Đội tuyển Việt Nam đấu Malaysia: HLV Park Hang Seo tin dùng người cũ

(Dân trí) - Thừa nhận đang bị các đối thủ bắt bài, nhưng việc làm mới nhân sự ở đội tuyển Việt Nam vẫn cần thời gian với HLV Park Hang Seo. Thầy Park muốn thay đổi nhưng cũng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Trong cuộc làm việc mới đây với VFF, HLV Park Hang Seo và các cộng sự đã tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm về những ưu, nhược điểm, những hạn chế, tồn tại cần khắc phục của ĐTQG và U23 QG, trên cơ sở số liệu chuyên môn đã được tổng hợp một cách chi tiết từ VCK Asian Cup 2019 cho đến SEA Games 30 và mới đây nhất là VCK U23 châu Á 2020.

Trên cương vị là HLV trưởng, ông Park Hang Seo đã lắng nghe các ý kiến đề xuất từ phía các trợ lý đối với các giải pháp về chuyên môn, về thể lực, về y tế, nhằm gia tăng sức cạnh tranh cho đội tuyển tại các giải đấu sắp tới, trong đó có 3 mục tiêu lớn là phấn đấu giành quyền đi tiếp tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2020 và bảo vệ tấm HCV tại SEA Games 31.

Đội tuyển Việt Nam đấu Malaysia: HLV Park Hang Seo tin dùng người cũ - 1

HLV Park Hang Seo đang đối diện với nhiều áp lực

Thầy Park nhấn mạnh, đội tuyển cần thiết phải có sự đổi mới để tạo động lực lớn lao hơn cho chặng đường sắp tới. Quan điểm này cũng nhận được sự đồng ý của VFF và các bộ phận chuyên môn liên đoàn, bởi những gì mạnh nhất đã được HLV Park Hang Seo và các học trò thể hiện trong 2 năm qua, và giờ cần phải thay đổi, khiến đối thủ không dễ bắt bài.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, ở thời điểm hiện tại, kế hoạch “làm mới” của HLV Park Hang Seo khó mà thực hiện. Đặc biệt ở trận gặp Malaysia tới đây, sự thay đổi của thầy Park có chăng chỉ là một số vị trí vắng mặt như của Trọng Hoàng, Đình Trọng, Huy Hùng, còn về cơ bản vẫn là con người cũ, lối chơi cũ.

Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân trở lại vào ngày 21/3 tới để chuẩn bị cho chuyến đến làm khách trên sân của Malaysia. Trước khi di chuyển sang Kuala Lumpur, đội tuyển sẽ có trận đấu giao hữu với Kyrgyzstan trên sân Bình Dương vào ngày 26/3.

HLV Park Hang Seo cho biết, trận đấu gặp Malaysia đóng vai trò rất quan trọng trong 3 trận đấu còn lại của đội tuyển Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022. Nếu giành chiến thắng, cơ hội đi tiếp với ông và các học trò sẽ rất rộng mở.

Như đã nói ở trên, HLV Park Hang Seo thừa nhận các đối thủ đã nghiên cứu kỹ lối chơi của đội tuyển Việt Nam, nhưng ông thầy người Hàn Quốc cũng chưa thể tạo nên sự đột biến để gây bất ngờ.

Lý do bởi trong thời gian quá ngắn (khoảng 3 vòng đấu ở V-League), ông Park và các cộng sự khó có thể tìm được những gương mặt mới. Thậm chí ngay cả khi ấn tượng với một nhân tố nào đó, cũng không dám tin tưởng tuyệt đối ở trận gặp Malaysia.

Công thức thành công của HLV Park Hang Seo trong 2 năm qua chính là sử dụng lối chơi, bộ khung ổn định, từ cấp đội trẻ tới ĐTQG. Dù biết rằng nếu không thay đổi thì đội tuyển Việt Nam càng dễ bị các đối thủ đánh bại, nhưng ông Park không có phương án nào an toàn hơn.

Gần như chắc chắn trong đợt tập trung tới đây, chiến lược gia người Hàn Quốc vẫn phải tin dung những gương mặt cũ như Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, Hùng Dũng, Quang Hải, Tiến Linh, Công Phượng…

Nếu có gương mặt trẻ nào được thầy Park triệu tập, có thể chỉ là lên tuyển để học hỏi chuẩn bị cho những trận đấu sắp tới. Một trận đấu duy nhất và có tính chất quan trọng, ông Park dù muốn nhưng cũng không thể sử dụng những cầu thủ mà mình chưa từng làm việc.

Sự thay đổi có thể chỉ đến trong vài tháng, thậm chí là cuối năm, hoặc 1-2 năm tới, khi mà chính sách triệu tập cầu thủ nhập tịch (chủ yếu là các cầu thủ Việt kiều), và sự trưởng thành của lứa U22 vừa qua, mới làm nên cuộc cách mạng về lực lượng, lối chơi của đội tuyển Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy, HLV Park Hang Seo và các học trò buộc phải biết cách phát huy được hết sức mạnh hiện tại của mình để thắng Malaysia, và chỉ sau khi hoàn thành mục tiêu này, đội tuyển Việt Nam mới mong có thể tạo nên sự mới mẻ.

Hoàng Quốc

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm