Tây Ban Nha trước thềm Confed Cup 2013: Bài toán trong khung gỗ

(Dân trí) - Trong nhiều năm qua, Iker Casillas luôn là cái tên được mặc định trong khung gỗ của ĐT Tây Ban Nha nhưng trước thềm Confederations Cup 2013, cuộc cạnh tranh ở vị trí thủ môn của nhà ĐKVĐ thế giới đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Đêm thứ Tư vừa qua, trong trận đấu cuối cùng của ĐT Tây Ban Nha trước thềm Confederations Cup 2013, HLV Del Bosque đã sử dụng Valdes cùng với 6 cầu thủ Barcelona khác chạm trán với CH Ailen.
 
Cần phải khẳng định, đó không phải là dấu hiệu đầu tiên cho thấy vị thế của Iker Casillas trong mắt HLV Del Bosque mà nguy cơ mất suất của thủ thành số 1 thế giới đã bắt đầu xuất hiện từ sau Euro 2012.
 
 
Valdes mới là sự lựa chọn hàng đầu trong thời gian qua

Valdes mới là sự lựa chọn hàng đầu trong thời gian qua

Thống kê chỉ ra rằng, kể từ sau chiến thắng trước Italia trong trận chung kết, thủ thành Iker Casillas mới được sử dụng 4 lần trong đội hình chính thức trong tổng số 11 trận của ĐT Tây Ban Nha (Georgia, Belarus, Pháp và Haiti), trong khi đó, Valdes, vốn chỉ là thủ thành số 2 của Tây Ban Nha ở Euro 2012, lại được tin dùng tới 6 lần (Pepe Reina 1 lần).

Đặc biệt, nếu biết rằng, Valdes chính là sự lựa chọn thường xuyên trong khung gỗ của ĐT Tây Ban Nha kể từ tháng 11/2012 tới nay. Trong thời gian này, Iker Casillas chỉ có 1 trận bắt chính (trước Haiti vừa qua).

Rõ ràng, sau thời gian dài lỗi hẹn với ĐT Tây Ban Nha (vì chấn thương), Iker Casillas không còn giữ vị trí độc tôn trong khung gỗ của ĐTQG như trước đây. Sự xuất hiện của Valdes trong trận đấu với CH Ailen (khi Iker được triệu tập) là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

HLV Del Bosque có lý do “về chuyên môn” để loại bỏ Iker Casillas như Mourinho từng làm bởi “kẻ đóng thế” Valdes thi đấu quá xuất sắc trong thời gian qua, đặc biệt là trận lượt về với ĐT Pháp, nơi thủ thành của Barcelona đã góp công lớn giúp đội nhà chiến thắng trước đối thủ và “lách qua khe cửa hẹp”.

Tất nhiên, Del Bosque không phải là “Người đặc biệt”, bởi ông chẳng có thù hằn gì (hay có ý định thanh lọc “công thần” giống như người đồng nghiệp Bồ Đào Nha). Chính vì vậy, việc lựa chọn giữa Valdes, Iker Casillas (và cả Pepe Reina) ở thời điểm này sẽ mang tới rất nhiều khó khăn cho “Ngài râu kẽm”.

Thời điểm 2 ngày trước thềm trận ra quân của ĐT Tây Ban Nha với Uruguay ở bảng B, HLV Del Bosque vẫn chưa lựa chọn được vị trí chính thức trong khung gỗ của đội nhà. Trong phát biểu trước báo giới, Valdes đã hé lộ điều này.

Valdes, Casillas ai sẽ bắt chính ở Confederations Cup 2013?

Valdes, Casillas ai sẽ bắt chính ở Confederations Cup 2013?

Anh cho biết: “Tôi không tiết lộ (ai sẽ bắt chính). Tôi chỉ là thành viên trong đội hình xây dựng nên thành công. Việc ai sẽ đá chính sẽ do HLV Del Bosque quyết định. Tôi biết ơn ông ấy khi được góp mặt tại đây. Đối với tôi, việc được gọi vào đội tuyển cũng đủ khiến tôi cảm thấy hạnh phúc rồi. Được khoác áo Tây Ban Nha và được ra sân cho đội tuyển là đặc ân lớn”.

Những cuộc cạnh tranh luôn là động lực cho sự phát triển. Trong nhiều năm qua, trong khung gỗ của ĐT Tây Ban Nha chưa bao giờ có một cuộc tranh đấu nào thực sự như thời điểm này. Đó là cơ hội để Valdes, Casillas hay Pepe Reina nỗ lực hết sức tìm chỗ đứng của mình.

Ngay cả khi Casillas phải ngồi dự bị trong trận đấu với Uruguay sắp tới (thậm chí cả kỳ Confederations Cup 2013 và hơn nữa) cũng đừng điều quá ngạc nhiên. Đơn giản, khi vị thế độc tôn của thủ thành này không còn, cơ hội chia đều có tất cả.

H.Long