siêu cúp), Đức, Bồ Đào Nha và Nga cùng có 3 danh hiệu còn Hà Lan và Ukraine sở hữu 1 danh hiệu.

Thành công của bóng đá Tây Ban Nha trong thế kỷ XXI rất đáng được ghi nhận bởi trong thế kỷ XX, cụ thể là 45 năm kể từ khi các cúp châu Âu ra đời, các đội bóng của “xứ sở bò tót” chỉ giành được tổng cộng 27 danh hiệu. Trong quãng thời gian, các đội bóng Italia giành được 33 danh hiệu còn các đội bóng Anh giành được 31 danh hiệu.

Không chỉ vậy, thống kê ở cấp độ đội tuyển quốc gia, bước sang thế kỷ XXI, đã có 3 kỳ vô địch châu Âu được tổ chức (2004, 2008 và 2012) và đội tuyển Tây Ban Nha vô địch cả hai lần gần nhất.

Duy Khánh