Thứ ba, 06/04/2021 - 14:37

Trụ trì Thiếu Lâm là "người phán xử" trận kinh điển của võ Trung Quốc

Dân trí

Trụ trì chùa Thiếu Lâm, Thích Vĩnh Tín đã được chọn là trọng tài đấu kinh điển của làng võ truyền thống Trung Quốc giữa "Đệ Nhất Thiếu Lâm" Nhất Long và "Vua Thái Cực Quyền" Vương Chiêm Hải.

Như đã biết, hôm qua, "Đệ Nhất Thiếu Lâm" Nhất Long và "Vua Thái Cực Quyền" Vương Chiêm Hải đã chốt kèo sẽ thượng đài vào ngày 17/4 tới. Đây được xem là trận đấu kinh điển của làng võ thuật truyền thống Trung Quốc. Cả hai võ sĩ sẽ thi đấu theo luật MMA (tức là được quyền tự do thi triển bất kỳ chiêu thức nào).

Trụ trì Thiếu Lâm là người phán xử trận kinh điển của võ Trung Quốc - 1

Trụ trì chùa Thiếu Lâm, Thích Vĩnh Tín sẽ là trọng tài ở trận đấu giữa Nhất Long và Vương Chiêm Hải.

Trong đoạn hội thoại của hai bên được Ngụy Lôi (một võ sư Thái Cực Quyền, từng thua Từ Hiểu Đông) tiết lộ, Nhất Long được cho là đã chê bai kungfu của Vương Chiêm Hải và cho rằng Thiếu Lâm Quyền mạnh hơn Thái Cực Quyền.

Ở chiều ngược lại, Vương Chiêm Hải cho rằng Thái Cực Quyền mới chứa đựng tinh hoa của võ thuật Trung Quốc, với nhiều triết lý ẩn sâu. Đó là lý do mà Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch quảng bá, để đưa Thái Cực Quyền vào Olympic.

Tới hôm nay, báo giới Trung Quốc đã đăng tải thông tin bất ngờ khi trụ trì chùa Thiếu Lâm, Thích Vĩnh Tín sẽ là trọng tài của trận đấu này. Đây là một người có uy tín trong giới võ thuật Trung Quốc.

Thế nhưng, nhiều quan điểm cho rằng Thích Vĩnh Tín lại không có nhiều kiến thức võ thuật để đảm đương vai trò này. Mặc dù là trụ trì chùa Thiếu Lâm nhưng võ công của ông không cao (thậm chí là không học chuyên sâu). Ông biết 72 tuyệt kỹ của Thiếu Lâm nhưng ông lại không thành thục bất kỳ tuyệt kỹ nào.

Trụ trì Thiếu Lâm là người phán xử trận kinh điển của võ Trung Quốc - 2

Võ sư Vương Chiêm Hải (trái) chụp hình bên trụ trì Thích Vĩnh Tín (phải).

Thay vào đó, ông Thích Vĩnh Tín chủ yếu được biết đến với tài quản lý. Ông bắt đầu làm phương trượng Thiếu Lâm ở tuổi 34 (từ năm 1999). Sau khi lên làm người đứng đầu, ông đã biến Thiếu Lâm Tự phát triển theo xu hướng thương mại hóa và mất đi khá nhiều hình ảnh xưa cũ.

Thiếu Lâm Tự phát triển theo mô hình tập đoàn, với hàng ngàn công ty con ở trong nước. Thậm chí, trong những năm qua, Thiếu Lâm Tự đã mở rộng ra nước ngoài với hơn 40 công ty tại Berlin (Đức), London (Anh) và một số thành phố khác. Bên cạnh đó, ông cũng mở trường dạy võ Thiếu Lâm ở hơn 50 quốc gia và phát triển theo nhiều hướng khác như y học, nghệ thuật, ấn phẩm...

Điều đó giúp cho Thiếu Lâm Tự trở thành cỗ máy kiếm tiền. Một lượng lớn trong số đó được chảy vào túi của Thích Vĩnh Tín. Tất nhiên, chưa ai có thể kiểm chứng được tài sản của Thích Vĩnh Tín nhưng đó sẽ là con số rất lớn.

H.Long

Đáng quan tâm
Mới nhất