Thứ năm, 10/10/2013 - 07:15

Tay đua Nguyễn Trường Tài không dính doping

Dân trí

Thông tin từ Liên đoàn Xe đạp mô tô Việt Nam hôm qua cho biết, Liên đoàn Xe đạp quốc tế (UCI) thông báo mẫu thử B của tay đua Trường Tài được kiểm tra tại Trung tâm phòng chống doping thế giới (WADA) ở New Dehli (Ấn Độ) cho kết quả âm tính, tức không dính chất cấm.

Đây thực sự là một tin vui với tay đua đội Domesco Đồng Tháp cũng như làng xe đạp Việt Nam, bởi nếu dính doping, không chỉ Trường Tài bị cấm thi đấu, mà uy tín của xe đạp Việt Nam cũng bị ảnh hưởng rất nặng.

Trong bản thông báo của mình tới Liên đoàn xe đạp Việt Nam, UCI cho biết mẫu thử B của tay đua Nguyễn Trường Tài được phân tích tại Hiệp hội Phòng, chống doping thế giới (WADA) đặt tại New Delhi Ấn Độ không có phản ứng dương tính với chất cấm. Vì thế, UCI kết luận Trường Tài không sử dụng chất cấm theo Điều 21.1 Luật Phòng, chống doping của UCI.
 
VĐV đua xe đạp Nguyễn Trường Tài

VĐV đua xe đạp Nguyễn Trường Tài

Ngay sau nhận được tin vui, tay đua Nguyễn Trường Tài hồ hởi cho biết: “Suốt nhiều tháng qua tôi đã không thể tập trung để tập luyện được. Nhận được tin này tôi rất vui và chắc chắn sẽ luyện tập hết sức để chuẩn bị cho SEA Games 27”.

Trước đó, trong ngày 2/8, Phó tổng thư ký Liên đoàn xe đạp Việt Nam Nguyễn Ngọc Vũ đã xác nhận: “UCI thông báo mẫu xét nghiệm A của Trường Tài được lấy tại giải Tour de Singkarak 2013 bị phát hiện chất prednisone, là chất cấm trong thi đấu thể thao. Hiện tại, UCI đang tiến hành liên lạc trực tiếp với Trường Tài để làm việc và lấy thêm thông tin. Chúng tôi đã có báo cáo cụ thể về việc này với Liên đoàn để có những chỉ đạo làm rõ vụ việc”.

Thông tin cua rơ của đội tuyển quốc gia và CLB Dược Domesco Đồng Tháp Nguyễn Trường Tài (25 tuổi) bị Liên đoàn xe đạp Quốc tế (UCI) phát hiện sử dụng chất cấm tại tour de Singkarak 2013 gây chấn động làng đua xe đạp nước nhà. Ngay sau thông tin này, phía Liên đoàn xe đạp Việt Nam cũng đã yêu cầu CLB Domesco Đồng Tháp cũng như cá nhân cua rơ Nguyễn Trường Tài có những báo cáo cụ thể và đặc biệt là cần xét nghiệm lại mẫu thử để gửi tới UCI kiểm tra (mẫu B).

TTK Liên đoàn xe đạp Việt Nam Đoàn Văn Phách cho biết, với những trường hợp bị phát hiện cố tình sử dụng doping, các tay đua sẽ bị cấm thi đấu ít nhất 2 năm. Nếu điều này xảy ra, tay đua Nguyễn Trường Tài chắc chắn sẽ không thể tham dự SEA Games cuối năm nay và các giải quốc tế quan trọng khác trong 2 năm tới. Tài là tay đua giỏi, trụ cột của đội tuyển xe đạp Việt Nam, nên thực sự đáng tiếc.

Cũng trong ngày 2/8, UCI đã gửi văn bản cho Trường Tài để hỏi viêc cua rơ này có làm xét nghiệm mẫu B hay không để khẳng định lại kết luận việc sử dụng doping trong lần xét nghiệm mẫu A trước đó. Đồng thời, UCI cũng yêu cầu Trường Tài cung cấp tất cả các loại thuốc đã sử dụng trước và trong quá trình thi đấu Tour de Singkarak 2013 để phân tích khả năng Trường Tài vô tình sử dụng thuốc có chứa chất cấm.

Rất may với Trường Tài là anh đã không dính chất cấm, thoát án cấm thi đấu ngoạn mục. Dù không dính doping, nhưng chắc chắn đây cũng là bài học với các VĐV và cả các nhà quản lý thể thao nước nhà, khi công tác phòng chống doping rất lỏng lẻo thời gian qua.

An An