1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Quang Liêm và Ivanchuk phạm luật thi đấu

(Dân trí) - Tưởng rằng sẽ có một trận đấu căng thẳng kéo dài giữa Quang Liêm và hạt giống số 1 của giải, Vassily Ivanchuk. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 15 nước, cả hai kỳ thủ đã bắt tay hòa. Xoay quanh kết quả này có khá nhiều điều thú vị xảy ra.

Trận đấu này diễn ra ở bàn số 2 với lợi thế cầm quân trắng thuộc về Ivanchuk. Chọn phương án đổi quân (3.cxd5) trong phòng thủ Slav, Ivanchuk rõ ràng muốn có trận hòa sớm với Quang Liêm vì phương án đổi quân thường dẫn đến hòa cờ nhanh chóng. Rõ ràng đây là trận hòa mang tính chiến thuật của Ivanchuk. Có lẽ Ivanchuk muốn được nghỉ ngơi sớm để chuẩn bị cho các trận đấu sau đó.
 
Quang Liêm và Ivanchuk phạm luật thi đấu

Quang Liêm và Ivanchuk phạm luật thi đấu

Thế nhưng, có một vấn đề phát sinh với kết quả này. Trong khi thi đấu và lúc ký biên bản hòa sau nước 14 lại không có mặt của trọng tài. Mà theo điều lệ giải, “cả hai đấu thủ không được đề nghị hòa khi chưa hoàn thành 30 nước”. Khi cả hai đã trở về khách sạn nghỉ ngơi thì ban tổ chức (BTC) mới phát hiện ra sự việc. Do đó, việc yêu cầu đấu lại hoặc hủy kết quả ván đấu là việc không hợp lý trong tình huống này vì cả hai đều là những vị khách mời đặc biệt của giải.

Ngay sau đó, BTC đã có cuộc trao đổi thân mật khá lâu với cả hai kỳ thủ. Sau khi nhận được lời giải thích từ cả hai rằng “mặc dù điều khoản này có trong luật thi nhưng chưa bao giờ được thông báo tới các kỳ thủ trước vòng đấu này nên không để ý”, do đó BTC & trọng tài đã xử hòa cho trận đấu trên.  Đáp lại sự ưu ái của BTC, Vassily Ivanchuk đã đồng ý đứng lớp Master vào buổi tối. Đây là một điểm nổi bật của Gibraltar Chess Festival. Các kỳ thủ tham dự “Master Classes” sẽ bộc bạch đôi chút về sự nghiệp bản thân, những ván cờ mà họ tâm đắc, hay  bình luận về các ván đấu của họ tại giải... 

Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên mắc phải sự cố này. Theo như thông báo của BTC, ở các bảng đấu cấp thấp hơn cũng có trường hợp hòa tương tự khi chưa đủ 30 nước. Bảng Master nơi có Liêm thi đấu cũng có một trường hợp hòa ở nước thứ 17. Đó là trận đấu ở vòng 6 giữa nữ kỳ thủ người Bulgaria, GM. Antoaneta Stefanova (2516) và nam kỳ thủ người Đức, Daniel Fridman (2667). Tuy nhiên, trận hòa này xuất phát từ việc cả hai kỳ thủ không chịu thay đổi nước đi mà cứ lặp lại một nước đi cố định.

Tình huống trớ trêu trên giữa Quang Liêm và Ivanchuk làm cho rất đông khán giả hâm mộ cờ vua Việt Nam cũng như nước ngoài có một đêm nhốn nháo, bình luận sôi nổi trên kênh tường thuật trực tiếp giải (chessbomb). Có thể xem đây là một “scandal vui” của Tradewise Chess Gibraltar năm nay. Và nhằm rút kinh nghiệm cho các vòng đấu sau, có lẽ ban tổ chức sẽ phải thông báo cho các kỳ thủ biết để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Như vậy, sau vòng 7 Quang Liêm tạm xếp thứ hai với 6 điểm có được. Cùng điểm với Gata Kamsky (2740) và Nigel Short (2690) nhưng Liêm nhỉnh hơn về chỉ số phụ. Người đang chiếm vị trí dẫn đầu là Nikita Vitiugov với 6.5 điểm, khi kỳ thủ này đã xuất sắc thắng Kiril Georgiev (2643) sau trận hòa dưới cơ trước Liêm. Bám sát phía sau là một nhóm gồm đến 13 kỳ thủ đều có 5.5 điểm.

Vòng 8, Quang Liêm sẽ gặp một kỳ thủ rất có duyên với giải, đó là đương kim vô địch Nigel Short (2690). Kỳ thủ chủ nhà này đang có phong độ rất tốt khi có 5 chiến thắng liên tiếp. Theo thống kê của trang chessgames, Quang Liêm gặp Nigel Short hai lần (với 1 thắng, 1 hòa). Nhưng trong cả hai lần đó, Nigel Short đều được cầm quân trắng (đi trước). Và trong lần gặp nhau này, Quang Liêm sẽ có ưu thế khi không phải cầm quân đen như hai lần trước. Chắc hẳn sẽ có nhiều bất ngờ ở ván đấu này.

Văn Tới