Sự cố không tưởng ở CAN: Trọng tài thổi còi hết giờ ở phút… 85

(Dân trí) - Trận đấu giữa Tunisia và Mali ở vòng bảng CAN 2021 đã tạo ra tranh cãi gay gắt khi trọng tài hai lần thổi còi hết giờ dù trận đấu vẫn còn thời gian. Thậm chí, ông còn cho trận đấu kết thúc ở phút 85.

Trong loạt trận đầu tiên ở VCK giải bóng đá châu Phi (CAN) 2021, Mali đã giành chiến thắng với tỷ số 1-0 trước Tunisia. Thế nhưng, kết quả này không phải là điều đọng lại lớn nhất sau trận đấu. Mà thay vào đó, những quyết định khó hiểu trọng tài mới là điều đáng bàn.

Sự cố không tưởng ở CAN: Trọng tài thổi còi hết giờ ở phút… 85 - 1
Sự cố không tưởng ở CAN: Trọng tài thổi còi hết giờ ở phút… 85 - 2

Trọng tài Janny Sikazwe thổi còi hết giờ ở phút 85, khiến cho HLV Tunisia cảm thấy bất bình.

Không ai hiểu nổi quyết định của ông trọng tài người Zambia, Janny Sikazwe khi ông hai lần thổi còi hết giờ dù trận đấu còn chưa kết thúc. Tình huống đầu tiên ở phút 85, khi Tunisia đang nỗ lực dồn lên gỡ hòa thì "ông vua áo đen" bất ngờ thổi còi hết giờ.

Tất nhiên, các cầu thủ Tunisia không đời nào chấp nhận việc "được nghỉ sớm" như vậy. Họ đã có phản ứng gay gắt trước tiếng còi vô lý của trọng tài. HLV của Tunisia, ông Mondher Kebaier đã giận dữ chạy vào sân, kéo tay trọng tài và chỉ vào đồng hồ, với ngụ ý rằng trận đấu còn chưa kết thúc.

Ngay sau khi phát hiện ra sai lầm, trọng tài Janny Sikazwe tiếp tục cho trận đấu diễn ra. Nhưng sự "tấu hài" của ông vua áo đen này vẫn chưa dừng lại ở đó. Phút 87, ông truất quyền thi đấu của tiền vệ El Bilal Toure bên phía Mali.

Sự cố không tưởng ở CAN: Trọng tài thổi còi hết giờ ở phút… 85 - 3

Lực lượng an ninh đã phải vây quanh, đề phòng việc ông Janny Sikazwe bị tấn công.

VAR vào cuộc và yêu cầu trọng tài ra xem lại băng quay chậm ở ngoài đường biên. Thế nhưng, trọng tài Janny Sikazwe đã… từ chối và vẫn giữ nguyên quyết định của mình.

Chưa dừng lại ở đó, đến khi đồng hồ mới chỉ 89 phút 43 giây (tức chưa hết thời gian thi đấu chính thức, và còn thời gian bù giờ), trọng tài người Zambia lại… thổi còi kết thúc trận đấu. Lần này, HLV Tunisia đã tiếp tục chạy vào phản đối trọng tài. Thế nhưng, không có sự thay đổi nào về quyết định. Lực lượng an ninh đã phải can thiệp để bảo vệ cho trọng tài rời sân trước sự phản đối kịch liệt.

Sự cố không tưởng ở CAN: Trọng tài thổi còi hết giờ ở phút… 85 - 4

Sau đó, ông còn thổi còi kết thúc trận đấu ở 89 phút 43 giây. Buổi họp báo đã gián đoạn vì Ban tổ chức yêu cầu hai đội ra sân đá tiếp 3 phút bù giờ. Dù vậy, các cầu thủ Tunisia từ chối vì quá ức chế.

Vấn đề có hài hước hơn thế. Khi buổi họp báo đang diễn ra, Ban tổ chức đã yêu cầu hai đội ra sân đá nốt 3 phút bù giờ, khiến cuộc họp báo của HLV đội tuyển Mali gián đoạn. Quá chán nản vì tiếng còi vô lý của trọng tài, các cầu thủ Tunisia đã từ chối ra sân (dù đội Mali đã chờ ngoài sân) và chấp nhận thất bại.

Đây là sự cố không tưởng trong lịch sử làng túc cầu. Người ta không hiểu vì sao trọng tài người Zambia lại "gấp gáp" tới vậy. Trên mạng xã hội, rất nhiều người hâm mộ Tunisia đã công kích vị trọng tài này.

Tin liên quan