1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Sự nghi ngờ về năng lực của HLV Park Hang Seo

(Dân trí) - 1 tuần làm việc, dấu ấn của HLV Park Hang Seo với đội tuyển Việt Nam dĩ nhiên không đáng kể. Chính quyết định chọn HLV trưởng đội tuyển quá vội vàng mang tính áp đặt của VFF trước đó càng tăng thêm áp lực cho ông Park.

Tối 14/11, HLV Park Hang Seo là người trực tiếp nhận chiếc vé tham dự VCK Asian Cup 2019 cùng đội tuyển Việt Nam. Nhưng thực chất, chiếc vé đấy có được chủ yếu nhờ công của HLV Mai Đức Chung, nhiều hơn là đến từ dấu ấn của HLV Park Hang Seo.

Đội hình và con người mà HLV Park Hang Seo sử dụng để tiếp Afghanistan tối 14/11 là đội hình và con người mà HLV Mai Đức Chung dùng để đánh bại Campuchia cách nay 1 tháng. Dấu ấn mà vị HLV người Hàn Quốc để lại cùng đội tuyển Việt Nam chưa đáng kể.

Nhưng đây cũng là điều dễ hiểu, bởi ông Park Hang Seo mới trải qua trận chính thức đầu tiên cùng đội tuyển Việt Nam, ông cũng chỉ có khoảng 1 tuần nắm đội.

Việc VFF vội vã ấn HLV Park Hang Seo vào ghế HLV đội tuyển quốc gia càng khiến cho áp lực dành cho vị HLV người Hàn Quốc tăng lên (ảnh: Gia Hưng)
Việc VFF vội vã "ấn" HLV Park Hang Seo vào ghế HLV đội tuyển quốc gia càng khiến cho áp lực dành cho vị HLV người Hàn Quốc tăng lên (ảnh: Gia Hưng)

Dù vậy, yếu tố khiến cho áp lực dành cho vị HLV người Hàn Quốc lớn hơn bình thường đến từ cách làm việc của chính VFF. Việc tổ chức này chọn lựa HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia quá vội vã và có phần áp đặt khiến cho năng lực của HLV Park Hang Seo luôn bị nghi ngờ.

Trong bối cảnh mà đội tuyển Italia vừa thất bại tại vòng loại World Cup 2018, cùng với một HLV chỉ quen nắm các đội hạng dưới là Ventura, thì người hâm mộ trong nước càng có lý do để liên hệ đến bản lý lịch tầm thường của HLV Park Hang Seo ở đội tuyển Việt Nam.

Trước đây, ông Park Hang Seo cũng chỉ nắm các đội hàng dưới tại Hàn Quốc, cũng chỉ đủ sức vô địch giải hạng thấp như HLV Ventura tại Italia. Khi lên đội tuyển Hàn Quốc, vị trí của ông Park chỉ là trợ lý. Mà thế giới bóng đá đều biết rằng các HLV giỏi không đời nào đi làm trợ lý cho người khác, kể cả là trợ lý cho HLV nổi tiếng Guus Hiddink (Hà Lan).

Thành ra, năng lực và kinh nghiệm huấn luyện đẳng cấp cao của HLV Park Hang Seo vẫn luôn là dấu hỏi lớn? Khả năng chịu sức ép trước các trận đấu có tính khốc liệt thật sự là điều mà người ta luôn nghi ngờ về các HLV chuyên nắm các đội đẳng cấp thấp như HLV Park Hang Seo?

Một HLV dạng đấy lại đùng một cái được cất nhắc lên thẳng đội tuyển quốc gia thì không bị nghi ngờ về năng lực mới là lạ!

Có thể VFF thành công khi chuyển áp lực dư luận đang nhắm vào một số vị trí tại VFF, sau thất bại của đội tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games 29, và trước nữa là thất bại tại AFF Cup 2016, sang đôi vai của HLV Park Hang Seo. Nhưng đấy cũng là việc làm có thể đánh đố niềm tin của người hâm mộ, vô hình chung phủ một bức màn nghi ngờ về năng lực của vị HLV này trong mắt người xem.

Thành ra, ngay cả khi vừa cùng đội tuyển Việt Nam đi tiếp vào VCK Asian Cup 2019, HLV Park Hang Seo vẫn chưa thể thuyết phục phần đông dư luận, bởi với người muốn thấy dấu ấn của vị HLV người Hàn Quốc, họ vẫn chưa được thấy.

Điều đó chỉ đến trong trường hợp HLV Park Hang Seo xây dựng đội bóng mang dấu ấn của riêng mình, đạt được những thành tích đậm phong cách của chính ông Park!

Kim Điền

Sự nghi ngờ về năng lực của HLV Park Hang Seo - 2

Dòng sự kiện: VCK U23 châu Á 2018