Thứ ba, 02/06/2015 - 07:06

Cựu HLV đội tuyển quốc gia Phan Thanh Hùng:

“Tôi tin U23 Việt Nam sẽ thắng Malaysia”

Dân trí

Đánh giá U23 Việt Nam và U23 Malaysia là 2 đối thủ đồng cân đồng lạng, nhưng cựu HLV đội tuyển Việt Nam Phan Thanh Hùng vẫn nghiêng về cửa thắng cho U23 Việt Nam, dựa vào những tiến bộ mà đội tuyển thể hiện trong thời gian qua.

Theo dõi bóng đá khu vực nhiều năm nay, ông đánh giá bóng đá Malaysia mạnh nhất ở điểm nào?

Thể hình và thể lực của họ thuộc loại tốt so với mặt bằng của bóng đá Đông Nam Á. Khả năng tranh chấp tốt cộng với thể lực dẻo dai giúp họ thường tỏ ra nguy hiểm trong những phút cuối khi đá với chúng ta.

Nhưng dưới thời của HLV Miura, các đội tuyển Việt Nam không còn ngại điểm mạnh này của người Mã?

Đúng vậy! Tôi đánh giá đội tuyển U23 Việt Nam dưới thời HLV Miura đã cải thiện đáng kể về mặt thể hình, thể lực, cũng như sức bền cho các cầu thủ. Hiện tại, khả năng tranh chấp tay đôi của các cầu thủ Việt Nam cũng tốt, nên chúng ta không ngán việc phải đua sức với Malaysia, không sợ hụt hơi trong những phút cuối cùng.

HLV Phan Thanh Hùng (bìa phải) đặt vào cửa thắng cho U23 Việt Nam trước U23 Malaysia
HLV Phan Thanh Hùng (bìa phải) đặt vào cửa thắng cho U23 Việt Nam trước U23 Malaysia

Còn điểm mạnh của U23 Việt Nam so với họ là gì, thưa ông?

Cầu thủ của ta xử lý bóng mềm mại hơn, xoay trở trong phạm vi hẹp tốt hơn. Kinh nghiệm cầm quân đỉnh cao của HLV Miura cũng được đánh giá cao hơn đồng nghiệp Ong Kim Swee bên phía Malaysia, người hầu như chỉ được biết đến thông qua các giải trẻ.

Tuy nhiên, nói gì thì nói, chính U23 Việt Nam cần nhớ đến bài học của trận bán kết lượt về AFF Cup 2014. Lúc đó chúng ta cũng được đánh giá cao hơn sau trận bán kết lượt đi, nhưng đến bán kết lượt về lại thua đau, vì sự thiếu tập trung, vì cho rằng mình đã hơn họ.

Ông hình dung U23 Việt Nam sẽ đá như thế nào trước U23 Malaysia, tấn công hay phản công sẽ là lối chơi chủ đạo?

Phải đánh giá rằng Thái Lan, Việt Nam và Malaysia là 3 đối thủ tranh chấp trực tiếp 2 vé vào bán kết, nên trận đấu với Malaysia là trận mà chúng ta cần phải giải quyết tốt. Cán cân của Việt Nam và Malaysia có thể là 5-5, nhưng tôi nghiêng về khả năng chiến thắng của U23 Việt Nam.

Còn về lối chơi cụ thể, ngay trong một trận đấu thì một HLV sẽ tính cho đội mình đá theo nhiều cách khác nhau, thay đổi tùy vào tình huống và diễn biến trên sân: Tấn công cũng tùy thời điểm và phản công cũng tùy thời điểm. Tôi tin rằng HLV Miura sẽ có đáp án tốt nhất về mặt đấu pháp.

Đặt trường hợp nếu hòa Malaysia, đấy vẫn chưa phải là thảm họa với U23 Việt Nam?

Dĩ nhiên, hòa không phải là kết quả thảm họa, khi đó có thể sẽ so sánh chỉ số phụ ở cuối vòng bảng. Nhưng chẳng ai ra sân với tư tưởng chỉ đá để hòa. Chơi phản công hay chơi tấn công thì cũng là nghĩ đến chiến thắng. Đá với tư tưởng chỉ mong một kết quả hòa chẳng khác nào tự làm suy yếu chính mình, tự làm hẹp cơ hội của mình, nên tôi cho rằng HLV Miura sẽ hướng các cầu thủ đến một lối chơi để tìm chiến thắng!

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

Đáng quan tâm