Tranh cãi nảy lửa về quả phạt đền định mệnh giúp Argentina đánh bại Croatia

H. Long

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia cho rằng trọng tài đã thổi quả phạt đền có lợi cho Argentina trong chiến thắng trước Croatia.

Messi và Alvarez ghi bàn, Argentina thắng đậm Croatia 3-0

Đội tuyển Argentina đã giành chiến thắng với tỷ số 3-0 trước Croatia ở vòng bán kết World Cup 2022. Trong đó, bước ngoặt của trận đấu là quả phạt đền ở phút 34 khi Julian Alvarez ngã xuống trong vòng cấm sau pha va chạm với thủ thành Dominic Livakovic. Sau đó, Messi đã thực hiện thành công và khai thông bế tắc cho đội bóng xứ Tango.

Tranh cãi nảy lửa về quả phạt đền định mệnh giúp Argentina đánh bại Croatia - 1
Tranh cãi nảy lửa về quả phạt đền định mệnh giúp Argentina đánh bại Croatia - 2
Tranh cãi nảy lửa về quả phạt đền định mệnh giúp Argentina đánh bại Croatia - 3

Tình huống Julian Alvarez băng xuống và bị thủ môn Livakovic truy cản (ảnh: Reuters).

Mặc dù vậy, sau trận đấu, nhiều chuyên gia cho rằng trọng tài Daniele Orsato đã đưa ra quyết định có lợi cho đội tuyển Argentina. Gary Neville nhấn mạnh khi bình luận cho đài ITV: "Tôi không nghĩ rằng đó là quả phạt đền. Thủ môn Livakovic đang lao ra, còn Julian Alvarez tự lao thẳng vào người Livakovic. Trong tình huống đó, thủ môn của Croatia có thể làm được điều gì khác?".

Trong phòng bình luận, hai chuyên gia Roy Keane và Ian Wright cũng đồng tình với quan điểm của Gary Neville. Huyền thoại của Man Utd, Roy Keane nói: "Nói chung Croatia phòng ngự kém trong tình huống đó nhưng không thể nào là quả phạt đền được".

Trong trường quay của BBC, Alan Shearer lại có quan điểm khác. Ông cho rằng Argentina xứng đáng được hưởng phạt đền. Cựu danh thủ người Anh chia sẻ: "Đó rõ ràng là quả phạt đền. Julian Alvarez đã cố gắng vượt qua thủ môn, còn Livakovic đã truy cản trái phép. Đối với tôi, trọng tài đã xử lý đúng trong tình huống này".

Tranh cãi nảy lửa về quả phạt đền định mệnh giúp Argentina đánh bại Croatia - 4

Gary Neville cho rằng trọng tài Daniele Orsato đã đưa ra quyết định có lợi cho đội tuyển Argentina (ảnh: Pixel).

Cùng quan điểm, cựu thủ môn Rob Green cũng rằng trọng tài Daniele Orsato khó có thể xử lý khác trong tình huống đó. Anh chia sẻ: "Trọng tài phải đưa ra quyết định ngay khi Livakovic tác động vào Alvarez. Bản thân thủ môn của Croatia biết mình không thể giành được bóng. Livakovic đã có tác động rõ ràng. Anh ấy không có nhiều lựa chọn trong tình huống đó.

Các chuyên gia khác như Ally McCoist và Lee Dixon đồng tình cho rằng Argentina xứng đáng hưởng phạt đền. Lee Dixon chia sẻ: "Mỗi người có quan điểm khác nhau trong tình huống thổi phạt này nhưng thực tế là Livakovic đã có tác động với Alvarez, không phải vì mục đích anh ta muốn tranh bóng".

Tranh cãi nảy lửa về quả phạt đền định mệnh giúp Argentina đánh bại Croatia - 5

Cựu trọng tài Peter Walton cho rằng Argentina xứng đáng được hưởng phạt đền trong tình huống này (ảnh: Getty).

Dưới góc độ của người làm chuyên môn, cựu trọng tài Peter Walton đưa ra quan điểm: "Livakovic muốn giành bóng nhưng lại hụt bước và trở thành pha truy cản tiền đạo của Argentina. Trong trường hợp này, thủ môn Croatia đã cản bước tiến của đối thủ. Do đó, trọng tài thổi phạt đền là chính xác. Thủ môn cần phải đảm bảo rằng tiếp xúc với trái bóng, nếu không anh ta sẽ phạm lỗi cản trở đối phương. Chuyển động về phía trước của thủ môn rất dễ trở thành pha ngăn cản đối thủ trong vòng cấm".

Sau chiến thắng trước Croatia, đội tuyển Argentina đã lọt vào chung kết World Cup 2022. Họ sẽ chạm trán với đội thắng ở cặp đấu bán kết còn lại giữa Pháp và Morocco. Trận bán kết 2 World Cup 2022 sẽ diễn ra vào lúc 02h00 ngày 15/12.

Tranh cãi nảy lửa về quả phạt đền định mệnh giúp Argentina đánh bại Croatia - 6