1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Top những môn võ thực chiến lợi hại nhất thế giới

H.Long

(Dân trí) - Mỗi môn võ đều có ưu nhược điểm riêng. Dựa vào ý kiến tham khảo từ những chuyên gia và huấn luyện viên, tờ báo chuyên về võ thuật, Martialartistsforchrist đã chọn ra 10 môn thực chiến lợi hại nhất.

Kung Fu

Top những môn võ thực chiến lợi hại nhất thế giới - 1

Kung Fu nổi danh ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ qua và được xem là “ông tổ của võ thuật chiến đấu”. Ban đầu, những người học võ nhằm mục đích nâng cao sức khỏe và tự vệ. Nhưng sau đó, nó có thể trở thành công cụ gây chết người. Các chiêu thức trong Kung Fu thường ra đòn vào nơi hiểm yếu trên cơ thể và có thể khiến người đối diện không thể cưỡng lại (nếu như ra đòn đúng cách).

Muay Thai

Top những môn võ thực chiến lợi hại nhất thế giới - 2

Muay Thai là môn võ thuật thực chiến được đánh giá cao. Võ sĩ có thể sử dụng tất cả bộ phận trên cơ thể. Trong đó, những đòn gối và cùi chỏ khiến môn này được đánh giá là nguy hiểm và tàn bạo nhất. Cũng bởi sự “tàn bạo” ấy, những trận đấu Muay Thái luôn thu hút được rất đông người hâm mộ.

Brazilian Jiu Jitsu (Nhu thuật Brazil)

Top những môn võ thực chiến lợi hại nhất thế giới - 3

Jiu Jitsu là môn võ tự vệ được dựa trên nguyên tắc sử dụng các đòn vật và khóa tay chân ở tư thế nằm trong thi đấu đối kháng. Các chiêu thức của môn võ này đều là các đòn khóa siết, tấn công thẳng vào các khớp xương hoặc động mạch lớn và những điểm yếu nhất trên cơ thể con người. Cần nói thêm rằng các võ sĩ MMA ngày nay thường học thêm các chiêu thức của Jiu Jitsu để khống chế đối thủ.

Eskrima (võ gậy)

Top những môn võ thực chiến lợi hại nhất thế giới - 4

Eskrima, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như Arnis hoặc Kali, là môn võ truyền thống của Philippines. Người chơi có thể sử dụng tay không hoặc vũ khí (gậy, dao, côn nhị khúc...). Đặc điểm của Eskrima là những đòn tấn công rất nhanh, vào những chỗ hiểm yếu của đối phương. Do sự nguy hiểm của nó nên Eskrima ít khi được thi đấu chính thức. Chỉ có kỳ SEA Games 23 được tổ chức tại Philippines, nước chủ nhà mới đưa môn này vào thi đấu.

Bacom

Môn võ Bacom

Đây là môn võ xuất thân từ Peru. Tuy nhiên, ngày nay, rất ít người còn tập luyện nó. Nguyên nhân bởi nó quá nguy hiểm. Người sử dụng Bacom thường có những vũ khí ẩn và có thể sử dụng bất kỳ lúc nào. Điều đáng nói, võ Bacom sử dụng khá nhiều “nghệ thuật lừa dối”, tức là “dương đông kích tây”, đánh lạc hướng đối thủ, trước khi đưa ra đòn quyết định.

Vale Tudo

Môn võ Vale Tudo

Vale Tudo là môn võ có nguồn gốc từ Brazil. Theo tiếng Bồ Đào Nha, nó có nghĩa là “bất cứ điều gì có thể xảy ra”. Đây là môn võ có rất ít luật lệ, người chơi có thể sử dụng bất kỳ chiêu thức ở môn phái nào khác chỉ với mục đích chiến thắng. Nó chẳng khác gì những màn đối đầu của “võ sĩ giác đấu” thời Trung Cổ. Ở Brazil cũng vậy. Môn võ này khá thịnh hành trong những rạp xiếc trong những năm 20 thế kỷ trước. Hai võ sĩ được nhốt vào một cái lồng và đánh nhau cho tới khi tìm được người chiến thắng.

Ninjutsu (nhẫn thuật)

Top những môn võ thực chiến lợi hại nhất thế giới - 5

Hẳn nhiều người đã nghe từ Ninja trong từ Ninjutsu. Vi vậy, đây được xem là môn võ nổi tiếng trên toàn thế giới. Ninjutsu từng là một môn học quân sự riêng biệt ở một số ngôi trường cổ của Nhật Bản, với những chiêu thức rất tàn độc. Gần như môn võ này chỉ nổi ở thời phong khiến tại xử sở Mặt trời mọc và ngày nay nó chỉ được nhắc tới khi nói về lịch sử võ học Nhật Bản.

Krav Maga

Môn võ Krav Maga

Đây là môn võ được phát triển bởi Lực lượng Phòng vệ Israel và được xem là một trong những môn võ thực chiến nguy hiểm nhất thế giới. Nó không quan tâm tới sức khỏe của đối thủ mà chỉ tìm cách khiến cho đối phương bị đau nhất có thể, một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy, phương thức ra đòn của Krav Maga đều vào những nơi hiểm yếu trên cơ thể.

Jeet Kune Do (Triệt quyền đạo)

Môn võ Triệt quyền đạo

Môn võ này được sáng lập bởi Lý Tiểu Long. Ông đã kết hợp võ học truyền thống Trung Quốc và phương Tây để tạo ra nó. Nguyên lý của nó là cắt đứt đường quyền của đối thủ, trước khi ra đòn. Với việc được Lý Tiểu Long kết hợp với côn nhị khúc, nó tạo ra tính hủy diệt tới khiếp sợ. Môn võ này đòi hỏi khả năng quan sát và ra đòn vô cùng nhanh nhạy.

Vovinam

Môn võ Vovinam

Vovinam là môn võ của Việt Nam, được kết hợp từ nhiều môn võ khác nhau của Trung Hoa, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nó đựa trên nguyên lý Cương Nhu Phối Triển và được tập luyện tay không hoặc với các vũ khí như kiếm, đao, mã tấu, dao, côn, quạt… Ngày nay Vovinam được học ở nhiều nơi trên thế giới, với mục đích cận chiến và tự vệ.