Sự biến ảo của đội tuyển Việt Nam và tài cầm quân của thầy Park

(Dân trí) - Nửa năm sau lần ghép đội hình gần nhất và phải 1,5 năm sau trận quốc tế chính thức gần nhất, đội tuyển Việt Nam mới thi đấu trở lại, nhưng đội vẫn cực kỳ nhuần nhuyễn và biến ảo trong lối chơi.

Nếu tính từ trận gặp Thái Lan vào ngày 19/11/2019, trong khuôn khổ vòng loại World Cup, trước khi bóng đá thế giới tạm dừng vì dịch Covid-19, thì đội tuyển Việt Nam đã có hơn 1,5 năm chưa chơi trận chính thức nào, cho đến trước trận đấu với Indonesia đêm 7/6 vừa qua.

Còn nếu tính từ thời điểm đội tuyển Việt Nam đá giao hữu với đội U23 Việt Nam hồi tháng 12 năm ngoái, đội bóng của HLV Park Hang Seo đã có khoảng nửa năm chưa hề ráp đội hình và chơi cùng nhau. 

Thế nhưng, chừng ấy thời gian vẫn không làm cho đội tuyển Việt Nam mất đi sự nhuần nhuyễn trong lối chơi và chất kết dính giữa các vị trí. Mà đội tuyển càng kết dính, phối hợp càng nhuần nhuyễn và biến ảo, thì vai trò và tài năng của HLV Park Hang Seo càng được thể hiện đậm nét.

Sự biến ảo của đội tuyển Việt Nam và tài cầm quân của thầy Park - 1

Đội tuyển Việt Nam chơi đầy biến ảo và nhuần nhuyễn dù đã hơn 1,5 năm mới lại đá một trận quốc tế chính thức (Ảnh: Anh Tuấn).

Trước Indonesia sớm được dự báo sẽ đá rắn, cũng như chơi phòng ngự số đông, đội tuyển Việt Nam tích cực đá giãn biên trong hiệp một, với mục đích kéo giãn hết cỡ cự ly đội hình của đội bóng xứ vạn đảo, tìm khoảng trống cho các tiền đạo Việt Nam "lách" vào đấy, rồi uy hiếp khung thành đối phương. 

Sang đến hiệp hai, khi nhận thấy cầu thủ Indonesia có dấu hiệu xuống sức, đội bóng của HLV Park Hang Seo lại đẩy tốc độ lên cao đến chóng mặt, chơi tấn công đa dạng hơn hẳn hiệp một, buộc đối phương đi đến chỗ rối loạn.

Các học trò của HLV Park Hang Seo hết đưa bóng ra biên, thọc sâu xuống hai cánh của đối phương, lại phối hợp trung lộ, hết đá ngắn, lại chuyển sang đá dài và ngược lại.

Để liên tục chuyển đổi trạng thái trong tấn công như thế này, các cầu thủ Việt Nam phải ở trình độ kỹ thuật, thể lực cao, cộng với sự nhuần nhuyễn giữa các vị trí. Bởi, nếu không có sự nhuần nhuyễn và hiểu ý nhau, dựa trên việc tập luyện nghiêm túc dài ngày, thì khó mà giữ được sự chính xác trong các tình huống ban bật liên tục như vậy.

Sự biến ảo của đội tuyển Việt Nam và tài cầm quân của thầy Park - 2
Bàn thắng của Văn Thanh, sau 54 đường chuyền liên tiếp, phản ánh rõ nét sự nhuần nhuyễn của đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Anh Tuấn).

Bàn thắng ấn định tỷ số 4-0 của Vũ Văn Thanh ở phút 75, trong trận đấu với Indonesia là minh chứng sinh động nhất cho sự nhuần nhuyễn đấy.

Thống kê cho thấy, trước khi Văn Thanh dứt điểm thành bàn, đội tuyển Việt Nam đã thực hiện liên tiếp… 54 đường chuyền qua lại giữa các vị trí, mà cầu thủ phòng ngự của Indonesia không thể cắt được bóng. 

Đây là chi tiết chắc chắn không thể tìm thấy ở đội tuyển Việt Nam thời gian trước. Thậm chí, có giai đoạn trước khi HLV Park Hang Seo dẫn dắt đội tuyển của chúng ta, các cầu thủ Việt Nam nhiều nhất chỉ chuyền đến đường chuyền thứ 6 - 7 là đã bị đối phương ngăn chặn.

Kỹ thuật của các cầu thủ Việt Nam giờ đã thay đổi, tư duy chiến thuật và ý thức tổ chức kỷ luật của cầu thủ Việt Nam giờ cũng thay đổi đáng kể, cho phép chúng ta thực hiện những điều mà chính đội tuyển không thể thực hiện nhiều năm trước.

Phần lớn sự thay đổi đó mang dấu ấn của HLV Park Hang Seo, nhân vật mà các đối thủ của đội tuyển Việt Nam luôn nghiên cứu rất kỹ, nhưng lúc nào cũng mang đến cảm giác mới toanh, thậm chí lạ lẫm đối với họ!

Sự biến ảo của đội tuyển Việt Nam và tài cầm quân của thầy Park - 3