Thiệt thòi cho 2 cầu thủ trong nhóm đầu danh sách vua phá lưới

(Dân trí) - Danh sách 22 cầu thủ được tập trung cho đội tuyển đá giao hữu với Man City đã được công bố. Điều đáng tiếc là 2 chân sút nội tốt nhất V-League hiện tại là Lê Văn Thắng và Hoàng Đình Tùng đều vắng mặt.

Danh sách dự trận giao hữu với Man City nhiều khả năng cũng là thành phần nòng cốt của đội tuyển quốc gia chuẩn bị làm nhiệm vụ tại vòng loại World Cup 2018 tới đây. Tuy nhiên, rất đáng tiếc là danh sách vừa nêu lại thiếu 2 chân sút tốt nhất của làng cầu Việt Nam hiện tại là Lê Văn Thắng (Cần Thơ) và Hoàng Đình Tùng (Thanh Hóa).

Tính đến sau vòng 18, theo số liệu của VPF, Lê Văn Thắng đang dẫn đầu giải vua phá lưới với 12 bàn thắng. Ở V-League, chỉ có 1 cầu thủ đứng ngang thành tích ghi bàn của Thắng là Patiyo (Quảng Nam). Trong khi đó, Hoàng Đình Tùng cũng đã có 11 bàn.

Cần nhắc lại chuyện các chân sút nội có thể cạnh tranh với các tiền đạo ngoại ở giải vua phá lưới không phải là điều đơn giản, vì hàng loạt bất lợi mà cầu thủ nội thường phải chịu so với ngoại binh, đặc biệt là về thể hình và thể lực – những yếu tố rất quan trọng đối với những cầu thủ đá nơi tuyến đầu.

Hoàng Đình Tùng đang chơi rất hay và rất ổn định, nhưng dường như lại bị lãng quên ở cấp đội tuyển
Hoàng Đình Tùng đang chơi rất hay và rất ổn định, nhưng dường như lại bị lãng quên ở cấp đội tuyển

Thế nhưng, bất chấp những bất lợi ấy, Lê Văn Thắng và Hoàng Đình Tùng vẫn thi đấu tốt, vẫn miệt mài ghi bàn, thậm chí hiện còn xếp trên nhiều tiền đạo ngoại về khả năng phá lưới đối phương.

Tính riêng trong phạm vi các chân sút nội, thành tích ghi bàn của Lê Văn Thắng và Hoàng Đình Tùng hiện cũng hơn đứt so với những gương mặt đang được gọi vào đội tuyển, kể cả so với những ngôi sao như Công Vinh, Công Phượng, hoặc những người kém nổi tiếng hơn chút đỉnh như Hồng Quân, Quang Hải.

Thành ra, chuyện Lê Văn Thắng và Hoàng Định Tùng không được cho cơ hội thể hiện trong màu áo đội tuyển là bất công và là điều quá thiệt thòi đối với họ. Trong bối cảnh mà các chuyên gia từ nội đến ngoại đều hay than phiền về chuyện khan hiếm chân sút tốt, nay xuất hiện 2 chân sút quá tốt (chí ít là dựa trên tiêu chí số bàn thắng), thì những người này lại bị ngó lơ.

Nói không quá, chính Lê Văn Thắng và Hoàng Đình Tùng tính từ đầu V-League 2015 đến giờ là những điểm sáng hiếm hoi của các tiền đạo nội. Chính họ giúp cho V-League có thêm chỗ đáng theo dõi, đồng thời cũng là động lực để các chân sút nội khác, nhất là các cầu thủ trẻ có hướng để vươn lên, tìm chỗ đứng ở một giải đấu mà chuyện ghi bàn gần như được ấn định cho các ngoại binh.

Cần nhắc lại chi tiết, trong 15 lần V-League được tổ chức, chỉ có 2 lần danh hiệu vua phá lưới thuộc về nội binh, là các năm 2001 với Đặng Đạo (Khánh Hòa) và năm 2002 với Hồ Văn Lợi (Càng Sài Gòn), mà lần gần nhất đã cách nay những 13 năm. Ấy thế mà, giờ có đến 2 cầu thủ nội có khả năng cạnh tranh danh hiệu vua phá lưới, thì 2 cầu thủ này đều không có tên ở đội tuyển!

Kim Điền

Hoàng Đình Tùng đang chơi rất hay và rất ổn định, nhưng dường như lại bị lãng quên ở cấp đội tuyển

Đang được quan tâm