Trọng tài Thành nhận tội: Quá muộn?
Chờ đến khi ''vụ Lương Trung Việt'' gần như đã sáng tỏ thì trọng tài Nguyễn Hữu Thành mới khai nhận việc mình <a href="http://dantri.com.vn/The-Thao/2005/9/75329.vip" >có nhận hối lộ </a>với các cơ quan chức năng. Sự thành khẩn này có muộn quá không?
Cách đây 3 ngày, trọng tài Thành (người Khánh Hoà) có báo cáo bằng văn bản gửi đến trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi và TTK Trần Quốc Tuấn trong đó thừa nhận có cầm tiền của ông Vũ Tiến Thành.
Trọng tài Thành trình bày rõ rằng hôm đó ông đang liên hoan cùng gia đình thì ông Vũ Tiến Thành gọi điện đến muốn góp vui. GĐĐH của Đông Á TP có đưa trọng tài Thành một số tiền để trả cho cuộc nhậu và sau khi thanh toán, trọng tài Thành cầm luôn số tiền thừa khoảng 1,6 triệu đồng.
Còn nhớ chỉ hai tuần sau trận đấu giữa Đông Á TP và Huda Huế mà ông Thành là trọng tài chính (giữa tháng 4/2005), các trợ lý trọng tài trận đó (Bá Lâm và Thái Thượng Triết) đã tố cáo hành vi hối lộ của trọng tài Lương Trung Việt và sau giai đoạn một đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận. Khi đó, ông Thành vẫn khẳng định không biết gì về chuyện này bất chấp những nỗ lực thuyết phục của ông Trưởng BTC giải.
Do sự thành khẩn nên các trợ lý tiếp tục được làm nhiệm vụ trong khi ông Thành chỉ được bắt thêm 2 trận nữa rồi phải nghỉ hẳn. Khi báo chí đưa tin trọng tài Việt và GĐĐH Đông Á TP. Vũ Tiến Thành lần lượt sa lưới pháp luật, đặc biệt là ông Vũ Tiến Thành nhanh chóng khai nhận hành vi đưa hối lộ, thì trọng tài Thành mới thừa nhận sự liên quan của mình.
Có ý kiến cho rằng trọng tài Thành khai nhận quá muộn (khi đã biết không thể giấu được nữa và nếu giấu thì có thể bị công an bắt) nên không thể được khoan hồng giống như các trợ lý trọng tài kể trên. Hơn nữa trong khi các trợ lý trọng tài nhận tiền từ ông Lương Trung Việt sau khi trận đấu kết thúc thì thời điểm ông Hữu Thành nhận tiền của ông Vũ Tiến Thành diễn ra trước trận đấu! Tính chất của hai hành vi nhận tiền hoàn toàn khác nhau nên ông Thành phải nhận hình thức kỷ luật nặng nề hơn nhiều.
Tuy nhiên Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi có cách suy nghĩ khác. ''Dẫu sao thì muộn còn hơn không'', ông Khôi nói, ''Tôi nghĩ rằng trọng tài Thành ý thức được mức độ nghiêm trọng của sự việc từ khoảng 2 tháng qua nhưng đến giờ mới mạnh dạn khai nhận khi LĐBĐ Việt Nam bảo đảm sẽ bảo vệ những cá nhân hợp tác tốt với cơ quan điều tra. Chúng tôi sẽ ''đối xử'' với trọng tài Thành sao cho cậu ta tỉnh ngộ đồng thời vẫn có thể khuyến khích những trọng tài khác nếu có trót vi phạm thì cũng ra tự thú trước khi quá muộn''.
Ông Khôi cho rằng vụ Lương Trung Việt không thể đưa ra ánh sáng nếu nhóm trợ lý trọng tài không dũng cảm tố cáo và các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp bảo vệ những con người này. ''Thú thực là ngay sau khi báo cáo với BTC giải, họ (các trợ lý) đã hoảng sợ đến phát khóc'', ông Khôi nói, ''Họ còn phải tiếp tục công việc nên rất sợ một thế lực đen nào đó trả thù. Chúng tôi phải động viên và đảm bảo với họ rằng khi cơ quan công an vào cuộc thì những người tố giác tội phạm sẽ được bảo vệ đến cùng''.
Theo Lê Trần Long
Vietnamnet










