Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD 16

Thể thao Việt Nam dồn toàn lực cho đấu trường châu Á

(Dân trí) - ASIAD 16 Quảng Châu (Trung Quốc) là sân chơi lớn nhất của TTVN trong năm nay. Sau năm 2009 thành công với 2 đại hội lớn AIG 3 và SEA Games 25, TTVN quyết tâm hướng đến sân chơi châu Á với nhiều tham vọng lớn, một nhiệm vụ rất nặng nề...

“Khoanh vùng” mũi nhọn

 

Ở bất kỳ sân chơi nào, việc lựa chọn các môn mũi nhọn để đầu tư trọng điểm luôn đóng vai trò rất quan trọng tới sự thành công tại giải đấu đó. Để chuẩn bị cho Asiad 16 (Đại hội thể thao châu Á), ngành TTVN đã khoanh vùng hơn 60 gương mặt chủ chốt có khả năng giành huy chương để có sự đầu tư đặc biệt. Trong số này, các môn nằm ngoài hệ thống Olympic vẫn là chủ đạo.

 

Đây là điều không quá ngạc nhiên khi trong tổng số 9 HCV mà TTVN giành được kể từ khi tham gia sân chơi ASIAD (1982), có tới 7 HCV là các môn nằm ngoài hệ thống Olympic. Karatedo, Billiard-snooker, cầu mây, wushu...vẫn là những niềm hy vọng “Vàng” hàng đầu của TTVN tại ASIAD năm nay. Vì thế, những VĐV ở các môn này chiếm khá đông trong bản danh sách “đề cử huy chương” của đoàn TTVN.

 

Thể thao Việt Nam dồn toàn lực cho đấu trường châu Á     - 1
Đội tuyển bắn súng tích cực hoàn thiện cho ASIAD 16
 
Trong khi đó ở những môn nằm trong hệ thống thi đấu Olympic, kể từ khi tham dự ASIAD, Việt Nam mới có 2 tấm HCV của Taekwondo ở những năm 1994 và 1998. Ở những môn còn lại như điền kinh, cử tạ, bơi lội, cầu lông, bắn súng...cứ có huy chương, bất kể màu gì cũng đã là một thành công ngoài mong đợi.

 

Việc ngành thể thao khoanh vùng các mũi nhọn để có những đầu tư tốt nhất là một cách làm rất đúng đắn, song để đạt thành tích như mong đợi, còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Ở đó là khả năng chuyên môn, tâm lý và kinh nghiệm thi đấu, yếu tố may mắn...

 

Chạy đua với thời gian

 

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, đại hội thể thao châu Á sẽ khai mạc. Trong thời gian này, các đội tuyển đều đang gấp rút hoàn thiện kỹ-chiến thuật và tính điểm rơi vào đúng vào thời điểm giải diễn ra. ASIAD là một đấu trường khốc liệt, bất cứ sự chuẩn bị nào không tốt cũng sẽ không thu lợi được gì nhiều.

 

Xác định rõ điều đó, các đội tuyển đều bước vào giai đoạn tập luyện nước rút một cách tích cực. Rất nhiều đội đều có kế hoạch tập huấn và du đấu ngay từ đầu năm. Trong khi đó những đội không đủ kinh phí cũng tập luyện miệt mài tại các trung tâm thể thao lớn của Việt Nam (chủ yếu tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM) dưới sự hỗ trợ một cách tốt nhất của ngành thể thao (thuốc dinh dưỡng, chế độ ăn, cơ sở tập luyện...).

 

Những đội tuyển đặt chỉ tiêu có huy chương đa số đều chọn cho mình môi trường nước ngoài để tập huấn. Tại đây, ngoài việc thay đổi không khí, các VĐV được tiếp cận với những phương pháp huấn luyện khoa học của những chuyên gia hàng đầu. Đội cầu mây nữ chọn quê hương của môn cầu mây là Thái Lan để tập huấn.

 

Thể thao Việt Nam dồn toàn lực cho đấu trường châu Á     - 2
Tuyển bóng đá nữ Việt Nam gấp rút hoàn thiện thể lực tại Tam Đảo
 
Năm nay, thầy trò HLV Hà Tùng Lập có một lợi thế lớn khi chính chuyên gia về dẫn dắt  là người Thái Lan-ông Chucheep. Trong suốt thời gian ở Thái Lan, ông Chucheep sẽ tạo mọi điều kiện tối đa nhằm giúp đội cầu mây Việt Nam được tập luyện và thi đấu cọ xát với các đối thủ địa phương. Đội tuyển cử tạ cũng mới trở lại Trung Quốc sau khi tham dự giải VĐTG từ Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Đội tuyển judo gồm 4 võ sĩ Văn Ngọc Tú (hạng 48kg), Nguyễn Thị Lan (57kg), Hồ Ngân Giang (60kg) và Huỳnh Nhất Thống (60kg) cũng mới tham dự giải VĐTG hồi tháng 9, vòng loại Olympic 2012 tại Uzbekistan, giải vô địch Đông Nam Á. Toàn đội sẽ tập huấn tại Nhật Bản cho đến sát ngày ASIAD 16 khởi tranh. ĐT điền kinh cũng có chuyến du đấu tại Thái Lan và tập huấn tại Trung Quốc, tuyển Taekwondo sẽ tập huấn tại Tây Ban Nha trong khoảng 10 ngày trước khi tới Hàn Quốc hoàn thiện những chuẩn bị cuối cùng.

 

Trong khi đó, đội bóng đá Olympic Việt Nam và nữ dù không có nhiều hy vọng vào sâu ở ASIAD cũng đang có những chuẩn bị rất tích cực. Nếu như tuyển Olympic có những giải đấu quốc tế để cọ xát với các đối thủ mạnh, đội nữ lại đang “nhồi” thể lực tại Tam Đảo...Tất cả dù đang tập luyện trong nước, nước ngoài đều đang rất khẩn trương khi thời gian không còn nhiều.
 

                                                                                          Bài và ảnh: An An

Đang được quan tâm