1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Sau Canada và Australia, Anh tuyên bố không dự Olympic 2020

(Dân trí) - Tiếp nối Australia và Canada, đoàn thể thao nước Anh sẽ không tham dự Olympic 2020 vào mùa hè này do lo ngại Covid-19. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) nhiều khả năng sẽ phải hoãn Olympic 2020.

Ngày 22/3, IOC đã đưa ra thời hạn bốn tuần để quyết định việc tổ chức Olympic 2020 nhưng loại trừ hoàn toàn việc hủy bỏ Thế vận hội. Điều đó đã gây ra phản ứng dữ dội từ các VĐV trên thế giới khi họ không muốn mạo hiểm sức khỏe của mình bằng cách tập luyện để tham dự và thi đấu Olympic 2020 ​​vào tháng 7 này, mà khởi nguồn là Canda và Australia là hai nước đầu tiên tuyên bố sẽ không tham dự.

Sau Canada và Australia, Anh tuyên bố không dự Olympic 2020 - 1

Anh lầ nước thứ 3 tuyên bố sẽ không gửi VĐV đến Olympic 2020 nếu Thế vận hội vẫn tổ chức đúng lịch

Hôm qua, 23/3, đoàn thể thao Anh cũng lên tiếng sẽ không tham dự Olympic 2020 nếu Thế vận hội vẫn được tổ chức vào mùa hè này khi dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh ở châu Âu.

Ông  Hugh Robertson, Chủ tịch Hiệp hội Olympic nước Anh cho biết ông mong muốn Thế vận hội sẽ được tổ chức vào năm 2021 thay vì vào tháng 7 năm nay. 

“Chúng tôi không thấy có bất kỳ cách nào để Olympic 2020 có thể diễn ra như kế hoạch”, ông Robertson nói. “Tôi hy vọng chúng tôi sẽ sớm cùng đứng về phía Canada và Australia”.

Tính đến hiện tại, tại Anh có hơn 6600 người nhiễm Covid-19, hơn 300 người tử vong. Chính phủ Anh vừa ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần nhằm đối phó với đại dịch Covid-19”.

“Tôi nghĩ vấn đề này rất đơn giản. Nếu đại dịch tiếp tục diễn biến như dự đoán của chính phủ, tôi nghĩ không có bất kỳ cách nào để chúng tôi có thể gửi một đoàn thể thao tham dự Olympic”, ông Robertson nói với Sky Sports News.

“Đầu tiên, tôi không thấy có bất cứ cách nào để các vận động viên và đoàn Vương quốc Anh có thể sẵn sàng vào lúc đó. Các cơ sở đào tạo tốt nhất dang buộc phải đóng cửa toàn bộ trên khắp đất nước, vì vậy không có cách nào cho các vận động viên chuẩn bị, điều họ cần thực hiện để sẵn sàng cho những giải đấu”.

“Thứ hai, có phù hợp hay không khi tổ chức Thế vận hội Olympic vào thời điểm như thế này. Chúng tôi đang trong quá trình trao đổi với tất cả các bộ môn thể thao của mình và hoàn thành điều đó trong vài ngày tới. Chúng tôi đã nói với IOC rằng chúng tôi nghĩ rằng việc tạm dừng bốn tuần của họ là điều hoàn toàn đúng đắn”.

Dick Pound, thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế đã tiết lộ vào tối qua (23/3), sau tuyên bố của Robertson, một quyết định đã được IOC đưa ra để hoãn Tokyo 2020 và sẽ được tổ chức vào mùa hè 2021.

"Trên cơ sở thông tin của IOC, việc hoãn đã được quyết định. Nội dụng chi tiết chưa được công bố, nhưng chắc chắn Thế vận hội sẽ không bắt đầu vào ngày 24 tháng 7 năm nay", ông Pound khẳng định.

Sau Canada và Australia, Anh tuyên bố không dự Olympic 2020 - 2

Thành viên Ủy ban Olympic quốc tế Dick Pound đã công bố hoãn Olympic 2020 vào hôm qua (23/3)

Tổ chức Điền kinh thế giới hôm qua cũng tuyên bố họ sẽ sẵn sàng chuyển Giải vô địch thế giới mùa hè tới ở Oregon sang năm 2022 để phù hợp với Thế vận hội bị trì hoãn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng xác nhận vào hôm qua Olympic 2020 có thể bị hoãn lại. "Nếu hỏi liệu chúng tôi có thể tổ chức Thế vận hội vào thời điểm này không, tôi sẽ phải nói rằng thế giới đang không sẵn sàng.

Tôi muốn Olympic Tokyo được tổ chức thật hoàn chỉnh, nơi tất cả các quốc gia có thể tham dự.  Nếu không thể tổ chức thật trọn vẹn, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài quyết định hoãn lại. Tuy nhiên, ban tổ chức Tokyo không muốn hoãn lại đến cuối năm 2020 mà ưu tiên chuyển sang hè 2021".

Sông Lam