Tết Việt với cầu thủ ngoại

(Dân trí) - Họ không phải là người Việt, cũng không rõ Tết Việt như những cầu thủ nội, nhưng với các ngoại binh, Tết cổ truyền Việt Nam là cơ hội hiếm có để họ được trải nghiệm không khí xuân ấm áp giữa thời khắc giao mùa của người Việt…

Thời HLV Calisto còn làm việc tại Việt Nam trong màu áo đội tuyển quốc gia và CLB ĐT Long An, ông Calisto mà một trong những người nước ngoài thuộc vào loại mê Tết Việt nhất.

Cứ mỗi độ xuân về là vị HLV người Bồ Đào Nha lại tìm một vùng đất mới để du xuân, và thường thì ông chỉ chọn cách độc hành, để tự mình có thể khám phá những nét độc đáo trong văn hóa Tết cổ truyền Việt Nam.

Là một người dân phương Tây, nhưng điều khá ngạc nhiên là bản thân ông Calisto lại khá rành về những con giáp trong mỗi mùa Tết Việt. Vị HLV người Bồ Đào Nha biết năm nào là năm Hợi, năm nào là năm Sửu,… để qua đó lựa chọn câu chào với người bản địa cho phù hợp.

HLV Calisto (trái) một người rất thích sự ấm cúng của Tết Việt
HLV Calisto (trái) một người rất thích sự ấm cúng của Tết ViệtMột người đồng hương của ông Calisto là ông Ricardo Formosinho (cựu trợ lý của người đặc biệt Jose Mourinho, theo như giới thiệu của ông này), lúc còn dẫn dắt ĐT Long An và B.Bình Dương lại có thói quen tập hợp những người bạn đồng hương của mình mỗi độ Tết đến, cùng nhau đối ẩm.

Ông Formosinho lúc đó cho biết sở dĩ ông chọn cách quây quần bên những người bạn đồng hương đang sống và làm việc tại Việt Nam nhân những ngày Tết, cũng bởi xuất phát từ chính phong tục mà học được từ người Việt: Phong tục mỗi gia đình Việt quây quần bên nhau trong những ngày đầu năm mới.

Không có những ngày tháng sống ở Việt Nam, không có những khoảnh khắc đáng quý đón Tết tại Việt Nam, những người bạn ngoại quốc như Calisto, như Ricardo Formosinho chắc chắn không bao giờ biết những điều ấy.

Thế nên, Tết Giáp Ngọ 2014 tiếp tục là cơ hội trải nghiệm đối với những cầu thủ nước ngoài hoặc HLV nước ngoài vốn đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Kiểu như các cầu thủ ngoại, nhất là cầu thủ ngoại mới đến Việt Nam lần đầu như tiền đạo Felix của HA Gia Lai. Ngay trước thềm năm mới, cầu thủ đang khoác áo đội bóng phố núi đã hiểu thêm về truyền thống lì xì lấy may đầu năm của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng.

Theo quy định, mỗi cầu thủ nội của CLB HA Gia Lai được thưởng 1 tháng lương, trong khi mỗi cầu thủ ngoại sẽ nhận 1 phong bao lì xì 1.000 USD. Điều đó cũng có nghĩa là Felix đã được mừng tuổi sớm, điều có thể là trước khi sang Việt Nam, anh chưa hề được biết đến lúc ở quê nhà.

Tết còn là dịp để các cầu thủ ngoại du xuân. Với những người có điều kiện và có thêm chút thời gian, TPHCM luôn là địa chỉ hấp dẫn đối với họ, trong những ngày được “xả trại” đón Tết.

Khu phố Tây Phạm Ngũ Lão – Đề Thám – Bùi Viện (Q.1 – TPHCM) lung linh sắc màu và hầu như không ngủ sẽ là nơi không ít ngoại binh đang thi đấu ở Việt Nam chọn để thư giãn, sau những giờ phút miệt mài trên sân cỏ.

Còn với những ai không có điều kiện đi chơi xa, hoặc không có gia đình ở cạnh bên để sum vầy trong những ngày Tết, thì CLB chính là nhà của họ.

Từ nhiều năm nay, ĐT Long An có truyền thống sẵn sàng mở rộng vòng tay đón Tết cùng với các cầu thủ ngoại, bởi Gạch xây dựng đội bóng trên cơ sở của một gia đình, trong không khí như một gia đình.

Ở V.Ninh Bình cũng vậy, trước thềm năm mới, GĐĐH Phạm Văn Lệ cùng HLV Nguyễn Văn Sỹ đã nhắn gửi đến các ngoại binh, rằng những ai không có điều kiện đi chơi xa, cũng không có bạn bè để cùng đón Tết, thì có thể ghé gia đình ông Lệ hay ông Sỹ đón Tết chung với họ, cùng thịt mỡ, dưa hành và những đòn bánh chưng.

Tất cả đều nhằm tạo nên một mùa xuân ấm áp nhất, ý nghĩa nhất cho các cầu thủ ngoại, những người đang phải thi đấu xa xứ và đang rất muốn tìm hiểu thêm văn hóa Việt Nam, thông qua những ngày Tết cổ truyền, muốn tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của ngày Tết mà trước khi sang đây họ chưa từng được biết đến.

Kim Điền
Đang được quan tâm