Thứ hai, 06/07/2015 - 08:26

Sepp Blatter tố lãnh đạo Pháp và Đức giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup

Dân trí

Theo chủ tịch FIFA Sepp Blatter, các nhà lãnh đạo Đức và Pháp đã gây áp lực chính trị lên cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tố cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và cựu thủ tướng Đức Christian Wulff đã cố tình gây ảnh hưởng giúp Nga và Qatar chiến thắng trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 diễn ra vào năm 2010.

Phát biểu trên tờ Welt am Sonntag của Đức, Blatter cho biết: “Trước khi Nga và Qatar giành quyền đăng cai World Cup, đã có can thiệp chính trị từ các nhà lãnh đạo Pháp và Đức. Cụ thể, tổng thống Sarkozy và thủ tướng Wulff đã cố gắng gây ảnh hưởng lên những người bỏ phiếu.”

Sepp Blatter tố lãnh đạo Pháp và Đức giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup
Sepp Blatter lên tiếng tố cáo chính quyền Pháp và Đức can thiệp giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup

Chủ tịch FIFA nhấn mạnh rằng Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) “đã nhận được một đề nghị bỏ phiếu cho Qatar vì lợi ích kinh tế”. Ông đưa ra dẫn chứng: “Những doanh nghiệp Đức, Deutsche Bahn (đường sắt) và Hochtief (xây dựng), nhận được nhiều dự án hơn kể từ khi Qatar giành quyền đăng cai World Cup.”

Nhà lãnh đạo 79 tuổi này nhấn mạnh: “Đó là lý do tại sao bây giờ chúng ta có một kỳ World Cup được tổ chức Qatar. Những người tạo ra kết quả này cũng phải có trách nhiệm.” Cuối cùng, Blatter kết luận: “Tôi làm việc theo nguyên tắc. Nếu đa số các Liên đoàn thành viên muốn có một kỳ World Cup tại Qatar thì tôi phải chấp nhận điều đó.”

Trong lần trả lời phỏng vấn gần đây, Cựu chủ tịch DFB Theo Zwanziger cũng tiết lộ rằng cựu thủ tướng Đức đã bóng gió hỏi về cơ hội đăng cai World Cup của Qatar. Tuy nhiên ông này khẳng định không hề có chuyện ông Christian Wulff can thiệp vào quyết định bỏ phiếu.

Đầu tháng trước, Blatter đã bất ngờ tuyên bố từ chức chủ tịch FIFA chỉ ít lâu sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5. Trong khoảng từ tháng 12/2015 đến tháng 3/2016, Đại hội bất thường sẽ được FIFA tổ chức để bầu ra nhà lãnh đạo mới cho cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới.

Quyết định này của Blatter được đưa ra ngay sau khi 18 nhà lãnh đạo cao cấp của FIFA bị truy tố tại Mỹ vì tội tham nhũng. Vì vậy, đã xuất hiện những ý kiến cho rằng người đàn ông 79 tuổi này cũng dính chàm. Tuy nhiên, trong phát biểu gần đây, Blatter khẳng định “không việc gì phải sợ” và thách thức ai tìm ra bằng chứng ông đã tham nhũng.

Duy Khánh