Trung Quốc cấm cửa đại sư Thái Cực Quyền tham dự đại hội võ lâm

(Dân trí) - Võ sư Thái Cực Quyền, Mã Bảo Quốc (người đã bước sang tuổi 70) sẽ không được phép tham gia đại hội võ lâm.

Như đã biết, cách đây không lâu, đại sư Thái Cực Quyền, Mã Bảo Quốc đã thất bại chóng vánh sau 30 giây trong cuộc đối đầu với võ sư MMA, Vương Khánh Dân. Sau trận đấu, Mã Bảo Quốc còn đăng tải bức hình bị đấm sưng húp mắt.

Trung Quốc cấm cửa đại sư Thái Cực Quyền tham dự đại hội võ lâm - 1

Mã Bảo Quốc bị đấm sưng húp mặt trong trận thượng đài với Vương Khánh Dân

Nguyên nhân được nhiều người chỉ ra bởi Mã Bảo Quốc đã cao tuổi. Ở thời điểm thượng đài, ông đã bước sang tuổi 69 và không còn sức để thi triển võ công. Không những vậy, sau đó, trận đấu này còn khiến giới võ lâm Trung Quốc lùm xùm.

Nhiều cao thủ võ học truyền thống đã lên tiếng tố cáo Mã Bảo Quốc là kẻ bịp bợm và không biết lượng sức mình. Trong khi đó, đệ tử và con trai của Mã Bảo Quốc lại lên tiếng thách đấu Vương Khánh Dân để trả thù cho cha mình.

Trước tình hình đó, Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc đã ra văn bản “Quy định tổ chức các sự kiện võ thuật”. Trong đó, họ nhấn mạnh không cho phép các trận đấu chênh lệch về hạng cân và tuổi tác diễn ra để đảm bảo an toàn.

Những võ sư đã lớn tuổi như Mã Bảo Quốc không được phép thượng đài bởi tính chất căng thẳng của các trận đấu có thể gây ảnh hưởng đến ông.

Trung Quốc cấm cửa đại sư Thái Cực Quyền tham dự đại hội võ lâm - 2

Những võ sư "giả mạo" như Hà Hưng Quả sẽ không được phép thượng đài

Bên cạnh đó, Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc cũng thắt chặt khâu quản lý. Họ khẳng định sẽ làm mạnh tay với những võ sư giả mạo, mượn danh võ thuật Trung Quốc để đánh lừa người xem, gây tổn hại tới thanh danh của võ thuật Trung Quốc.

Hiệp hội này thông báo: “Những võ sư giả mạo, tự chế ra võ thuật của riêng họ và tự phong danh hiệu. Họ mượn danh tiếng của võ thuật Trung Quốc để quảng cáo và đánh lừa người xem. Những việc ấy chỉ mang tới lợi ích cá nhân cho họ nhưng làm tổn hại lớn đến hình ảnh của võ thuật Trung Quốc”.

Trong những năm qua, hình ảnh của võ thuật truyền thống Trung Quốc đã bị ảnh hưởng khi có nhiều người tự dưng là cao thủ võ truyền thống để thượng đài nhưng thua một cách chóng vánh.

Mới đây, một võ sư có tên Hà Hưng Quả còn thậm chí tự nhận là “Hậu duệ của Hàng Long Thập Bát Chưởng” đã lên tiếng thách đấu cả làng võ Trung Quốc. Điều này khiến cho người ta càng cho rằng võ học của Trung Quốc chỉ là võ sư bịp bợm.

H.Long