Thầy Park tìm nhân sự cho đội tuyển Việt Nam tại AFC Cup

(Dân trí) - Trong bối cảnh mà giải trong nước bắt đầu muộn hơn dự kiến, vì dịch Covid-19, thì AFC Cup chính là cơ hội để không ít cầu thủ nội “làm nóng” trước vòng loại World Cup.

Hai đội bóng của Việt Nam hiện đang tham dự AFC Cup gồm CLB TPHCM và Than Quảng Ninh là những đội có lợi nhất về mặt phong độ, so với các đội bóng trong nước khác, nhờ họ đã trải qua 2 trận đấu chính thức kể từ đầu mùa, tại cúp châu Á.

Do V-League và các giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước khởi đầu muộn hơn dự kiến, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên các cầu thủ nội nhìn chung chưa thể có phong độ tốt, trước khi tham dự đợt trận vòng loại World Cup, gặp Malaysia vào cuối tháng 3 này.

Chính vì thế, những cầu thủ đang thi đấu cho 2 CLB trong nước tại cúp châu Á có thể là lựa chọn không tồi, cho HLV Park Hang Seo, nếu ông Park tìm kiếm nhân tố mới cho đội tuyển Việt Nam.

Thầy Park tìm nhân sự cho đội tuyển Việt Nam tại AFC Cup - 1
Phi Sơn có thể là một trong những lựa chọn mới của HLV Park Hang Seo ở đội tuyển quốc gia

Ở các lượt trận đã qua của vòng bảng AFC Cup 2020, có 2 gương mặt tạo được dấu ấn lớn, trong số những người chưa hề được HLV Park Hang Seo sử dụng, từ khi ông nắm các đội tuyển Việt Nam.

2 cầu thủ này là Phi Sơn (CLB TPHCM) và Hải Huy (Than Quảng Ninh). Phi Sơn từ lúc có Công Phượng xuất hiện ở CLB TPHCM, dường như đang thi đấu tốt hơn, nhờ có đồng đội ngang tầm để anh phối hợp và có người kết thúc tốt các đường chuyền của anh. 

Nhược điểm của Phi Sơn từ trước đến giờ khiến anh chưa thể thi đấu ổn định ở cấp độ đội tuyển quốc gia là thể lực cùng nỗi lo có thể “giẫm” lên vị trí của Công Phượng, do Công Phượng và Phi Sơn có phong cách khá giống nhau.

Tuy nhiên, khi Phi Sơn kết hợp tốt với Công Phượng ở CLB TPHCM, nỗi lo Phi Sơn và Công Phượng “giẫm” lên vị trí của nhau đã tự động được triệt tiêu.

Thầy Park tìm nhân sự cho đội tuyển Việt Nam tại AFC Cup - 2
Hải Huy (Than Quảng Ninh) đang có phong độ tốt tại AFC Cup

Vả lại, thể lực của Phi Sơn tuy không quá dẻo dai, nhưng nếu sử dụng cầu thủ này hợp lý, vẫn có khả năng phát huy tác dụng, trong trường hợp cần anh gây đột biến. Bởi, không nhất thiết các HLV phải dùng cầu thủ xuất thân từ bóng đá xứ Nghệ trong suốt trận, mà dùng anh tuỳ thời điểm, như cách HLV Chung Hae Seong đang sử dụng Phi Sơn ở CLB TPHCM. 

Nhân vật thứ 2 được nói đến nhiều trong những ngày qua là tiền vệ Hải Huy của CLB Than Quảng Ninh. Phong cách thi đấu của tiền vệ đang khoác áo đội bóng vùng mỏ khá giống với tiền vệ Hùng Dũng của CLB Hà Nội và đội tuyển Việt Nam, tức là vừa có khả năng hỗ trợ phòng ngự, vừa hiệu quả trong hỗ trợ tấn công, nên rất có ích cho các đội bóng mà anh khoác áo.

Vả lại, việc Hải Huy thi đấu tốt không phải chỉ là ở 2 lượt trận đầu tại AFC Cup 2020 đang diễn ra, hay chỉ đá tốt trong một vài trận gần đây, mà Hải Huy vốn đã chơi ổn định ở Than Quảng Ninh ít mùa gần nhất. Anh có sự ổn định về mặt phong độ, bên cạnh năng lực chuyên môn khá.

Dẫu biết HLV Park Hang Seo vẫn có niềm tin lớn vào những cầu thủ từng nhiều lần gắn bó với ông ở các giải đấu quan trọng, dẫu biết những cựu binh và những người vốn là công thần của ông Park vẫn có ưu thế lớn hơn các tân binh. Nhưng dù gì thì có thêm sự lựa chọn về mặt nhân sự nói cho cùng cũng là có lợi cho đội tuyển. Đội tuyển quốc gia càng mở rộng diện tuyển chọn thì càng có cơ hội nhận thêm người tài, hòng khi hữu dụng!

Kim Điền

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm