Đoàn Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 26

Thể thao Việt Nam hướng vào top 3 Đông Nam Á

(Dân trí) -Dù thi đấu trên đất khách chỉ tiêu đoàn thể thao Việt Nam đặt ra ở sân chơi SEA Games sẽ chẳng nằm ngoài top 3 quốc gia mạnh nhất khu vực. Một nhiệm vụ khó khăn, nhưng vẫn có thể hiện thực hóa khi tất cả các đội tuyển đều chuẩn bị kỹ lưỡng...

Tại SEA Games lần này, dù không nói ra nhưng rõ ràng Việt Nam đã được chủ nhà ít nhiều “ưu ái”. Ngoài các môn bắt buộc như điền kinh, bơi lội, những môn thuộc nhóm 2 đa số Việt Nam đều có thế mạnh hoặc có khả năng tranh chấp huy chương cao là: thể dục, judo, karate, pencak silat, bắn súng, taekwondo, cử tạ, cầu mây, vật, wushu, lặn…và đặc biệt là môn võ quốc tổ của Việt Nam Vovinam đều được đưa vào thi đấu.
 
Thể thao Việt Nam hướng vào top 3 Đông Nam Á - 1
 Wushu vẫn là "mỏ vàng" của thể thao Việt Nam
 

Kể SEA Games 22 tới nay, TTVN chưa lần nào bị đánh bật khỏi tốp 3 đoàn dẫn đầu. Cụ thể tại SEA Games 22 diễn ra tại chính quê nhà, TTVN giành tới 156 HCV để xếp thứ Nhất. Tại SEA Games 23 là 71 HCV, xếp thứ 3; SEA Games 24 giành 64 HCV xếp thứ 3 và SEA Games 25 đoạt 83 HCV xếp thứ 2 chung cuộc. Theo đánh giá của giới chuyên môn, để lọt vào tốp 3 quốc gia đứng đầu lần này, Việt Nam cần giành ít nhất 70 HCV. Đây là một nhiệm vụ không quá nằm ngoài tầm tay của TTVN, khi mà chúng ta sẽ tham dự với nhiều “mỏ vàng”.

 

“Mỏ vàng” đầu tiên, không thể không nhắc tới các môn võ. Trong số các môn này, đa số đoàn TTVN đều phấn đấu đứng đầu. Trong đó phải kể đến karate, taekwondo, pencak silat, judo, wushu. Theo chỉ tiêu đăng ký, đa số các môn võ của TTVN đều hạ thấp so với kỳ SEA Games trước. Việc hạ chỉ tiêu là để giảm áp lực, cũng là đề phòng những khó khăn chắc chắn sẽ gặp phải.

 

Dù vậy, nếu thi đấu với đúng sức lực của mình, chắc chắn những môn võ sẽ mang về “cơn mưa vàng” tại Đại hội lần này. Trong số các môn võ, đáng chú ý là môn lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu, vovinam. Đây sẽ là môn võ thuật mà đoàn TTVN hy vọng giành thành tích tốt nhất, song song với việc giúp bạn trong công tác tổ chức. Với 16 nội dung, dự đoán Việt Nam sẽ giành khoảng 50% số lượng HCV.

 

Sau các môn võ, kế đến là Vật. Trong các kỳ SEA Games gần đây, vật Việt Nam không có đối thủ. Tại SEA Games 25, Thái Lan nổi lên là một đối thủ tiềm tàng, nhưng khó có chuyện các đô vật Việt Nam sẽ bị người Thái vượt mặt ở kỳ SEA Games này. Với việc cử 17 VĐV tham dự ở 17 nội dung, việc giành 6-7 HCV không phải là nhiệm vụ quá khó. Một “mỏ vàng” khác cũng không thể không nhắc tới là lặn. Tại SEA Games lần này, lặn Việt Nam sẽ không phải nhường Lào giống 2 năm về trước, nên chắc chắn số lượng HCV sẽ được như mong đợi.
 
Thể thao Việt Nam hướng vào top 3 Đông Nam Á - 2
 Các môn võ là lợi thế nổi trội của đoàn Việt Nam
 

Hai “mỏ vàng” còn lại của TTVN, chính là bắn súng và điền kinh. Bắn súng sau khi bị cắt giảm hàng loạt nội dung thế mạnh, vẫn mạnh dạn đặt chỉ tiêu 5 HCV trong tổng số 16 nội dung để tranh chấp ngôi đầu với Thái Lan và Indonesia. Trong khi đó, điền kinh sẽ có nhiệm vụ giành 8-10 HCV. Các gương mặt được kỳ vọng sẽ vẫn là Trương Thanh Hằng (800m, 1500m), Vũ Thị Hương (100m, 200m), Nguyễn Đình Cương (800m, 1500m), Vũ Văn Huyện (10 môn phối hợp)...

 

Ngoài ra, còn phải kể đến hàng loạt các môn như: bơi, billiards, cờ vua, đua thuyền, đấu kiếm, cử tạ, bi sắt, quyền Anh, xe đạp, TDDC, Aerobic, cầu mây, bắn cung...Ngoài ra, những môn như cầu lông, bóng bàn, kempo, bóng đá và các môn xã hội hóa, rất có thể cũng sẽ có bất ngờ.

 

Việc dự đoán số lượng HCV vẫn chỉ dừng lại ở mức độ “đếm cua trong lỗ”. Tuy nhiên, với nỗ lực tập luyện của VĐV, cùng với đó là sự quan tâm ngày càng sát sao hơn của ngành thể thao như: tăng chế độ ăn, thuốc bổ, chế độ tiền công, nâng khung thưởng...Đặc biệt là truyền thống tham dự các kỳ SEA Games gần đây, gần như chắc chắn TTVN sẽ lại có một kỳ SEA Games nằm trong tốp 3 đoàn dẫn đầu.

 

An An

Đọc thêm