Thắng nghẹt thở trước Djokovic, Thiem vào chung kết ATP Finals 2020

(Dân trí) - Dominic Thiem giành chiến thắng 6-4, 6-7(10), 7-6(5) trước Novak Djokovic ở trận bán kết đầu tiên ATP Finals 2020, qua đó giành vé vào chung kết. Đây là chiến thắng thứ 300 trong sự nghiệp của Thiem.

Djokovic và Thiem tạo nên một trận bán kết đầy căng thẳng và kịch tính, nhiều cảm xúc cho người hâm mộ banh nỉ. Sau 2 giờ 57 phút thi đấu căng thẳng, Thiem đã giành chiến thắng 2-1 để giành tấm vé đầu tiên vào chung kết ATP Finals 2020. 

Trận đấu bán kết thứ nhất diễn ra với kịch bản khó lường. Thiem có bốn cơ hội kết thúc trận đấu ở loạt tie break tại set hai, nhưng anh không thể tận dụng. Sau đó tới lượt Djokovic dẫn khá sâu trong loạt tie break của set ba (4-0), tưởng nhưng chẳng gì có thể ngăn được tay vợt số 1 thế giới giành chiến thắng, tuy nhiên Thiem lại lội ngược dòng đầy ngoạn mục để thắng trận.

Thắng nghẹt thở trước  Djokovic, Thiem vào chung kết ATP Finals 2020 - 1

Khoảnh khắc Thiem ăn mừng chiến thắng khi chứng kiến cú đánh quyết định của Djokovic đưa bóng ra ngoài sân

Djokovic và Thiem bước vào trận bán kết đầu tiên với phong độ cao, cả hai đều quản lý tốt các game cầm giao bóng. Có điểm tương đồng giữ hai tay vợt trong giao bóng một khi họ có tỷ lệ giành điểm trong giao bóng một cao (trên 79%), tuy nhiên tỷ lệ giành điểm trong giao bóng hai chỉ ở mức trung bình.  Thiem giành số lượng winners vượt trội so với Djokovic, nhưng anh cũng đánh hỏng nhiều hơn.

Hai tay vợt đã bám đuổi tỉ số quyết liệt. Đến game 11, Djokovic cầm giao bóng không tốt. Những tình huống lên lưới không chính xác của tay vợt người Serbia để đối thủ giành hai điểm, Thiem tự tạo break point cho mình sau một cú đánh ghi điểm winner và bẻ game sau khi Djokovic đánh bóng không qua lưới.

Có được game thắng bản lề quan trọng, Thiem tận dụng tốt thời cơ khi thực hiện giao bóng ở game 12 để ấn định chiến thắng 7-5 sau 53 phút thi đấu. 

Thắng nghẹt thở trước  Djokovic, Thiem vào chung kết ATP Finals 2020 - 2

Bước vào set hai, tiếp tục là một màn rượt đuổi tỉ số. Ở game 5 khi Djokovic thực hiện giao bóng, Thiem có một cơ hội bẻ game nhưng anh không tận dụng thành công. Tới game 8, Djokovic có được break point đầu tiên nhưng Thiem đã thi đấu rất bình tĩnh để cứu game thành công. 

Sau khi Djokovic vượt lên 6-5, áp lực đè nặng lên Thiem. Tay vợt người Áo trải qua những phút thi đấu chệch choạc để Djokovic có hai set point, tuy nhiên cũng giống như trước đó, tay vợt người Áo đã cứu game thành công và đẩy trận đấu vào loạt tie break.

Djokovic mất mini break ngay ở pha giao bóng đầu tiên, tuy nhiên tay vợt người Serbia  nhanh chóng giành hai mini break vượt dẫn trước 4-2. Thiem không để đối thủ bứt phá, anh đòi mini break quân bình tỉ số 4-4. 

Thiem có match point đầu tiên sau khi vượt lên 6-5, Djokovic cứu match point sau một pha giao bóng thành công, tuy nhiên sau đó anh mất mini break để đối thủ vượt lên dẫn 7-6 và đối diện với match point thứ hai. Cơ hội chiến thắng mở ra cho Thiem khi anh có quyền giao bóng, đáng tiếc tay vợt người Áo lại hủy cơ hội bởi một lỗi kép. Thậm chí anh còn mất tiếp mini break và trao set point cho Djokovic. 

Cơ hội chiến thắng mở ra cho Nole, nhưng tới lượt tay vợt người Serbia chơi không tốt và để mất điểm trong cả hai lần giao bóng, trao match point thứ ba cho Thiem. Trận đấu vẫn chưa thể kết thúc, Djokovic san hòa 9-9. 

Tay vợt người Áo vượt lên dẫn 10-9, nhưng Nole tiếp tục xóa match point của đối thủ. Thêm một tình huống cầm giao bóng chủ động thành công, Djokovic lần thứ hai set point (11-10). Thiem chơi không tốt khi phải thực hiện giao bóng lại, anh đánh bóng không qua lưới nên Nole thắng 12-10, ấn định kết quả 7-6 ở set 2.

Thắng nghẹt thở trước  Djokovic, Thiem vào chung kết ATP Finals 2020 - 3

Djokovic tung vợt trong trận đấu bán kết gặp Thiem

Phải thi đấu set quyết định, hai tay vợt đều chơi rất thận trọng hơn. Dù rất áp lực nhưng cả hai đều quản lý tốt các game cầm giao bóng, không để đối phương một cơ hội bẻ game. Một lần nữa trận đấu phải thi đấu loạt tie break. 

Mở đầu bằng một lỗi kép, Thiem mất liền bốn điểm để Djokovic dẫn trước 4-0. Những tưởng cơ hội chiến thắng đã mở ra cho hạt giống số 1, tuy nhiên Thiem chơi bền bỉ và giành liên tiếp năm điểm, trong đó có 2 ace để dẫn ngược lại 5-4. 

Với cú trái một tay chéo sân tuyệt vời, Thiem giành thêm mini break vượt lên dẫn trước 6-4, đứng trước tới hai mach point. Djokovic níu giữ hi vọng với một pha giao bóng tốt rút ngắn tỉ số xuống 5-6, nhưng cơ hội chiến thắng của Thiem vẫn rất rộng bởi anh có quyền giao bóng.

Rất thận trọng trong pha giao bóng quyết định, Thiem khiến Djokovic đáp trả ra ngoài, qua đó ấn định chiến thắng 7-5 tại ván quyết thắng. Chung cuộc Thiem thắng 2-1 trước Djokovic và tiến vào chung kết.