Quang Liêm tiếp tục hòa ở ván 7 giải Spice Cup 2013

(Dân trí) - Chỉ kiếm được kết quả hòa ở vòng 7 trước đại kiện tướng người Mỹ là Alex Yermolinsky (Elo 2516), đã khiến cho con đường chinh phục ngôi vô địch của Quang Liêm trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Sau những trận thắng dễ dàng ở 3 vòng đầu tiên, hạt giống số 1 Lê Quang Liêm bắt đầu bị các đối thủ khác “săn sóc” rất đặc biệt. Bằng chứng là từ vòng 4 đến vòng 7, anh liên tiếp bị các đối thủ đá hòa.
 
Cụ thể ở ván 4, anh để cho đại kiện tướng người Mỹ gốc Latvia là Alexander Shabalov (Elo 2603)


Cụ thể ở ván 4, anh để cho đại kiện tướng người Mỹ gốc Latvia là Alexander Shabalov (Elo 2603)  thủ hòa. Có lẽ kinh nghiệm của kỳ thủ đã từng 4 lần vô địch nước Mỹ như  Shabalov thì không khó để có thể cầm hòa được Quang Liêm.

Trong ván 5, Liêm cầm quân đen (đi sau) tiếp tục để cho kiện tướng quốc tế người Mỹ - IM. Mackenzie Molner (2493) cầm hòa. Dù hơn hẳn đối thủ đến hơn 200 Elo nhưng Liêm không thể giành được phần thắng. Việc trở thành hạt giống ở giải lần này cộng với mức Elo khá cao nên Liêm luôn là mục tiêu “tử thủ” để hòa của các đối thủ khác.

Bước vào ván đấu thứ 6, Liêm gặp đại kiện tướng đang khoác áo Thổ Nhĩ Kỳ là GM. Alexander Ipatov (Elo 2625). Mặc dù sinh ra ở Ukraine nhưng Ipatov lại có đến 3 quốc tịch là Ukraine, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ. Danh hiệu cao quý nhất mà Ipatov nhận được là vô địch giải trẻ thế giới lứa tuổi U20 năm 2012. Và trong tháng 9 vừa rồi, suýt tí nữa anh đã bảo vệ thành công danh hiệu này khi chỉ kém Yu Yangyi (Trung Quốc) đúng nửa điểm.

Diễn biến ván đấu cho thấy Liêm gặp khá nhiều khó khăn trước đối thủ.  Alexander Ipatov đánh rất chắc tay, luôn duy trì thế trận cân bằng với Liêm. Sau hơn 4 tiếng đồng hồ tranh tài, cả hai bắt tay nhau hòa.

Trong ván thứ 7, Liêm tiếp đại kiện tướng người Mỹ gốc Liên Xô là Alex Yermolinsky. Được biết, Yermolinsky từng vô địch Mỹ 2 lần và một lần vô địch châu Mỹ vào năm 2001. Trận này Liêm cầm quân đen nên trong những nước đầu tiên phần chủ động có phần nghiêng về Yermolinsky. Giai đoạn trung cuộc, Liêm đã cân bằng thế trận và quyết tâm giành chiến thắng ván này. Tuy vậy, kỳ thủ 55 tuổi này cũng đỡ rất dẻo trước sức tấn công của Quang Liêm. Sau cùng, Liêm đành chia điểm với Yermolinsky.

Như vậy, sau vòng đấu thứ 7 thì có đến 6 kỳ thủ đạt được 5 điểm. Ngoài Quang Liêm ra thì còn có 5 kỳ thủ nữa là: GM. Alex Yermolinsky, GM. Alexander Ipatov, IM. Kayden Troff, IM. Mackenzie Molner và GM. Aleksandr Rakhmanov.

Ván 8, Liêm được cầm quân trắng (đi trước) để tiếp GM. Aleksandr Rakhmano (Elo 2603).  Hy vọng, sau 4 ván hòa liên tiếp thì Liêm sẽ kiếm được trận thắng để kết thúc chuỗi trận hòa này. Hiện Live Elo của Liêm chỉ còn 2708 do bị âm mất -9 Elo từ 4 trận hòa vừa qua.

Văn Tới