1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Tú Chinh, Ánh Viên cạnh tranh danh hiệu Vận động viên tiêu biểu 2017

(Dân trí) - Lễ bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu toàn quốc diễn ra sáng nay (28/12), tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Năm nay, nhiều khả năng danh hiệu VĐV số 1 Việt Nam sẽ là cuộc chạy đua giữa 2 VĐV xuất sắc Lê Tú Chinh (điền kinh) và Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi).

Điều dễ nhận thấy là các VĐV trong nhóm những môn thể thao cơ bản của phong trào Olympic gồm điền kinh, bơi, cử tạ… chiếm ưu thế rõ rệt so với nhóm các môn còn lại. Bởi, đây là xu thế chung của thể thao thế giới, độ khó, tính cạnh tranh của các môn thể thao trong nhóm cơ bản thuộc phong trào Olympic luôn cao hơn các môn khác.

Trong năm 2017, tín hiệu rất vui là nhóm các môn thể thao cơ bản của Việt Nam đạt thành công lớn. Tính về tổng số HCV, đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 không bằng kỳ SEA Games 28 diễn ra 2 năm trước đó, nhưng về chất lượng thì hơn (khoảng 90% trong tổng số 58 HCV của đoàn thể thao Việt Nam trên đất Malaysia là ở nhóm các môn cơ bản).

Lê Tú Chinh là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu VĐV tiêu biểu năm 2017
Lê Tú Chinh là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu VĐV tiêu biểu năm 2017

Cụ thể, điền kinh Việt Nam thắng lớn trên đất Malaysia, giành đến 17 HCV, lần đầu tiên sau rất nhiều năm chiếm được vị trí số 1 của cường quốc thể thao số 1 Đông Nam Á là Thái Lan trong môn thể thao “nữ hoàng”. Bơi Việt Nam cũng thắng lớn, chỉ kém Singapore tại SEA Games.

Chính vì thế, các gương mặt xuất sắc nhất ở 2 môn vừa nêu là Lê Tú Chinh trong môn điền kinh và Nguyễn Thị Ánh Viên trong môn bơi sẽ là các ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu VĐV tiêu biểu năm nay, nhận được nhiều phiếu bầu nhất ở vị trí số 1.

Năm 2017, Ánh Viên giữ vững thành tích giành 8 HCV SEA Games giống như ở Singapore năm 2015, là VĐV giành nhiều HCV nhất cho đoàn thể thao Việt Nam tại kỳ đại hội diễn ra vào tháng 8 vừa rồi.

Ánh Viên cũng có một mùa SEA Games thành công
Ánh Viên cũng có một mùa SEA Games thành công

Trong khi đó, Lê Tú Chinh thắng lợi vang dội trên đường chạy điền kinh, trở thành “nữ hoàng tốc độ” mới tại Đông Nam Á, với 2 HCV các nội dung 100m và 200m nữ. Ngoài ra, với sự góp mặt của Tú Chinh, đội chạy tiếp sức 4x100m nữ Việt Nam lần đầu đánh bại Thái Lan ở nội dung rất mạnh này của họ, để giúp đội tuyển điền kinh giành đến 17 HCV SEA Games, chiếm vị trí số 1 của chính Thái Lan. Chưa hết, đến tháng 9, Tú Chinh còn giành thêm 1 HCB nội dung 60m nữ, tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á.

Ngoài Tú Chinh và Ánh Viên, nhóm các VĐV xuất sắc khác, thắng lợi lớn trong năm là Thạch Kim Tuấn (cử tạ), giành 3 HCV hạng cân 56kg nam tại giải vô địch thế giới, Nguyễn Anh Khôi giành 2 HCV cờ nhanh và cờ chớp tại giải vô địch cờ vua trẻ thế giới, hay Nguyễn Thị Huyền giành 2 HCV điền kinh, các nội dung 400m và 400m rào nữ tại SEA Games 29…

Ở hạng mục HLV tiêu biểu trong năm, với việc giúp đội tuyển bóng bàn Việt Nam đánh bại Singapore ở nội dung đồng đội nam tại SEA Games 29, sau những 20 năm quốc gia này thống trị nội dung vừa nêu, HLV Nguyễn Nam Hải xứng đáng được xem là một trong những HLV xuất sắc nhất năm.

Bên cạnh đó, với thành công cả trong môn bóng đá nam (dẫn dắt đội tuyển quốc gia tại vòng loại Asian Cup 2019) và đội tuyển bóng đá nữ (HCV SEA Games 29), HLV Mai Đức Chung có một năm khá đặc biệt.

Ngoài các danh hiệu VĐV, HLV tiêu biểu, những nhà báo chuyên theo dõi mảng thể thao trên khắp cả nước còn tham gia bầu chọn danh hiệu VĐV, HLV người khuyết tật xuất sắc nhất năm. Các danh hiệu sẽ được công bố trong ngày cuối cùng của năm cũ, 31/12/2017.

Kim Điền

Tú Chinh, Ánh Viên cạnh tranh danh hiệu Vận động viên tiêu biểu 2017 - 3