Trọng tài Việt Nam lại trượt tiêu chuẩn FIFA

(Dân trí) - Thông tin không vui cho giới trọng tài Việt Nam khi ở đợt kiểm tra FIFA mới đây, 3/4 trọng tài Việt Nam tham dự bị đánh trượt, do không đạt các tiêu chuẩn mà FIFA quy định…

Những trọng tài không thể vượt qua đợt kiểm tra để được phong cấp FIFA mới nhất gồm Nguyễn Trung Nam, Trương Đức Chiến và trọng tài nữ Nguyễn Thị Hường. Người duy nhất “đậu” FIFA là Nguyễn Trung Hậu.

Mấy năm gần đây, các trọng tài Việt Nam thi lên FIFA khá nhiều, nhưng số người trượt còn nhiều hơn. Ngay đến “còi vàng” Việt Nam 2013 là Nguyễn Trọng Thư có lẽ cũng chẳng còn mong có được đẳng cấp FIFA.

Số là ông Thư từng thi trượt FIFA một lần vào năm 2011, sau đó đến năm 2012, trọng tài Nguyễn Trọng Thư xin không ra nước ngoài thi, vì chưa sẵn sàng, trong khi FIFA có quy định là một trọng tài nếu thi trượt 2 lần, sẽ không bao giờ được phong cấp FIFA nữa.

Giới trọng tài nội lại nhận thêm tin không vui trong đợt kiểm tra FIFA
Giới trọng tài nội lại nhận thêm tin không vui trong đợt kiểm tra FIFA


Trao đổi với cựu Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm sáng nay (10/3), ông Lâm cho biết ông có nghe chuyện các trọng tài Việt Nam tiếp tục trượt FIFA, ông có vẻ buồn với điều này, nhưng ngạc nhiên thì không.

Ông Lâm lý giải: “Điều này xuất phát chủ yếu từ tính chuyên cần của các trọng tài, rồi cũng xuất phát từ khâu kiểm tra qua loa ở các đợt tập huấn trọng tài trong nước”.

Vị cựu trưởng Ban trọng tài lý giải các trọng tài Việt Nam bây giờ tập không tốt, hiếm người chịu khó tập thường xuyên với khối lượng đúng với những gì FIFA yêu cầu như trọng tài Võ Minh Trí.

Trong khi đó, khâu kiểm tra thể lực trọng tài ở các đợt tập huấn trọng tài trong nước thì làm theo kiểu cho có, nhiều trọng tài thấy rõ là không đạt nhưng vẫn cứ được chấm là đạt, nếu biết theo anh này, anh kia trong hàng ngũ các sếp của giới trọng tài.

Điều ông Lâm lý giải có lẽ cũng giải thích tại sao chính những trọng tài ấy khi kiểm tra thể lực đầu mùa này thì qua hết, trong khi đến lúc thi thật ở nước ngoài để kiếm chuẩn FIFA thì rớt cái ạch, dù bài kiểm tra ở quốc tế và bài kiểm tra trong nước về lý thuyết không khác gì nhau.

Chất lượng trọng tài Việt Nam rõ ràng đang đi xuống, khi những người được phong cấp FIFA một lúc một ít đi, khâu tuyển chọn đầu vào của giới trọng tài mỗi lúc một dễ dãi, trong khi chính những trọng tài được cho là tốt nhất nước bây giờ, điển hình là Nguyễn Trọng Thư hay Hoàng Anh Tuấn lại được liệt vào hàng mà FIFA… chê.

Điều đó cho thấy những báo cáo mang màu hồng mà Ban trọng tài thường nói về người trong giới mình thời gian gần đây chưa chắc báo cáo nào cũng đúng thực tế!

Kim Điền

Đang được quan tâm